Ngày 18 Tháng 6, 2016 | 08:00 PM

Đường “lên đỉnh” gian nan của những người phải “sống chung” với thân hình quá khổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thừa cân, béo phì không chỉ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… mà trong hoạt động tình dục, những người có thân hình “phì nhiêu” cũng gặp phải không ít khó khăn.

Thừa cân, béo phì không chỉ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… mà trong hoạt động tình dục, những người có thân hình “phì nhiêu” cũng gặp phải không ít khó khăn. Thật đáng tiếc là trong khi những tác hại khác đã được quan tâm giải quyết từ nhiều năm nay thì riêng vấn đề rắc rối tình dục của những người béo phì vẫn là một đề tài bị bỏ ngỏ.

Ám ảnh chuyện “gối chăn”

Một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa California (Hoa Kỳ) đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống tình dục của những người béo phì: Phần lớn những người này đều bị suy giảm ham muốn và rối loạn chức năng tình dục. Rắc rối kép này xảy ra ở cả nam lẫn nữ với tỷ lệ khá cao: 93,7%. Đây là lần đầu tiên, khoa học hiện đại có một công trình nghiên cứu chuyên biệt về vấn nạn này ở những người béo phì. Trước đó, hàng tá các căn bệnh của nhóm người này đã được chỉ ra, vô số phương thuốc, liệu pháp điều trị nhưng sex thì không. Nỗi khổ tâm này của hàng trăm triệu người thừa cân, béo phì trên khắp thế giới chưa từng được quan tâm một cách thấu đáo, chứ chưa nói đến giải pháp cho họ có được một cuộc sống tình dục bình thường. Con đường “lên đỉnh” với những người thuộc dạng “quá khổ quá tải” này vì thế mà gian nan hơn rất nhiều.

Thách thức đầu tiên người béo gặp phải là khó khăn khi tìm kiếm bạn tình. Trong xã hội xem trọng hình thức như hiện nay, những người béo phì luôn cảm thấy mất tự tin khi cố gắng tìm kiếm một “đối tác” cho “chuyện gối chăn”. Có lẽ, vấn đề sẽ dễ dàng hơn một chút với một quý ông bụng bự nhưng lương cao, giàu có. Nhưng quả là khó tìm một chàng trai sẵn sàng chấp nhận một cô gái nặng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi mình. Do vậy, những người béo phì thường hay mặc cảm, thậm chí trầm cảm hoặc mắc các chứng bệnh tâm lý khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của họ.

Béo phì kèm theo tăng huyết áp, tiểu đường khiến việc lưu thông máu tới các bộ phận trên cơ thể, bao gồm dương vật trở nên khó khăn, do đó có thể giảm sự cương cứng. Thậm chí, có hẳn một hội chứng mang tên “dương vật bị vùi lấp” ở những quý ông quá béo: Nếp mỡ bụng và da của nam giới bị béo phì có thể khiến dương vật trở nên nhỏ bé hơn, thậm chí che lấp toàn bộ dương vật. Điều này là một cản trở lớn đối với chuyện chăn gối của họ.

Giải pháp còn bỏ ngỏ


Bác sĩ Trần Thị Hương Lan tư vấn và điều trị cho một bệnh nhân béo phì

Bác sĩ Trần Thị Hương Lan tư vấn và điều trị cho một bệnh nhân béo phì

Nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Đại học Y khoa California tuy đã giúp làm hé lộ một cách đầy đủ nhất những bất ổn về tình dục của những người béo phì nhưng lại chưa đưa ra được giải pháp cho từng vấn đề cụ thể một cách thấu đáo. Đây cũng là tình trạng chung hiện nay: Đa phần các khuyến cáo đều chung chung, đại loại như kêu gọi mọi người hãy tích cực giảm cân, tăng cường hoạt động thể lực và chịu khó đi khám sức khỏe. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2012, trên toàn thế giới có hàng chục triệu người ở vào tình trạng từ thừa cân tới béo phì nhưng không phải ai trong số họ cũng sẵn sàng giảm cân và có thể giảm cân được.

Trước thực trạng bị khoa học “bỏ rơi”, đã có những người đầu tiên mạnh dạn đứng lên gây dựng phong trào “tự cứu lấy mình”. Anh Phil Andes (bang Texas – Mỹ) bị béo phì đã từ nhiều năm nay. Trải qua tới ba cuộc hôn nhân nhưng hạnh phúc vẫn chưa mỉm cười với anh khi tất cả ba bà vợ đều lần lượt “khăn gói ra đi” vì khó có thể hòa hợp về tình dục với một người đàn ông nặng tới hơn 120kg như anh. Thẳng thắn chia sẻ nỗi khổ tâm thầm kín này với tờ USToday, anh Phil Andes cho biết đã đến lúc những người như anh phải tự tìm ra giải pháp bằng cách chia sẻ kinh nghiệm với nhau, thay vì ngồi chờ ai đó đến dạy cách phải sex như thế nào. Một Hiệp hội những người béo phì đã được lập ra cùng với sự giúp đỡ của nhiều nhà hoạt động xã hội và các bác sĩ địa phương.

Ngoài việc chia sẻ với nhau kinh nghiệm về việc giảm cân, giữ gìn sức khỏe trước các căn bệnh có nguy cơ cao như cao huyết áp, tim mạch, loãng xương… thì mục đích chủ đạo của Hiệp hội này là cùng tìm cách có được một đời sống tình dục bình thường như những người khác. Hi vọng trong thời gian tới, mọi người sẽ chung tay tìm ra những giải pháp để sex không còn là nỗi ám ảnh với cộng đồng những người béo phì nữa.

BS Trần Thị Hương Lan – Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM cho biết: “Không những giảm các hormon ân ái, béo phì còn gia tăng một loại chất gọi là hormon ràng buộc quan hệ tình dục (Sex Hormon Binding Globulin - SHBG). Sự tăng cao của nồng độ hormon được giới khoa học mệnh danh là “sát thủ phòng the” này sẽ khiến giảm ham muốn tình dục, quan hệ tình dục khó, đau và khó “lên đỉnh” ở cả hai giới. Trong hầu hết các ca rối loạn chức năng sinh lý và suy giảm ham muốn tình dục, người ta đều nhận thấy sự có mặt của loại hormon đáng ghét này. Nhưng cho đến nay, sau hơn ba thập niên bị nhận diện, y học hiện đại vẫn chưa có cách nào khống chế được sự hình thành của nó. Trong khi ở người bình thường, SHBG chỉ thi thoảng xuất hiện, gây ra những đợt “nghỉ chơi” tạm thời thì ở người béo, chúng hầu như thường trực trong hệ thống nội tiết tố của họ. Dù chưa tìm được chính xác cơ chế hình thành của SHBG nhưng sự liên hệ giữa chúng với tình trạng đẫy đà của cơ thể khổ chủ là rất rõ ràng”.

Trần Tùng (Theo USToday)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC