Ngày 25 Tháng 3, 2013 | 11:25 AM

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội):

Xã “láo nháo”, huyện hứa hão

Xã “láo nháo”, huyện hứa hão
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được chính quyền địa phương động viên, hàng trăm hộ dân của hai xã Hoà Chính và Thượng Vực (huyện Chương Mỹ) đã không hề đắn đo, giao đất để làm đường. Tuy nhiên, khi con đường đã cơ bản hoàn thành thì người dân nhận được thông báo… không có tiền đền bù. Sự bất tín của chính quyền địa phương khiến người dân bức xúc.

Xã “láo nháo”, huyện hứa hão 1

Người dân bức xúc trước việc bội tín của chính quyền địa phương. Ảnh: BM

Đánh bài… “bùng” ?

Trong đơn gửi Báo GĐ&XH, gần 200 hộ dân của hai xã Hoà Chính và Thượng Vực tỏ ra bức xúc trước việc chính quyền địa phương đã không thực hiện đúng lời hứa của mình khi thu hồi đất của dân. Theo đó, cách đây khoảng 3 năm, chính quyền hai xã trên đã vận động nhân dân giao đất làm đường liên xã Hòa Chính- Thượng Vực, kèm theo lời hứa sẽ thực hiện nghĩa vụ bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay con đường đã cơ bản hoàn thành, người dân hỏi đến khoản tiền bồi thường thì chính quyền địa phương lại quay ngoắt 1800 khi trả lời… không có tiền. Chính sự bội tín này khiến người dân bức xúc cho rằng chính quyền đã thất hứa và lừa họ.

Trong tâm trạng bức xúc, bà Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Lý Nhân, xã Hoà Chính) cho rằng, đầu năm 2010, UBND xã Hoà Chính và UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức họp nhằm vận động nhân dân phối hợp với chính quyền giao đất để làm đường. Ý tưởng này đã được người dân đồng tình ủng hộ và họ nhanh chóng nhường lại một phần đất của gia đình để Nhà nước triển khai dự án.

Ban đầu, để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cán bộ xã, thôn còn đến từng nhà vận động các gia đình ký vào Biên bản giao đất làm đường, thậm chí các cán bộ thôn đã đưa ra văn bản có dấu đỏ và cam kết, khi làm được khoảng 50% con đường sẽ bắt đầu trả tiền, với mức giá 818.500 đồng/m2. Bà Nguyệt bức xúc: “Để tạo niềm tin, chính quyền địa phương còn vận động, nếu gia đình nào nhanh chóng giao đất sẽ có thưởng thêm một khoản tiền nhất định. Nghe cán bộ thuyết phục, cộng thêm các văn bản có dấu đỏ chót, ai mà chẳng tin. Thế là hầu hết các hộ gia đình trong xã đã bàn giao ruộng cho chính quyền làm dự án. Tuy nhiên, khi con đường đã cơ bản hoàn thành, chúng tôi tìm đến UBND huyện hỏi tiền thì nhận được câu trả lời là không có tiền. Rõ ràng niềm tin của chúng tôi đã bị đánh cắp, chính quyền đã bội tín và lừa người dân”.

Cùng chung tâm trạng trên, anh Cao Đình Cường (xã Thượng Vực) không khỏi ngán ngẩm trước sự bội tín của chính quyền địa phương. Gia đình anh Cường có 3 khẩu nên bị thu hồi 150m2 (theo quy định mỗi khẩu bị thu hồi 50m2). Thời điểm vận động bàn giao đất để làm đường, gia đình anh Cường được lên phương án bồi thường khoảng 116 triệu đồng. “Bây giờ không có tiền trả, chính quyền địa phương lại quay sang phương án thuyết phục gia đình tôi nhận lại… 142m2 đất ở vị trí khác thay vì nhận tiền bồi thường. Gia đình tôi không chấp nhận phương án này, đề nghị chính quyền địa phương thực hiện đúng cam kết ban đầu đó là bồi thường bằng tiền khi thu hồi đất”- anh Cường bức xúc.

Đổ lỗi
Xã “láo nháo”, huyện hứa hão 2

Đường liên xã Hòa Chính- Thượng Vực bị dang dở vì chủ đầu tư không có kinh phí bồi thường.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Văn Nhất- Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Chính thừa nhận những bức xúc của người dân địa phương là chính đáng. Theo ông Nhất, con đường được khởi công vào cuối năm 2009, chính quyền đã họp dân, động viên họ dành đất để làm đường. Khi đó, huyện có văn bản cho phép địa phương dùng quỹ đất công, bán đấu giá lấy kinh phí bồi thường cho người dân mất đất. Tuy nhiên, do bất động sản xuống dốc nên phương án này đã thất bại, khi huyện nói không có tiền bồi thường thì người dân đã bức xúc. Ông Nhất thẳng thắn: “Người dân bảo chính quyền “nuốt lời” thì cũng có cái lý của họ. Thời điểm lập dự án, UBND huyện Chương Mỹ đã phê duyệt kế hoạch đấu giá đất ở, để lấy kinh phí bồi thường nên chúng tôi tranh thủ triển khai dự án khi chưa có quyết định thu hồi đất cho kịp tiến độ. Sau này, mặc dù đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường tổng thể (khoảng 15 tỷ đồng) nhưng huyện lại trả lời “không có kinh phí” nên bà con mới bức xúc, không cho làm đường tiếp. Trong vụ việc này cũng có lỗi của chủ đầu tư” (tức UBND huyện Chương Mỹ- PV)”.

Trái ngược với quan điểm của chính quyền xã, ông Mai Ngọc Thích- Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ lại cho rằng cán bộ cấp dưới (UBND hai xã Hoà Chính và Thượng Vực- PV) đã không đánh giá hết tình hình, có biểu hiện nóng vội nên mới xảy ra sự cố đáng tiếc này. Ông Thích nói: “Ban đầu, UBND huyện Chương Mỹ không đồng tình triển khai dự án nhưng lãnh đạo 2 xã Hoà Chính và Thượng Vực kiên quyết xin làm và đề nghị lấy quỹ đất công ra bồi thường. Khi triển khai thì thấy phương án này khả thi nên huyện mới ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường. Kinh phí bồi thường trông chờ vào tiền thu được từ đấu giá đất nhưng phương án này đã không khả thi do bất động sản đóng băng nên nguồn tiền chi trả cho dân không có”.

Như vậy, những bức xúc của gần 200 hộ dân hai xã Hoà Chính và Thượng Vực là có căn cứ. Việc chính quyền địa phương đã không tính hết những rủi ro nên dẫn đến thất hứa với người dân là có thực. Để giải quyết vụ việc này thiết nghĩ UBND TP Hà Nội nên vào cuộc, chỉ đạo UBND huyện Chương Mỹ thực hiện đúng những cam kết ban đầu để tránh sự khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC