Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phổ điểm dự báo sẽ "đẹp", điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào?

Thứ tư, 4:41 PM 16/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Theo nhận định của một số giáo viên, phổ điểm ở các môn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ “đẹp”, điểm chuẩn ở một số trường cũng được dự báo có thể tăng nhẹ.

Liên quan đến công tác chấm thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021 - 2022. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ điều động khoảng 2.300 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi. Trong đó, có 50% là giáo viên cấp THCS, 50% giáo viên THPT. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, số cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi sẽ được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia.

Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập một ban chấm thi (trong đó có ban chấm thi trắc nghiệm khách quan và các ban chấm thi bộ môn hoặc nhóm môn), một ban làm phách. Hà Nội phấn đấu hoàn thành công tác chấm thi như kế hoạch ban đầu, tức là vào ngày 28/6. Dự kiến, công bố điểm bài thi các môn của thí sinh chậm nhất vào ngày 30/6.

Trong khi bài thi của các thí sinh đang trong giai đoạn được chấm, nhiều phụ huynh, thí sinh hồi hợp chờ điểm và "ngóng" điểm chuẩn của các trường. Bởi theo dự đoán của nhiều giáo viên THCS và THPT tại Hà Nội, năm nay đề thi được giảm tải nên cũng khá phù hợp với bối cảnh năm học vừa qua bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Phổ điểm ở các môn sẽ "đẹp", điểm chuẩn ở một số trường cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ.

Phổ điểm dự báo sẽ đẹp, điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đã có sự điều chỉnh quan trọng trong đề thi phù hợp với thực tiễn kỳ thi diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 thí sinh. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường là 67.446 học sinh. Như vậy, sẽ có hàng vạn thí sinh sẽ không được vào trường công lập và đành tìm cơ hội ở các trường ngoài công lập, hệ GDTX, trường nghề…

Cuộc đua vào các trường THPT công lập, dự báo sẽ tiếp tục "nóng" bởi ở hệ không chuyên, nhiều trường có tỷ lệ "chọi" khá cao. Cụ thể, Trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ "chọi" (số học sinh đăng ký/chỉ tiêu) lớn nhất. Trường tuyển 720 chỉ tiêu nhưng có đến 2.096 học sinh đăng ký, tức 1/2,91. Tiếp đến là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông tỷ lệ 1/2,58; THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm): 1/2,31; THPT Nhân Chính: 1/2,28; THPT Kim Liên: 1/2,19…

Đối với hệ chuyện, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là 3.083 em. Tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An với 2.893 nguyện vọng, thứ ba là Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với 2.343 nguyện vọng, thứ tư là Trường THPT Sơn Tây với 1.074 nguyện vọng.

Nhận định về cơ hội của thí sinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, năm nay khác với mọi năm, các em được đăng ký tới 3 nguyện vọng trường công lập (năm ngoái là 2), điểm trúng tuyển các nguyện vọng cũng đã rút ngắn xuống còn 1 điểm (năm ngoái là 1,5 điểm)…

"Tại những trường THPT "top đầu" là cuộc đua của những thí sinh có học lực khá, giỏi, xuất sắc. Các trường này tỷ lệ "chọi" cao, điểm chuẩn cao cũng hết sức dễ hiểu. Nên tính cạnh tranh cao hay thấp, thí sinh cũng phải chấp nhận thực tế. Sau khi thi xong, học sinh còn có thêm cơ hội ở nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3, là những trường phù hợp" - thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Quang Anh


Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão giật cấp 10

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão giật cấp 10

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Vùng áp thấp trên Biển Đông chiều 24-10 đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, khả năng còn mạnh lên thành bão với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Bé gái bị đánh bầm dập trong lớp: Cô giáo giải trình gì?

Bé gái bị đánh bầm dập trong lớp: Cô giáo giải trình gì?

Giáo dục - 6 giờ trước

UBND xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã tạm dừng hoạt động của nhóm trẻ mầm non Vân Vũ để làm rõ sự bé gái bị bạn đánh nhưng giáo viên đứng lớp không hề hay biết.

Quảng Ninh triển khai 4 dự án lớn thể hiện vượt khó giữa đại dịch COVID-19

Quảng Ninh triển khai 4 dự án lớn thể hiện vượt khó giữa đại dịch COVID-19

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Cùng 1 ngày, 4 dự án lớn của tỉnh Quảng Ninh đã được triển khai trong bối cảnh chịu nhiều tác động ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Chuỗi sự kiện này thể hiện sự nỗ lực vượt khó giữa đại dịch và chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963 – 30/10/2021).

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm phó giáo sư tại Australia

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm phó giáo sư tại Australia

Giáo dục - 9 giờ trước

Nguyễn Thành Vinh là á quân Đường lên đỉnh Olympia 2000, trước khi tham gia phim "Phía trước là bầu trời". Anh theo đuổi con đường nghiên cứu hóa học hữu cơ tại Australia.

Tân sinh viên Học viện Cảnh sát ở Hà Tĩnh gặp tai nạn tử vong

Tân sinh viên Học viện Cảnh sát ở Hà Tĩnh gặp tai nạn tử vong

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Trên đường đi chia tay bạn học về, em D.Đ.P (18 tuổi, trú xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tân sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân gặp tai nạn dẫn đến tử vong.

Người dân, phật tử tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Người dân, phật tử tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Thời sự - 12 giờ trước

Lễ truy điệu tiễn đưa cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo tăng, ni, phật tử và người dân.

Cầu sập, giao thông qua Bình Định đi Phú Yên, các tỉnh Tây Nguyên bị tê liệt

Cầu sập, giao thông qua Bình Định đi Phú Yên, các tỉnh Tây Nguyên bị tê liệt

Thời sự - 12 giờ trước

Sự cố này khiến hoạt động giao thông, giao thương trên tuyến đường huyết mạch từ Bình Định đi Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên bị ngưng trệ.

Bé gái bị đánh, đạp bầm dập trong lớp, cô giáo không biết

Bé gái bị đánh, đạp bầm dập trong lớp, cô giáo không biết

Giáo dục - 14 giờ trước

Một trẻ mầm non đã bị bạn đánh, đạp nhiều lần vào người và đầu gây thâm tím tại lớp học ở Bắc Giang nhưng không có sự can thiệp của cô giáo.

Va chạm với ô tô tải, hai vợ chồng tử vong ở Bình Định

Va chạm với ô tô tải, hai vợ chồng tử vong ở Bình Định

Đời sống - 14 giờ trước

Vụ tai nạn giữa xe máy với ô tô tải ở Bình Định khiến hai vợ chồng đi xe máy ngã xuống đường, nằm bất động.

Top