Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch

Thứ ba, 6:28 PM 24/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch - Ảnh 1.

Báo cáo với Phó thủ tướng, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đang tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đặc biệt thực hiện khóa chặt 24/24h không cho người dân ra khỏi nhà, cách ly tuyệt đối người cách ly người nhà cách ly nhà ở 15 phường của TP.Thuận An, TX.Tân Uyên, và TP.Dĩ An trong vòng 15 ngày để tập trung dập dịch tại các khu vực này.

Theo đó, tỉnh đã điều phối, bổ sung thêm lực lượng cho 3 địa phương trên để đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra kiểm tra thực hiện nghiêm qui định phòng chống dịch. Tỉnh đã bố trí các trạm y tế di động sẵn sàng đi vào nhà dân hỗ trợ kịp thời cho người dân về y tế; đồng thời đã điều phối cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày và hỗ trợ tiền ăn cho người dân tại các phương trong thời gian thực hiện khóa chặt. 

Trong thời gian này thực hiện xét nghiệm sàng lọc nhanh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, mở rộng khu cách ly để tiếp nhận F0 qua sàng lọc. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, điều trị điều trị tạm thời 17.000 ca F0 ở TP.Thuận An và TX.Tân Uyên chuyển về.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch - Ảnh 2.

Hình ảnh tại buổi làm việc.

Ở các địa phương còn lại, tiếp tục bảo vệ và xanh hóa địa bàn theo kế hoạch, triển khai thực hiện mô hình 3 xanh: nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh tại khu vực vùng xanh; đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu, chăm lo đầy đủ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác điều trị, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định, tỉnh tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, với số ca công bố khỏi bệnh có ngày nhiều hơn số ca nhập viện. Hệ thống điều trị 3 tầng đã nhuần nhuyễn. Sắp tới đây sẽ có 100 bác sĩ nội trú của Bệnh viện Đại học y Hà Nội vào Bình Dương sẽ bố trí làm nhiệm vụ ở tầng 3 điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trung tâm Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Becamex sẽ mở 100 giường ICU chăm cho sản nhi. Tỉnh đang mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị tầng 1, tuy nhiên hầu hết các nhà cung cấp thuốc, vật tư trang thiết bị y tế tập trung ở TP.HCM, việc vận chuyển lên Bình Dương rất khó khăn.

Tỉnh Bình Dương kiến nghị Phó thủ tướng về sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, dự kiến trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới nhất là khi tỉnh xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, thì số ca có thể tăng thêm khoảng 50.000 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 120.000 ca. Tỉnh đã có phương án tính toán cho kịch bản dự báo và cơ sở vật chất sẽ đủ thu dung điều trị các ca F0 có triệu chứng, tuy nhiên rất cần Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và điều dưỡng. Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho Bình Dương thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 và các thuốc điều trị khác, tiếp tục hỗ trợ thêm vaccine để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực vùng đỏ. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn đơn giản hóa thủ tục nhanh nhất chuyển tuyến F0 lên tầng 1 điều trị.

Về kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị tỉnh liên hệ các nhà cung cấp thuốc thiết bị y tế ở TP.HCM tập kết 1 địa điểm để thuận lợi cho việc vận chuyển lên Bình Dương; Trung tướng đề nghị tỉnh nắm chắc số liệu cơ bản của người dân, thu thập nhanh nhất các ý kiến góp ý của người dân kịp thời chăm lo hỗ trợ. Bộ Công an đã điều động quân hỗ trợ cho tỉnh cùng với lực lượng tại địa phương phân công thực hiện nhiệm vụ ở các khu vực trọng điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác thu dung tiếp nhận F0, và điều trị các trường hợp bệnh có triệu chứng. Phó thủ tướng cho rằng với số ca mắc mới tăng cao do đang xét nghiệm diện rộng, thì Bình Dương không thể đảm bảo đủ 2 bác sĩ 3 điều dưỡng cho 100 F0, do đó, Phó thủ tướng đề nghị các đồng chí được Bộ Y tế cử vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch có văn bản gửi ngay Bộ Y tế đề nghị chi viện nhân lực y bác sĩ đến Bình Dương hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19, trong khi chờ sự chi viện của Bộ y tế, cho phép tỉnh Bình Dương căn cứ tình hình thực tiễn bố trí tối ưu nguồn nhân lực có sẵn tại chỗ.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương chủ động đơn giản nhất thủ tục chuyển tuyến điều trị F0 nhanh nhất, bổ sung hồ sơ sau để không mất vết bệnh nhân. Phó thủ tướng đề nghị tỉnh làm việc với doanh nghiệp sản xuất cung cấp oxi đóng trên địa bàn tỉnh ưu tiên điều chuyển cung cấp cho tỉnh tiết kiện thời gian vận chuyển.

Phó thủ tướng lưu ý về triện khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng phải có phương án chủ động trong thu dung tiếp nhận F0, nhanh chóng phân tầng điều trị đối với F0 có triệu chứng và với F0 không triệu chứng có đủ điều kiện thì hướng dẫn cách ly điều trị tại nhà. Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân có ý thức thực hiện nghiêm chỉ thị 16 và các qui định phòng chống dịch, thông qua tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ đùm bọc nhau. Kêu gọi trường hợp F0 khỏi bệnh quay lại tham gia chống dịch; kêu gọi tất cả lực lượng y bác sĩ đã về hưu cùng tham gia chống dịch.

Ngọc Quyên

Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chạy xe trong đêm, tài xế hoảng khi thấy người nằm bất động giữa đường

Chạy xe trong đêm, tài xế hoảng khi thấy người nằm bất động giữa đường

Thời sự - 5 giờ trước

Nếu tài xế không chú ý lái xe trên đoạn đường tối, không biết điều gì sẽ xảy ra.

Phẫn nộ clip vợ đi làm đẹp, chồng xông vào tận tiệm nail túm tóc, đấm dã man

Phẫn nộ clip vợ đi làm đẹp, chồng xông vào tận tiệm nail túm tóc, đấm dã man

Đời sống - 6 giờ trước

Khi người phụ nữ đang ngồi trong tiệm nail, người đàn ông bất ngờ xông vào, cầm tóc lôi chị này từ ghế xuống đất tát mạnh và không ngừng ngồi đè lên người, liên tục đấm đá không thương tiếc.

Đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa, rét buốt còn kéo dài bao lâu?

Đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa, rét buốt còn kéo dài bao lâu?

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa, rét cho miền Bắc và miền Trung từ nay đến 19/1, sau đó, trời chuyển rét về đêm và sáng.

Sự thật thông tin đại gia Quảng Ninh mua siêu xe tặng nhân viên dịp Tết

Sự thật thông tin đại gia Quảng Ninh mua siêu xe tặng nhân viên dịp Tết

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin "đại gia tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thưởng Tết cho nhân viên bằng nhiều loại xe hạng sang như Rolls Royce, Maybach…" đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Người dân Thủ đô đội mưa đi lễ chùa trong ngày rằm cuối cùng năm Tân Sửu

Người dân Thủ đô đội mưa đi lễ chùa trong ngày rằm cuối cùng năm Tân Sửu

Thời sự - 10 giờ trước

Dù thời tiết mưa lạnh nhưng tại một số khu đền, chùa ở Hà Nội, người dân vẫn ghé tới thực hiện việc thắp hương, vái vọng từ xa.

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Thời sự - 12 giờ trước

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang thông báo tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn vào ngày 8/1, khiến 1 người đàn ông đi xe máy tử vong.

Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Thời sự - 13 giờ trước

GiadinhNet - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vừa điều động lực lượng và các chốt trực trên địa bàn 30 quận huyện, bến xe để tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông dịp Tết Nguyên đán 2022.

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Thời sự - 13 giờ trước

Xe khách chạy phía sau vượt phải, lấn sang làn hỗn hợp, tông trúng xe máy khiến 1 học sinh ở Đồng Nai tử vong tại chỗ.

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Sau hơn 1 giờ đồng hồ cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã đưa được tài xế ra khỏi ca bin, cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Thêm 1 người tử vong sau vụ việc dù không tham gia bữa cơm. Đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc đau lòng này.

Top