Ngày 29 Tháng 2, 2020 | 06:29 AM

Đàn ông cần phải bỏ ngay 2 thói quen “ích kỷ” này nếu không muốn vợ mắc bệnh ung thư vú

  MỚI NHẤT

Phụ nữ hoàn toàn có thể mắc ung thư vú nếu sống cùng người chồng có 2 thói quen xấu dưới đây.

Ung thư vú là nỗi "ác mộng" của tất cả chị em phụ nữ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có thể bị ung thư vú. Phụ nữ ở tất cả các độ tuổi, sắc tộc đều có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Thông thường, ung thư vú xuất hiện đều vì rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ có 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể. Ngược lại, có đến hơn 80% bệnh ung thư có liên quan đến yếu tố ngoại sinh như hít phải khói thuốc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn…

Phụ nữ hoàn toàn có thể mắc ung thư vú nếu sống cùng người chồng có 2 thói quen xấu dưới đây.

1. Chồng thường xuyên hút thuốc lá

Đàn ông có nhiều lý do để hút thuốc lá, họ cho rằng đó là một sở thích, một cách giải tỏa căng thẳng… nhưng không hề biết chính thói quen tai hại của mình có thể gây bệnh cho vợ.

Theo trang breastcancer.org, thói quen hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc đều làm phụ nữ tăng nguy cơ ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc từ khi còn nhỏ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 20% so với phụ nữ không bao giờ hút thuốc.

Đàn ông cần phải bỏ ngay 2 thói quen “ích kỷ” này nếu không muốn vợ mắc bệnh ung thư vú - Ảnh 1.

Phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc từ khi còn nhỏ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 20% so với phụ nữ không bao giờ hút thuốc.

Việc hít phải khói thuốc sẽ tác động tiêu cực vào cơ quan sinh sản của phái đẹp và làm tăng nguy cơ ung thư vú, đẻ non ở phụ nữ. Ngoài ra, chị em còn có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp…

2. Khi quan hệ, đàn ông không thích sử dụng biện pháp an toàn

Biện pháp tránh thai an toàn và đơn giản nhất hiện nay là sử dụng bao cao su, tuy nhiên nhiều đàn ông từ chối sử dụng nó vì cảm thấy "vướng víu", không chân thật.

Chính vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ, phụ nữ buộc phải sử dụng thuốc tránh thai hoặc cấy que…Tuy nhiên, theo các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), những cách tránh thai này có thể làm tăng 38% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Đàn ông cần phải bỏ ngay 2 thói quen “ích kỷ” này nếu không muốn vợ mắc bệnh ung thư vú - Ảnh 2.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày , thuốc tiêm và que cấy dưới 1 năm sẽ bị tăng 9% nguy cơ mắc ung thư vú.

Cụ thể, tờ New England Journal of Medicine cho biết, nếu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm và que cấy dưới 1 năm sẽ bị tăng 9% nguy cơ mắc ung thư vú. Nguy hiểm hơn, nếu việc này kéo dài suốt 10 năm thì khả năng mắc ung thư vú sẽ tăng lên 38%.

- Thức khuya dùng điện thoại: Việc thức khuya sẽ làm phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến rối loạn nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch.

- Ức chế, stress kéo dài: Phụ nữ thường xuyên stress không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà còn ảnh hưởng xấu tới tinh thần và toàn bộ sức khỏe.

- Mặc áo ngực chật, mặc 24h/ngày: Thói quen này làm tăng 75% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người phụ nữ mặc 12h/ngày.

- Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Những người phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ tăng 50% mắc ung thư vú so với những người ngủ đủ giấc. Ngược lại, việc ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày cũng làm tăng 60% mắc bệnh ung thư vú.

Theo Helino

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC