Ngày 28 Tháng 1, 2019 | 08:54 AM

Xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an liên quan đến Vũ “nhôm”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (28/1/2019), TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án có các cựu Thứ trưởng Bộ Công an (Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân) liên quan đến Phan Văn Anh Vũ ( Vũ “nhôm”).

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đối mặt với bao nhiêu năm tù? Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đối mặt với bao nhiêu năm tù?

GiadinhNet - Bị truy tố với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), các cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân sẽ đối diện với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Bị can Thành và Tân bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ đầu giờ sáng, khu vực Tòa án TP. Hà Nội, công tác an ninh đảm bảo cho trật tự phiên tòa được thắt chặt. Phóng viên các cơ quan báo chí đưa tin về phiên tòa được cấp thẻ và theo dõi phiên xử qua màn hình ti vi truyền trực tiếp từ bên trong phiên tòa. Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Ngoài hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành bị xét xử về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng còn có các bị cáo khác gồm: Phan Văn Anh Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79), Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, cựu Đại tá, Phó cục trưởng, Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (SN 1955, cựu Trung tướng, Phó tổng cục trưởng, Bộ Công an) cùng bị đưa ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an dính chàm trong vụ Vũ nhôm.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an dính "chàm" trong vụ Vũ "nhôm".

Theo cáo buộc, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, trái quy định.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.


Phan Văn Ạnh Vũ.

Phan Văn Ạnh Vũ.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách bị cho là đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục 5, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm" thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn bị cáo buộc đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục 4 có văn bản thông báo để Tổng cục 5 biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng cho Nhà nước.

Bị cáo Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an, để Vũ "nhôm" lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục 5 xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng cho Nhà nước.

Với tội danh bị truy tố, các bị cáo Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân phải đối diện với mức án trong khung hình phạt từ 3 năm đến 12 năm tù.

Các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ; Nguyễn Hữu Bách; Phan Hữu Tuấn với tội danh bị truy tố có khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Bị cáo Bùi Văn Thành- cựu Thứ trưởng Bộ Công an (SN 1959, quê Ninh Bình) có trình độ học vấn là Tiến sỹ. Bị can bị tước danh hiệu Công an nhân dân ngày 14/12/2018. Trần Việt Tân (SN 1955, quê Thanh Hóa) nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an; bị tước danh hiệu Công an nhân dân ngày 14/12/2018.

Về nhân thân của Vũ “nhôm” cho thấy trước đó, ngày 28/6/1997, Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng khởi tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, sau đó được đình chỉ điều tra. Ngày 31/10/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, xử phạt 08 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Ngày 20/12/2018, Tòa án nhân dân TP. HCM xử sơ thẩm, xử phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Vũ bị tạm giam từ ngày 01/3/2018 đến ngày 26/9/2018. Từ ngày 27/9/2018 đến nay, bị tạm giam tại trại tạm giam Bộ Công an trong vụ án khác.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách đã nhận một bản án trong vụ án khác, bị TAND Hà Nội xử phạt 06 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Bị cáo Phan Hữu Tuấn cũng đã phải chịu bản án 7 năm tù về tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” do TAND Hà Nội xét xử.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC