Ngày 26 Tháng 3, 2013 | 02:12 PM

Xét xử vụ chế biến ma túy lớn ở Nghệ An

Xét xử vụ chế biến ma túy lớn ở Nghệ An
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối cùng vụ án sản xuất ma túy ngay giữa lòng thành phố Vinh của Lê Thanh Hải và đồng bọn đang được dư luận quần chúng quan tâm ngày 25/3 vừa qua cũng đã được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An: Từ đầu năm 2002, khi đi xuất khẩu lao động sang nước Cộng hòa Séc, Lê Thanh Hải (SN 1971), tại xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, có hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội tình cờ quen biết Nguyễn Đức Chơm (SN 1962),  trú tại xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, là “trùm” sản xuất ma túy đá.
 
Sau khi về nước, trong thời gian làm môi giới dịch vụ đưa người đi xuất khẩu lao động, Hải gặp Đỗ Văn Dũng (SN 1968), trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội). Dũng nhờ Hải tìm người hướng dẫn sản xuất ma túy đá và bàn Hải cùng hợp tác tham gia.
 
Cuối năm 2010, Nguyễn Đức Chơm về nước cùng hai công dân nước Cộng hòa Séc. Hải và Dũng tiếp xúc nhờ Chơm giới thiệu để 2 người Séc dạy cách sản xuất ma túy đá. Sau một thời gian Hải tự mình sản xuất được ma túy, nên Chơm bảo Hải tìm mua nguyên liệu để sản xuất ma túy đá dạng thô, sau đó giao lại cho Chơm tinh chế ma túy hàm lượng cao hơn rồi chuyển sang nước Cộng hòa Séc tiêu thụ.
 
Để tiến hành, sản xuất Hải chọn địa điểm là nhà của bố mẹ ở số 1, ngõ 5, đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Quang Trung, thành phố Vinh và tiếp đó mở rộng thêm hai địa điểm khác tại Phường Hưng Bình và phường Vinh Tân thành phố Vinh.
 
Mặc dù hoạt động hết sức kín đáo và tinh vi nhưng những cơ sở này đã không qua mắt được cơ quan điều tra. Sau hơn một năm theo dõi, ngày 30/3/2012, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã  khám xét khẩn cấp 3 địa điểm sản xuất ma túy của Lê Thanh Hải, tại thành phố Vinh (Nghệ An). Kết quả thu được 1.300 gam tinh thể màu trắng chứa 464,100 gam methamphetamine, 15 can dung dịch không màu chứa 131 gam tiền chất pseudoephedrine có thể sản xuất được 118,317 gam methamphetamine, một số can, lọ đựng tiền chất, hóa chất và các dụng cụ để sản xuất ma túy.
 
Ngoài số ma túy và tiền chất nói trên,  ngày 21/3/2012, Hải bán cho Trần Mạnh Hà 08 gam ma túy đá dạng thô (2,856 gam) methamphetamine. Như vậy, Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm hình sự về việc sản xuất 586,273 gam methamphetamine
Xét xử vụ chế biến ma túy lớn ở Nghệ An 1

Đối với bị Lê Khắc Minh (bố đẻ của bị cáo Hải) tham gia bóc tách 502 vỉ thuốc ameflu, đun  hai ấm nước sôi để Lê Thanh Hải bỏ thuốc vào trong 5 can nhựa loại 10 lít, chứa 46 lít dung dịch màu nâu đen có ký hiệu từ A1 đến A5, hàm lượng pseudoephedrine từ 1,3mg/ml đến 1,6mg có thể thu được 70 gam để sản xuất 63,225 gam methamphetamine;

Tăng Thị Lan Phương (đồng phạm cùng Lê Thanh Hải)  cũng đã sản xuất 08 gam ma túy dạng thô chứa  2,856 gam methamphetamine cho Trần Mạnh Hà vào sáng ngày 21/3/2012.

Đối với Trần Thị Nga (mẹ đẻ của bị cáo Hải) phát hiện Lê Thanh Hải sản xuất ma túy tại nơi ở của mình, bà Nga can ngăn nhưng Hải không nghe lời nên đã bỏ mặc, và đã không báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của Hải.

Tại phiên tòa, đứng trước vành móng ngựa một lần nữa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét, HĐXX  đã tuyên phạt tuyên phạt: Lê Thanh Hải 18 năm tù giam; Tăng Thị Lan Phương (SN 1974), tại xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, có hộ khẩu thường trú tại số 98, Văn Đức Giai, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An 15 tháng tù giam; Lê Khắc Minh (SN 1940), nhà số 1, ngõ 5, đường Nguyễn Cảnh Chân, thành phố Vinh, Nghệ An - là bố đẻ của bị cáo Lê Thanh Hải 3 năm tù, cho hưởng án treo, thử thách 56 tháng về tội sản xuất trái phép chất ma túy; Trần Thị Nga (SN 1945), nhà số 1, ngõ 5, đường Nguyễn Cảnh Chân, thành phố Vinh, Nghệ An, là mẹ đẻ của bị cáo Hải cũng bị 18 tháng cải tạo không giam giữ, về tội không tố giác tội phạm.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC