Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang

Thứ tư, 9:21 AM 21/10/2020 | Y tế

GiadinhNet – Ngày 20/10, tại xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã chọn là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 - 23/10).

Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 với chủ đề "Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững", nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm các cấp, các ngành và của toàn người dân về tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ; khuyến khích duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể lực; tuyên truyền hướng dẫn người dân phát triển VAC tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm sạch an toàn, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình; sử dụng đa dạng hóa các thực phẩm giầu dinh dưỡng góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ con người Việt Nam.

Xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia chọn là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ " Dinh dưỡng và Phát triển" (từ 16 đến 23/10).

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 2.

Đông đảo người dân tới tham dự buổi Lễ phát động Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển". Ảnh PT

Tại buổi phát động, ông Hoàng Văn Hưởng – Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Đức, Trưởng ban chăm sóc sức khỏe ban đầu của xã đã nêu lên thực trạng suy dinh dưỡng hiện nay và vai trò cần thiết của vi chất sinh dưỡng đối với cơ thể con người, từ đó góp phần nâng cao thể lực, chất lượng cuộc sống.

Đối với Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí còn thấp, những tập quán, tập tục của người dân vẫn còn nhiều, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao nên việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ của một số hộ gia đình chưa được tốt. Điều đó làm hạn chế đến sự phát triển thể chất của trẻ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng tại xã còn cao. Suy dinh dưỡng cân nặng 12,49%, suy dinh dưỡng chiều cao là 25,9%.

Khi được tổ chức buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, ngay từ sớm các bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai,... đã đến tham dự đông đủ. Cộng tác viên (CTV) dinh dưỡng của trạm y tế đã hướng dẫn lựa chọn 4 nhóm thực phẩm, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho từng nhóm tuổi, thực phẩm chế biến là những phẩm sẵn có tại địa phương và trong gia đình. Tiếp đến các bà mẹ được thực hành chế biến bữa ăn cho chính con mình, áp dụng từ những kiến thức mà CTV dinh dưỡng vừa truyền đạt. Các cháu bé cũng đã được thưởng thức bữa ăn là các bát bột trứng, bột thịt, bột tôm, cua do chính các bà mẹ chế biến.

Chị Trần Thị Ngoan, 24 tuổi, dân tộc Dao ngay từ sớm đã đưa con gái được hơn 20 tháng đến buổi phát động "Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020". Chị đã rất vui khi được cán bộ hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho con. "Trước em cũng đã tham gia các buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung, nhờ vậy đã thay đổi cách nấu. Bữa ăn của con được đảm bảo hơn về lượng và chất khi em áp dụng theo. Nguồn thực phẩm từ VAC, ngày ăn cá, thịt, đậu, trứng, rau xanh… con rất thích ăn" – chị chia sẻ.

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 3.

Mẹ con chị Ngoan đến tham dự buổi hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ. Ảnh PT

Cũng tại buổi phát động, cán bộ khuyến nông của huyện/xã tổ chức buổi hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình và phát triển kinh tế. Sau phần truyền đạt lý thuyết, cán bộ khuyến nông hướng dẫn thanh niên thực hành trên những luống rau, cây ăn quả, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạt sản phẩm để đem lại giá trị cao về dinh dưỡng cũng như giá thành của rau và hoa quả. Phát triển VAC tạo nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng tại chỗ cho bữa ăn của gia đình, đặc biệt là bữa ăn của bà mẹ và trẻ em.

Một số hình ảnh ở buổi phát động:

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 4.
Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 5.

Ngay từ sớm các bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai… đã đến sớm . Ảnh PT

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 6.

Hưỡng dẫn thực hành bữa ăn dinh dưỡng . Ảnh PT

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 7.
Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 8.

Trẻ được thưởng thức bữa ăn. Ảnh PT

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 9.

Ngay sau lễ phát động, cán bộ CTV dinh dưỡng đến tận nhà đo chiều cao, cân nặng hàng tháng cho trẻ

Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 10.

Một hộ gia đình trong bữa ăn được chế biến từ thực phẩm VAC. Ảnh PT


Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang - Ảnh 11.

Cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình và phát triển kinh tế

Phương Thuận

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Y tế - 3 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 23/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho thấy trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.971 ca bệnh mới, trong đó có 830 ca cộng đồng.

Ngày 23/1: Có 14.978 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm mạnh còn 123 ca

Ngày 23/1: Có 14.978 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm mạnh còn 123 ca

Y tế - 3 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/1 của Bộ Y tế cho biết đã có 14.978 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 3.000 ca; trong ngày có hơn 4.000 bệnh nhân khỏi; 123 trường hợp tử vong

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

Y tế - 13 giờ trước

Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn.

Thực hư thông tin bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu được phẫu thuật thành công

Thực hư thông tin bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu được phẫu thuật thành công

Y tế - 1 ngày trước

Từ tối 21/1, một số tài khoản xã hội đã chia sẻ thông tin bé gái 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng 9 cái đinh vào đầu, đã được phẫu thuật lấy đinh thành công, sức khỏe cải thiện.

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Y tế - 1 ngày trước

Vinmec là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương.

Ngày 22/1: Có 15.707 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất; thêm 2 ca nhiễm Omicron

Ngày 22/1: Có 15.707 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất; thêm 2 ca nhiễm Omicron

Y tế - 1 ngày trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/1 cho biết có 15.707 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca; Đà Nẵng đứng thứ 2; Trong ngày có hơn 3.500 bệnh nhân khỏi; 153 ca tử vong; thêm 2 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Biến chủng Omicron được đánh giá có thể mang tới chìa khóa giúp nhân loại thoát khỏi Covid-19, trong bối cảnh vaccine không giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn vừa phối hợp cứu sống một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc ống mật chủ và ống tụy chính rất nguy kịch bằng kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP).

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Y tế - 2 ngày trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất; Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Y tế - 2 ngày trước

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam.

Top