Ngày 22 Tháng 11, 2018 | 02:51 PM

Vụ lùi xe trên cao tốc: Vợ tài xế Hoàng bật khóc khi nghe tin hủy án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chị Vũ Thị Thúy (SN 1989, vợ lái xe container Lê Ngọc Hoàng) bật khóc khi nghe tin lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội ký quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra bổ sung vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội làm 4 người chết.

Hy vọng chồng được giải oan

Chiều ngày 21/11, dư luận cả nước xôn xao khi biết tin lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra bổ sung vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội làm 4 người chết.

Đây là vụ án gây ra nhiều tranh cãi sau khi TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên tuyên mức án dành cho các lái xe gây ra vụ tai nạn khiến 4 người tử vong tại chỗ.


Chị Vũ Thị Thúy - vợ lái xe container Lê Ngọc Hoàng bật khóc khi nghe tin hủy án. Ảnh TM

Chị Vũ Thị Thúy - vợ lái xe container Lê Ngọc Hoàng bật khóc khi nghe tin hủy án. Ảnh TM

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Vũ Thị Thúy cho biết, chị đã xúc động không kìm được nước mắt khi nghe tin từ luật sư thông báo.

Chị cho biết, dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, không biết chồng mình sẽ bị kết tội ra sao, nhưng việc hủy 2 bản án của Thái Nguyên đã mở ra tia hi vọng lớn đối với gia đình. Chị tin tưởng rằng chồng mình sẽ sớm được xem xét lại tội trạng.

“Tôi mới chỉ nghe tin qua luật sư và báo chí rằng TAND cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại. Dù rất vui, nhưng gia đình tôi vẫn phải chờ đến khi quyết định hủy án được chuyển về đến nhà. Khi đó mới chắc chắn và gia đình mới tiếp tục làm các thủ tục kêu oan lên trung ương…”, chị Thúy nói.

Hơn 1 năm qua, chị đã phải chạy ngược chạy xuôi đi gửi đơn khắp các cơ quan quản lý nhà nước ở tỉnh Thái Nguyên để kêu oan cho chồng. Có những thời gian chị tưởng chừng như mình sẽ kiệt sức, sẽ bỏ cuộc, nhưng rồi tình yêu chồng, thương con trỗi dậy đã thôi thúc chị cố gắng.

Theo chị Thúy, gia cảnh chị khó khăn nên toàn bộ chi phí đi kêu oan cho chồng chị phải vay mượn anh em, họ hàng. May mắn là trong thời gian qua, chị đã được nhiều hội nhóm lái xe trên cả nước và nhiều tấm lòng hảo tâm tương trợ…

"Cả đêm qua tôi đã không chợp được mắt khi nghe tin TAND tối cao hủy án. Không gì có thể diễn tả được cảm xúc lúc này, tôi xin cảm ơn TAND tối cao, cảm ơn các luật sư, các hội nhóm lái xe trên cả nước đã đồng hành cùng gia đình...", chị Thúy nói.

Cần làm rõ nhiều tình tiết

Theo Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, theo quy định của pháp luật về Tố tụng hình sự thì bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án có thể bị tòa án hoặc viện kiểm sát cấp trên trực tiếp kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc thủ tục tái thẩm.

Theo đó, bản án sơ thẩm của TAND thành phố Thái Nguyên và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên trong vụ án tai nạn giao thông giữa xe innova đi lùi trên cao tốc với xe container đã có hiệu lực pháp luật thuộc thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hoặc thủ tục tái thẩm của chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, Viện trưởng VKSND cấp cao tại Hà Nội hoặc Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao. Nội dung này được quy định tại Điều 373 Bộ luật tố tụng hình sự.


Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ.

Vụ án tai nạn giao thông thảm khốc này có nhiều tranh cãi, qua thông tin mà báo chí, dư luận xã hội phản ánh, đặc biệt là thông tin về diễn biến phiên tòa cho thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Bị cáo và các đương sự khác không tâm phục, khẩu phục với bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Nhiều đại biểu Quốc hội và các lãnh đạo ngành tư pháp cũng đã có ý kiến yêu cầu xem xét lại vụ án để tránh tạo ra tiền lệ xấu, tăng cường tính răn đe đối với những người đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Hiện nay, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND thành phố Thái Nguyên và TAND tỉnh Thái Nguyên theo hướng đề nghị hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Theo quy định pháp luật tại Điều 385 Bộ luật tố tụng hình sự thì trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận được quyết định kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên tòa.

Điều 388 Bộ luật tố tụng hình sự quy định Hội đồng giám đốc thẩm có thẩm quyền quyết định một trong số những nội dung sau: Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị; Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật; Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại; Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án; Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

“Thực tiễn cho thấy từ trước tới nay, những văn bản kháng nghị của chánh án tòa án luôn được hội đồng giám đốc thẩm chấp nhận. Trong vụ án này, các chuyên gia, các luật sư và dư luận cũng thấy nhiều vấn đề chưa được làm rõ bởi vậy việc hủy cả hai bản án để điều tra lại là cần thiết, đảm bảo đúng người, đúng tội, không oan sai cũng như không bỏ lọt tội phạm”, luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, vụ án này cần làm rõ các tình tiết như: Vị trí va chạm đầu tiên giữa hai xe ô tô, tốc độ lùi của xe Innova, khả năng quan sát của lái xe container, tình trạng phanh cũng như tải trọng của xe... để làm rõ yếu tố lỗi của lái xe Hoàng.

Với tầm nhìn, khả năng quan sát, tốc độ và chất lượng của phanh xe như vậy thì có thể phanh được để tránh vụ tai nạn hay không thì mới có căn cứ vững chắc để kết luận Hoàng có tội hay không. Để làm rõ những vấn đề này thì cần thực hiện các thủ tục giám định, ý kiến chuyên gia về lĩnh vực này và ý kiến, đánh giá của Viện Khoa học hình sự.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC