Ngày 27 Tháng 5, 2015 | 10:25 AM

Kỳ kinh kéo dài, vợ chồng lục đục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chồng tôi công tác xa nhà gần 300km, cả tháng mới về một lần. Đợt này cơ quan chồng tôi đi nghỉ mát, anh ấy không đi mà xin về nhà thăm vợ con. Tuy nhiên, đáng buồn là đúng dịp anh ấy về thì tôi lại đang kỳ “đèn đỏ”.

Tôi không hiểu sao đã 2 tháng nay, “đèn đỏ” thường kéo dài 8-9 ngày (trước đó chỉ từ 3-4 ngày), máu ra nhiều khiến tôi rất mệt mỏi. Ông xã không hiểu tâm lý, cứ đi ra đi vào hậm hực, nói đổng kiểu như: “Biết thế này thì đi nghỉ với cơ quan cho xong” khiến tôi rất khó chịu. Có lúc thì đi nhậu với bạn bè đến nửa đêm mới về, cứ đòi lột đồ của tôi ra để làm “chuyện ấy”. Tôi không đồng ý thì lè nhè đến tận sáng. Mới đầu, tôi cũng nhịn nhưng về sau không nhịn được nữa thì vặc lại khiến nhà cửa cứ lanh tanh bành. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là việc kỳ kinh của tôi kéo dài như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Tôi phải làm sao bây giờ?

Thu Thương (Cao Bằng)

Lượng máu kinh nguyệt trong một kỳ “đèn đỏ” được coi là bình thường nếu không quá 100ml và thời gian là không quá 7 ngày.  Kinh nguyệt của bạn quá nhiều thường do màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do nguyên nhân xuất phát từ các bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung. Một số bệnh ở các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu hoặc do vệ sinh kém trong thời gian kinh nguyệt, tinh thần căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Kinh nguyệt ra nhiều không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi do thiếu máu mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới yếu tố tâm lý. Nếu tình trạng trên diễn ra thường xuyên, bạn  nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, bởi nếu không sẽ gây mất máu dẫn đến thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Tình trạng ra máu kéo dài, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Khi đó, vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này.

Nếu trong thời kỳ “đèn đỏ”, bạn có kèm theo các triệu chứng như: Đau bụng dữ dội, khí hư có màu, mùi bất thường, kinh nguyệt có màu đen sậm, màu nâu, là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp nguy hiểm, không nên coi thường.

BS Liên Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC