Ngày 22 Tháng 4, 2021 | 10:39 AM

Xét xử đại án Sabeco: Vắng mặt nhiều người được triệu tập

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù được triệu tập đến phiên xét xử vụ án về những sai phạm tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rươu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhiều người đã vắng mặt.

Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại Tổng Công ty Bia – Rươu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong vụ án này, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đưa ra xét xử cùng với 9 đồng phạm với các cáo buộc "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX xác định, tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư của ông Tín cho biết bị cáo đã phải nhận án tù trong một vụ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và hiện mắc bệnh tim, không thể di chuyển ra Hà Nội. 

Phiên xử lần này có mặt ông Phan Đăng Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco giai đoạn 2012-2015), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco) và ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ Sabeco).

Ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018) vắng mặt.

Xét xử đại án Sabeco: Vắng mặt nhiều người được triệu tập - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng (trái) đến toà

Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, Sabeco nêu, tại giai đoạn điều tra, công ty này đã hợp tác, cung cấp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ. 

Hiện Sabeco đang chuẩn bị đại hội cổ đông, phải làm việc, họp hành nhiều với các công ty con nên không thể cử đại diện sắp xếp thời gian ra tham dự phiên tòa.

Đáng chú ý, dù được triệu tập hợp lệ với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải tiếp tục vắng mặt không có lý do. Tại phiên xử trước, ông Hải cũng vắng mặt.

Theo đại diện VKSND TP Hà Nội thì bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại tòa, ông Tín có 2 luật sư bào chữa. HĐXX có thể công bố bút lục lời của bị cáo Tín nếu cần thiết.

Đối với một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người liên quan vắng mặt, VKS thấy, tại cơ quan điều tra, những người này đã có lời khai đầy đủ. Phiên xử diễn ra trong nhiều ngày, đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập nếu cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục phiên xử.

T.Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC