Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 05:53 PM

Xét xử Vũ "nhôm" cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an: Các bị cáo khai gì tại toà?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại phiên xét xử, bước đầu các bị cáo đã trả lời, làm rõ một số câu hỏi của HĐXX.

Sáng nay (10/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đang đưa Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội và kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của các bị cáo.

Các bị cáo khác đưa ra xét xử cùng là Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục Tình báo - Tổng cục V, Bộ Công an), và Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên toà, trong phần kiểm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ được HĐXX gọi lên bục khai báo để hỏi đầu tiên.

Chủ toạ hỏi bị cáo có tên thật là gì? Bị cáo liền trả lời: "Bị cáo tên là Phan Văn Anh Vũ có 2 tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ, thường trú TP Đà Nẵng, dân tộc Kinh".


Vũ nhôm đã nộp thêm nhiều chứng cứ mới cho HĐXX. Ảnh: NH

Vũ "nhôm" đã nộp thêm nhiều chứng cứ mới cho HĐXX. Ảnh: NH


Ngay sau đó, chủ toạ Nguyễn Văn Vinh phải ngắt lời: "HĐXX hỏi đến đâu thì bị cáo trả lời đến đó, không sau phải trả lời lại".

Khi HĐXX tiếp tục hỏi, bị cáo Vũ "nhôm" khai Vũ được tuyển dụng vào tình báo viên của B61, Tổng cục V Bộ Công an từ năm 2009 với cấp hàm thượng tá, trình độ 10/12; ngoài quốc tịch Việt Nam, bị cáo còn có 2 quốc tịch là Antigua và Barbuda.

Trước khi Vũ bị khởi tố trong vụ án này, bị cáo Vũ "nhôm" bị toà án TAND TP Hà Nội và TAND TP HCM xét xử 2 vụ án sơ thẩm khác nhau. Năm 2007, bị cáo có dính vào tiền sự tại TP Đà Nẵng về tội tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có nhưng sau đó đã được xoá án tích.

Tại phiên tòa sáng 10/6, bị cáo Vũ "nhôm" cho biết mình có tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến vụ án và đã nộp cho HĐXX. Nhưng tài liệu này trong buổi sáng nay chưa được công bố.

Khi đến phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu cách ly Phan Văn Anh Vũ trước khi xét hỏi các bị cáo khác.

Bị cáo đầu tiên được HĐXX xét hỏi là Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục Tình báo - Tổng cục V, Bộ Công an).

Khi được hỏi "bị cáo cho HĐXX biết những lời khai tại cơ quan điều tra và phiên toà sơ thẩm là đúng sự thật không?" thì bị cáo Nguyễn Hữu Bách khẳng định mình khai đúng sự thật.

Được hỏi bị cáo tham gia soạn thảo một số văn bản trình lãnh đạo tổng cục và lãnh đạo Bộ Công an ký có liên quan đến việc cho Công ty Bắc Nam 79 và Công ty Nouva 79 nhận tài sản và mua tài sản không, bị cáo Bách thừa nhận có tham gia soạn thảo một số văn bản liên quan đến 6 tài sản như: Công viên An Đồn cũ; vệt du lịch ven biển; dự án trụ Sở Tư pháp số 16 Bạch Đằng; dự án 8 Nguyễn Trung Trực; dự án 15 Thi Sách; dự án 139 Pasteur.

Theo bị cáo Bách, tất cả các văn bản này đều do bị cáo Phan Hữu Tuấn chỉ đạo bị cáo soạn thảo.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách mong muốn HĐXX xem xét và giảm hình phạt. Bởi theo bị cáo Bách, hành vi soạn thảo này bị cáo đã bị xét xử trong vụ án khác về "Tội cố tình làm lộ bị mật nhà nước", do đó đến nay lại bị xử tiếp ở vụ này thì mức án quá nặng.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC