Ngày 21 Tháng 3, 2018 | 01:33 PM

Xử vụ ông Đinh La Thăng lần 2: Hà Văn Thắm xin... trả lại tiền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay tại tòa, Hà Văn Thắm đã bất ngờ đề nghị HĐXX cho vài ngày để “gột rửa” những bê bối, trả lại tiền cho PVN và các cổ đông OceanBank.

Khi được xét hỏi, tận dụng khoảng thời gian này, Hà Văn Thắm đề cập đến việc OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại với giá 0 đồng.

Hà Văn Thắm đặt vấn đề: “Cứ cho việc mua OceanBank giá 0 đồng là đúng, tôi xin mạnh dạn đề xuất với HĐXX cho phép các cổ đông, trong đó có PVN, được nhận lại những phần NHNN và kiểm toán đánh giá bằng 0 đó để chúng tôi đem bán để bù cho phần thiệt hại”.


Hà Văn Thắm tham gia phiên tòa với vai trò làm chứng (ảnh chụp màn hình)

Hà Văn Thắm tham gia phiên tòa với vai trò làm chứng (ảnh chụp màn hình)

Giải thích cho việc này, ông Hà Văn Thắm thông tin, theo báo cáo kiểm toán kết luận OceanBank có 14 nghìn tỉ đồng nợ xấu, được đánh giá bằng 0. Để giải quyết hậu quả như cáo trạng nêu ra, Hà Văn Thắm xin HĐXX tạo điều kiện cho vài ngày và cam kết sẽ tính toán xong trước khi phiên toà xét xử vụ này kết thúc.

"Tôi bảo đảm sẽ trình với HĐXX những tài sản đánh giá bằng 0 đó, chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỷ cho PVN và 3.200 tỷ cho các cổ đông còn lại mà tôi nghĩ trả 1.600 tỷ cho PVN cũng đủ”- Hà Văn Thắm cam kết.

Ông Thắm cho rằng nếu ông được tiếp cận với các hồ sơ của Ngân hàng, được tiếp cận với các khoản vay bằng 0 đó, ông sẽ tính toán và có được văn bản đầy đủ để thuyết phục được HĐXX và những người tham gia phiên tòa này, rằng OceanBank sẽ đền bù đủ cho các cổ đông, trong đó có PVN, thừa số tiền bị mất mát.

Trước đó, ngày 25/4/2015 đại diện Ngân hàng Nhà nước thông báo tại Đại hội cổ đông thường niên của OceanBank. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ ở hữu 100% vốn điều lệ của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Trong thông cáo phát đi sau đại hội, Ngân hàng Nhà nước lý giải quyết định mua lại với giá 0 đồng nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề yếu kém, tồn tại của OceanBank.

"Việc trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu Ngân hàng Đại Dương, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của Ngân hàng Đại Dương sang tổ chức chức tín dụng khác", thông cáo viết.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được chỉ định tham gia quản trị, điều hành OceanBank.

Cũng theo thông cáo này, OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém trong hoạt động, việc quản trị điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Vì vậy, trước đó Ngân hàng Nhà nước đã đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản tại ngân hàng.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC