Ngày 15 Tháng 1, 2019 | 12:02 PM

Vụ chạy thận làm chết 9 người: Nguyên Giám đốc BV không biết hệ thống RO2 đã sửa

Vụ chạy thận làm chết 9 người: Nguyên Giám đốc BV không biết hệ thống RO2 đã sửa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thừa nhận đã ký hợp đồng thuê Công ty Thiên Sơn sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 tại đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình lại cho rằng không biết việc sửa chữa hệ thống này đang diễn ra.

Sáng 15/1, trong ngày thứ 2 xét xử vụ án sự cố ý khoa chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong xảy ra tháng 5/2017, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ông Dương là người bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử sau khi Công an tỉnh Hoà Bình tiến hành điều tra bổ sung vụ án án theo yêu cầu của TAND thành phố Hoà Bình.

Tại phiên xét xử lần này ông Dương bị VKSND tỉnh Hòa Bình cáo buộc đã không thực hiện đủ nhiệm vụ, buông lỏng quản lý cấp dưới khiến họ có vi phạm trong thời gian dài nên đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo này cũng là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng không phát hiện việc Đơn nguyên thận (thuộc Khoa Hồi sức tích cực) thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước.

Các bị cáo trước Toà (ảnh tư liệu)
Các bị cáo trước Toà (ảnh tư liệu)

Vì vậy, ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận đã ký y lệnh cho sử dụng nước từ hệ thống RO nhiễm axit sau sửa chữa để lọc máu chạy thận khiến 9 người tử vong.

Tại tòa, bị cáo Trương Quý Dương khai hệ thống lọc nước RO số 2 của BV Hòa Bình hoạt động yếu nên đã phê chuẩn việc sửa chữa trong quý 2 năm 2017. Do bệnh viện không thể tự sửa chữa nên chiều 25/5, bị cáo thay mặt bệnh viện ký hợp đồng số 315, thuê Cty Thiên Sơn do bị cáo Đỗ Anh Tuấn là giám đốc sửa chữa.

Ông Dương thừa nhận đã ký hợp đồng 315 nhưng không biết thời gian sửa chữa vào ngày 28/5/2017, chỉ đến hôm sau khi sự cố xảy ra và có người chết, bị cáo mới được biết.

Lý giản cho việc này, ông Dương nói bản thân đã giao hệ thống RO cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực quản lý và chính khoa Hồi sức và Phòng vật tư đã đề xuất việc sửa chữa hệ thống RO.

Ông Dương cho hay, bản thân mình có trách nhiệm người đứng đầu.

Khi nói về bị cáo Hoàng Công Lương, ông Dương cho rằng giữa 2 người “tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò”, bị cáo Lương cũng nhiều lần khẳng định như vậy.

Chính bị cáo Dương đã cử Hoàng Công Lương đi học chuyên môn về chạy thận sau khi trao đổi với bị cáo Hoàng Đình Khiếu.

Bị cáo Trương Quý Dương nói: “Nỗi đau của Hoàng Công Lương cũng là nỗi đau của bị cáo. Mong HĐXX xem xét cho các em ấy vì tuổi đời còn rất dài. Bị cáo không dám nói mình bị oan vì mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, nhưng mong HĐXX cho bị cáo cơ hội nói rõ, sau đó việc phán xét là quyền của HĐXX”.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC