Ngày 14 Tháng 6, 2013 | 01:23 PM

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Thu hồi giấy khai sinh, xét kỷ luật cán bộ

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Thu hồi giấy khai sinh, xét kỷ luật cán bộ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một động thái đáng hoan nghênh của UBND huyện Kim Thành (Hải Dương) đối với vụ việc này đã được đưa ra hôm 12/6.

> Chuyện lạ ở Hải Dương: Người mang hai họ/ Vụ “Người mang hai họ” ở Hải Dương: Phạm tội chiếm đoạt trẻ em / Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa 

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Thu hồi giấy khai sinh, xét kỷ luật cán bộ 1

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Kim Thành làm việc với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: L.P.

Theo đó, huyện sẽ nhanh chóng thu hồi giấy khai sinh mà xã Thượng Vũ đã cấp sai thẩm quyền cho cháu Quân. Đồng thời, các sai phạm của cán bộ liên quan cũng sẽ được làm rõ, xử lý nghiêm...

Xã đã sai hoàn toàn

Liên quan đến sự vụ cháu Nguyễn Hải Quân (trú tại xã Thống Nhất, Gia Lộc, Hải Dương) bị anh Đỗ Hải Minh (xã Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương) chiếm đoạt trái phép mà Báo GĐ&XH đã thông tin, ngày 12/6, UBND huyện Kim Thành đã có buổi làm việc với phóng viên.

Theo ông Nguyễn Quốc Cảnh- Trưởng phòng Tư pháp hộ tịch huyện Kim Thành thì UBND huyện đã có chỉ đạo kiểm tra thông tin vụ việc. Kết quả cho thấy, UBND xã Thượng Vũ khi tiến hành cấp giấy khai sinh cho cháu Quân, mang họ Đỗ là hoàn toàn trái thẩm quyền. Thực tế, từ năm 2007 đến năm 2012, chị Nguyễn Thị Hương có sinh sống và làm việc ở xã Thượng Vũ nhưng không làm các thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú.

Tuy nhiên, tháng 7/2010, anh Minh mang theo Giấy chứng sinh do Bệnh viện Đa khoa Hải Dương cấp ra xã Thượng Vũ làm Giấy khai sinh cho cháu Quân. Theo quy định hiện hành, chị Hương và anh Minh không có đăng ký kết hôn, thì xã phải làm thủ tục nhận cha con cho anh Minh, cháu Quân theo quy định. Điều kiện bắt buộc là chị Hương phải có mặt, phải đồng ý và ký vào hồ sơ xin nhận cha con nêu trên. Tuy nhiên, chị Hương không có thủ tục tạm trú, thường trú tại địa phương thì xã Thượng Vũ cũng không có thẩm quyền để làm thủ tục. Bất chấp quy định này, xã Thượng Vũ vẫn làm thủ tục khai sinh cho cháu Quân, đã vi phạm về trình tự, thủ tục. Chị Hương không có mặt, cũng không đồng ý và không ký vào hồ sơ, lời khai trên hồ sơ đang lưu trữ tại xã chỉ là của riêng anh Minh.

Theo ông Cảnh, ngay khi biết thông tin này, Phòng Tư pháp hộ tịch đã tiến hành xác minh. Việc cháu Quân có giấy khai sinh mang họ Đỗ do xã Thượng Vũ cấp là trái pháp luật như đã nói ở trên. Ngoài ra, cháu Quân có một giấy khai sinh khác, mang họ Nguyễn do UBND xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương cấp. Qua xác minh, việc xã Thống Nhất cấp giấy khai sinh cho cháu Quân dựa trên Giấy chứng sinh do Trạm y tế xã Việt Hưng, huyện Kim Thành cấp, ông ngoại cháu Quân là người đi khai sinh. Cả thẩm quyền và thủ tục đã được xã Thống Nhất thực hiện đúng pháp luật. Tuy nhiên, kiểm tra tại xã Việt Hưng, không có ai là sản phụ Nguyễn Thị Hương sinh con ngày 10/6/2010 tại xã này. UBND huyện Kim Thành sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thông tin này, đồng thời xử lý kỷ luật cán bộ liên quan theo quy định. Như thế, cả hai giấy khai sinh của cháu Quân đều đang có vấn đề.

Cán bộ sai, sẽ kỷ luật

Cũng trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Toán- Chánh văn phòng UBND huyện Kim Thành cho biết, huyện rất quan tâm đến vấn đề này và quan điểm là sẽ xử lý kỷ luật đối với cán bộ vi phạm, tùy theo mức độ.

Mặt khác, theo ông Toán, qua phản ánh của Báo GĐ&XH về việc UBND xã Thượng Vũ có dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ thủ tục nhận cha con cho anh Đỗ Hải Minh, UBND huyện cho rằng đó là thông tin quan trọng. Văn phòng Ủy ban sẽ tham mưu với Chủ tịch UBND huyện để giao nhiệm vụ cho cơ quan cảnh sát điều tra huyện Kim Thành xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. “Quan điểm của huyện là nếu có sai phạm, phải nhanh chóng khắc phục. Đối với cán bộ, kiên quyết không bao che, ai sai đến đâu, xử lý đến đấy, theo đúng quy định hiện hành”, ông Toán nói.

Xin hoan nghênh tinh thần cầu thị, tích cực vào cuộc và xử lý vụ việc có trách nhiệm của UBND huyện Kim Thành nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hai mẹ con cháu Quân.

Sự việc đến đây đã quá rõ ràng, chúng tôi đề nghị các cấp ngành liên quan huyện Kim Thành sớm có biện pháp để đưa cháu Quân, hiện vẫn đang bị anh Đỗ Hải Minh chiếm giữ trái phép về với mẹ.
 
Lâm Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC