Ngày 15 Tháng 10, 2019 | 01:06 PM

Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT vắng mặt, áp giải 6 nhân chứng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La đã mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT được triệu tập nhưng không có mặt.

Trước đó, TAND tỉnh Sơn La đã phải hoãn phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 9/2019 với lý do 67/87 người làm chứng và có nghĩa vụ liên không có mặt.

Trong phiên xét xử sáng nay, được HĐXX triệu tập nhưng ông La Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã vắng mặt.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu quan điểm yêu cầu làm rõ lý do ông Đức vắng mặt, nếu không phải là điều kiện bất khả kháng thì cần phải áp dụng biện pháp áp giải đối với ông này. 

Sau khi thảo luận, HĐXX cho rằng việc ông Đức vắng mặt là có lý do chính đáng, vì thế sẽ công bố lời khai của ông này có trong hồ sơ vụ án. Với 6 người vắng mặt khác, HĐXX đã đề nghị công an tiến hành áp giải đến toà.

Tại phiên toà này, 8 bị cáo được đưa ra xét xử, gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ công an tỉnh Sơn La) và Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí).

Cáo trạng cho thấy, 8 bị cáo nói trên đã bàn bạc, cấu kết sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh. Theo lời khai của bị cáo này, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc sở này) đã cung cấp thông tin liên quan đến 11 thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn cùng các đồng phạm mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài. Còn bị cáo Đặng Hữu Thủy nhận sửa bài thi để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bà Cầm Thị Bun Sọn ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh, bị cáo này còn nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La:Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT vắng mặt, áp giải 6 nhân chứng - Ảnh 2.

Phiên xét xử diễn ra sáng 15/10 tại TAND tỉnh Sơn La (ảnh CTV)

Hai cựu cán bộ Công an Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng được xác định đã tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Liên quan đến việc nâng điểm thi, tại cơ quan công an, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp và Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, những người bị khai đưa tiền cho các bị cáo trên đã không thừa nhận nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi này.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC