Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Đồng Nai phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu hơn

Thứ hai, 12:19 PM 12/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 12/7, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã kiểm tra thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai. Cùng tham dự với đoàn có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.

Tính đến trưa 12/7/2021, số ca mắc COVID-19 mới tại Đồng Nai từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay là 399 ca, trong đó 136 ca ghi nhận tại cộng đồng và 231 ca trong các khu cách ly, phong tỏa, riêng TP Biên Hòa cao nhất với 127 ca.

Lãnh đạo ngành y tế Đồng Nai nhận định, đã có sự lây nhiễm cộng đồng tại Đồng Nai với nguồn lây nhiễm từ các ca dương mới trong thế hệ F1, F2, F3 cùng với nguồn lây từ các chợ và người về từ TP.HCM. Tốc độ lây nhiễm nhanh và có xu hướng lan rộng ở các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Nguy hiểm nhất là dịch đang lây nhiễm vào các khu nhà trọ cho người lao động, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Đã ghi nhận các ca COVID-19 ở 2 doanh nghiệp quy mô lớn, có số lượng lao động từ 10.000 – 20.000 người tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác kiểm tra phòng, chống dịch tại Đồng Nai.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Đồng Nai bắt đầu thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ ngày 9/7/2021. Toàn tỉnh thiết lập 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào để kiểm soát người và phương tiện ra vào. Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, tuân thủ phòng chống dịch trong vận chuyển hàng hóa. Từ 0h ngày 5/7/2021 yêu cầu tất cả người từ các tỉnh, thành phố đến Đồng Nai đều phải xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày.

Sở Y tế đã triển khai "Bản đồ COVID-19 tỉnh Đồng Nai" để cập nhật số liệu hàng ngày, đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để các địa phương chủ động áp dụng thực hiện các biện pháp hành chính phù hợp theo hướng dẫn

Về công tác chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, Đồng Nai đã triển khai 600 giường bệnh tại các đơn vị. Trong đó Bệnh viện Phổi (60 giường), Bệnh viện Da liễu (150 giường), BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất, BV Nhi Đồng Nai (mỗi đơn vị 20 giường), BVĐK khu vực Long Khánh, Long Thành, Đình Quán (10 giường/đơn vị).

Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với đoàn công tác chuyên môn của Bộ Y tế tiến hành khảo sát khu nội trú, cơ sở 3 trường Đại học Lạc Hồng (quy mô 350-380 giường) và ký túc xá của trường Đại học Mở TP.HCM (cơ sở 2 – Long Bình Tân, quy mô 550 - 650 giường) đủ điều kiện để thiết lập thành bệnh viện dã chiến điều trị các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và nhẹ. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất hiện nay quy mô 150 giường, có thể nâng lên 300 giường. Như vậy quy mô 3 bệnh viện này triển khai thêm khoảng 1150 giường.

Sở Y tế chỉ đạo BVĐK tỉnh, BVĐK Thống Nhất khẩn trương thiết lập đơn vị hồi sức tích cực với quy mô mỗi bệnh viện 50 giường bệnh theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 nặng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai rà soát một số vấn đề cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho biết, số ca dương tính tại Đồng Nai đang tăng lên nhanh chóng, các công ty với số lượng công nhân lớn, có nguy cơ xuất hiện các ca bệnh và lây lan nhanh, khó kiểm soát. Thành phố Biên Hòa có nhiều nguồn lây nhiễm, nhất là tại các chợ Hóa An Tân Mai, Phước Tân…

Để đáp ứng kịp thời công tác cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh sẽ sớm hoàn thành thủ tục thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại khu ký túc xá tại Đại học Lạc Hồng và trường Đại học Mở TP.HCM. Ngoài ra, sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Tân Phú (khoảng 200-300 giường) để thu dung bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ.

Tận dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Đồng Nai sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng, điều tra, truy vết thần tốc, dập dịch để khống chế sự lây lan.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai - Ảnh 3.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Đồng Nai không chủ quan, không lơ là, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập nhưng cũng cần quan tâm đến đời sống người dân. Tỉnh phải lưu ý khai báo y tế đơn giản và phù hợp thuận tiện cho người dân, chú trọng ứng dụng CNTT trong khai báo y tế

Đối với các khu công nghiệp, cần phải quan tâm chống dịch tại KCN thực hiện khoa học và nghiêm túc, không để giãn đoạn trong sản xuất

"Tỉnh tăng cường 4 tại chỗ và kịch bản ứng phó tùy tình hình cụ thể, đồng thời dự báo số ca bệnh mới tăng thêm để có kế hoạch ứng phó", GS Trần Văn Thuấn nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo chống dịch tại Đồng Nai.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý Đồng Nai đã thực hiện Chỉ thị 16 thì bằng mọi cách phải thực hiện nghiêm túc. Cần có kịch bản cho tình huống xấu hơn, kiểm soát chặt chẽ không chỉ ở điểm dịch mà còn phải kiểm soát người ra vào. Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, áp dụng công nghệ để truy vết. Chú ý chăm lo đời sống người dân, đặc biệt quan tâm đối với những người yếu thế. Vấn đề xét nghiệm, dứt khoát không được tập trung đông người, linh hoạt xét nghiệm ngay tại nhà dân khi tiếp nhận qua đường dây nóng. Chú ý nơi nào xét nghiệm trước, tập trung làm nhanh, trả kết quả nhanh, không để lãng phí. "Nhanh, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, và phải chính xác", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những khó khó khăn cũng như tình hình phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế cử đoàn y, bác sĩ có kinh nghiệm hỗ trợ tỉnh thiết lập, vận hành đơn vị ICU (chăm sóc đặc biệt), hỗ trợ điều trị những ca bệnh nặng tại 2 bệnh viện đa khoa của tỉnh, huấn luyện sử dụng ECMO tại chỗ và các phương tiện hồi sức cấp cứu. Thiết lập bệnh viện dã chiến thu dung nhiều bệnh nhân, nguồn nhân lực của tỉnh không đáp ứng được nhu cầu nếu số lượng bệnh nhân trên 1500 người và tình hình dịch ở cộng đồng tiếp tục phức tạp. Đề nghị Bộ Y tế cử đội ngũ y tế các địa phương khác đến hỗ trợ Đồng Nai khi cần thiết để kiểm soát và dập dịch.

Bên cạnh đó, các trang thiết bị của bệnh viện tỉnh hiện nay không đủ triển khai 50 giường ICU/cho mỗi bệnh viện, nhất là bệnh nhân phải chạy ECMO. Vì vậy đề nghị được hỗ trợ thêm các trang thiết bị khác phục vụ ICU và bệnh viện dã chiến như máy thở (40 chiếc), máy đo SpO2 (100 chiếc),…

Diễm Hằng

Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 20 giờ trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 21 giờ trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - Đây là ngày thứ 10 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số ca mắc cao hơn 200/ngày, trong đó hơn 1 nửa là ca cộng đồng.

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - Trong 13.109 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận ngày 26/11, có 7.288 ca cộng đồng. Số mắc hôm nay tăng 665 ca, thêm 137 ca tử vong.

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - 8 người đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao. 2 trường hợp tử vong.

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sáng 26/11 cho biết, từ sáng mai thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi.

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo chính quyền sở tại, cùng với việc tiến hành họp khẩn trong đêm, Ban chỉ đạo tiến hành phong tỏa 2 thôn trong đêm và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 5,6 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 2 tuần điều trị tích cực COVID-19 tại Hà Nội, ngày 25/11, cụ bà Nguyễn Thị C (100 tuổi ở Hưng Yên, có nhiều bệnh nền mãn tính, đã phục hồi ngoạn mục, được xuất viện.

Top