Ngày 1 Tháng 10, 2018 | 01:00 PM

Vụ 'bảo kê' chợ Long Biên: Chân dung 'ông trùm' khiến tiểu thương khiếp sợ

  MỚI NHẤT

Tại sao một Tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa ở chợ Long Biên (Hà Nội) lại có “quyền lực ngầm” khiến các tiểu thương khiếp sợ và chấp nhận mỗi năm đóng số tiền “bến bãi” lên đến hàng trăm triệu đồng?

Như Dân Việt đã đưa tin: Vừa qua một phóng sự với tiêu đề “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” của Đài Truyền hình Việt Nam được phát sóng. Theo đó, để tồn tại buôn bán ở chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), bà con tiểu thương sẽ phải đóng tiền bãi (hay còn gọi là tiền “bảo kê”).

Để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi (tiền "bảo kê") là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…


Hình ảnh một người đàn ông đứng ra thu tiền của tiểu thương ở chợ Long Biên (ảnh cắt từ clip của VTV).

Hình ảnh một người đàn ông đứng ra thu tiền của tiểu thương ở chợ Long Biên (ảnh cắt từ clip của VTV).

Tạm đình chỉ 1 Phó ban quản lý chợ Long Biên và 2 đội bốc xếp

Ngay sau khi có thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Quản lý chợ Long Biên kiểm tra, xử lý. Ban quản lý chợ đã họp với cơ quan chức năng của quận Ba Đình, phường, cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Theo thông tin trên báo VTC News, ông Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính” - nhân vật được cho là cầm đầu đội bảo kê trong phóng sự của VTV) xác nhận người đàn ông khoác khăn, mặc bộ đồ trắng to tiếng chửi tiểu thương trong phóng sự đúng là mình. Người đàn ông này sau đó phân trần rằng mình bị vu oan.

"Lúc đấy tôi chỉ nhắc nhở vì người ta đỗ xe dưới lòng đường vì quy định là không được đỗ dưới lòng đường. Thế rồi nó cãi bảo đăng ký với bên ban quản lý nên tôi bảo 'có ai thì gọi xuống đây, từ mai cấm không được đỗ ở đường đi để tránh tách đường và cho mọi người còn buôn bán' và không phải là hình thức đe dọa", ông Hưng nói.

Điều đáng nói, trong đó có đơn kiến nghị gửi các bên liên quan sau phóng sự của VTV, ông Hưng viết rằng mình là một công dân tốt, luôn chấp hành pháp luật. Ông Hưng cũng khẳng định mình là "Đối tượng đặc tình của Công an TP.Hà Nội. Trong thời gian từ 1991 đến 1996, tôi đã từng báo cáo để phá vụ án Khánh 'Trắng" - thông tin trên VOV cũng cho biết.

Theo Tri Thức Trẻ: Tối 30.9, Tổ công tác của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) do ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận đã đi kiểm tra thực tế, chấn chỉnh các vi phạm tại chợ Long Biên.

Theo đó, ngoài các vi phạm về việc thu tiền, Tổ công tác phát hiện nhiều vi phạm khác như hành lang PCCC bị lấn chiếm bán hàng nhiều năm nay. Lãnh đạo UBND quận yêu cầu Ban quản lý chợ tháo dỡ toàn bộ vi phạm, giải tỏa khu vực bãi đỗ xe bị chiếm dụng cho hoạt động kinh doanh...

Tại buổi kiểm tra, ông Dũng cho biết, vào chiều 30.9, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp với số lượng nhân viên 36 người trong khu vực chợ Long Biên.

"Một số cá nhân có liên quan đến vụ việc sẽ bị đình chỉ công tác để giải trình, báo cáo về vụ việc và 2 tổ bốc xếp bị tạm dừng hoạt động sẽ làm những công việc khác theo phân công của ban quản lý chợ", ông Dũng thông tin.

Chân dung Hưng "kính"

Nguyễn Kim Hưng (còn gọi là Hưng kính) - Tổ trưởng Tổ bốc dỡ số 2. Nguồn: VTV
Nguyễn Kim Hưng (còn gọi là Hưng "kính") - Tổ trưởng Tổ bốc dỡ số 2. Nguồn: VTV

Theo Người Đưa Tin: Chiều 26.9, trả lời PV Người Đưa Tin, ông Hoàng Văn Đức - Phó trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên cho hay: “Ông Nguyễn Kim Hưng (biệt danh Hưng “Kính” - PV) đã làm việc ở chợ Long Biên từ năm 1993 với cương vị Tổ trưởng tổ bốc xếp. Đây là một bộ phận của BQL chợ, với nhiệm vụ tổ chức điều hành bốc xếp hàng hoá cho bà con. Còn về con người, ông Hưng là người nhiệt tình, tích cực và làm việc tốt”.

“Trong quá trình làm việc tất nhiên khó tránh khỏi sai sót, mâu thuẫn. Nhận được phản ánh, chúng tôi đều giải quyết theo đúng vai trò nhiệm vụ của mình. Về thông tin phản ánh xuất hiện bảo kê ở chợ Long Biên như vừa qua, tôi khẳng định là BQL không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bảo kê nào. Hiện tại cơ quan công an vẫn đang làm việc, khi có kết quả chúng tôi cũng sẽ công bố chính thức theo kết luận điều tra”, ông Đức cho hay.

Tuy nhiên, theo thực tế ghi nhận của PV ở chợ Long Biên thì thái độ và phản ánh của tiểu thương về ông Hưng lại khác. PV có mặt ở chợ Long Biên vào buổi chiều. Vì đây là chợ đầu mối, tiểu thương giao dịch chỉ tập trung đông từ 22h đêm đến khoảng 4h sáng nên thời điểm chúng tôi tới không quá tấp nập. Thấy khách đến, tiểu thương nào cũng vồ vập mời chào.

Tuy nhiên, khi PV vừa đề cập đến tên Hưng “Kính”, vị Tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa đã làm việc hơn 20 năm tại chợ thì kỳ lạ các tiểu thương lảng đi như chưa từng nghe PV hỏi gì. Người bạo dạn lắm thì được câu bâng quơ “để yên cho chúng tôi làm ăn” hay “bác già rồi chả biết ai với ai đâu”. Những câu hỏi tiếp theo về nhân vật này tiếp tục chỉ nhận được những cái lắc đầu, xua tay.

Tiếp tục di chuyển khoảng 1 giờ đồng hồ quanh khu chợ rộng lớn, PV mới được chị Q - người kinh doanh hoa quả tiếp chuyện, chị khẽ nói: “Phóng viên hả, sau khi ông Hưng bị đưa lên truyền hình, em có hỏi cả chợ cũng không ai dám nói đâu”.

Rồi người phụ nữ trên ra ám hiệu với PV: “Cấm được viết tên và chụp hình thì vào đây chị kể”. Dứt lời, chị Q đảo mắt nhìn quanh rồi mời PV vào.

Giọng nói chậm và nhỏ hơn, chị Q bắt đầu kể: “Ở chợ Long Biên này làm gì có ai không biết Hưng “Kính”, ông này làm ở đây cả chục năm nay rồi. Dân buôn ở đây chủ yếu là dân tỉnh lẻ, ai cũng sợ mất miếng cơm manh áo nên không dám hé lời, không ai bảo ai cứ thế chấp nhận đóng tiền bến bãi.

Bến xe đậu hoa quả hiện nay vốn trước kia là bãi đậu xe của hàng hải sản, tuy nhiên do tiền thu từ hải sản không bằng tiền thu từ xe hoa quả nên ông Hưng đã đuổi bãi xe hải sản đi. Ông Hưng chưa từng trực tiếp đánh ai bao giờ, nhưng ai cũng sợ”.

Nữ tiểu thương chia sẻ thêm: “Chị là người ở đây, chị không sợ ai. Chị buôn thúng bán mẹt mấy cân hoa quả lời lãi là bao! Nhưng thôi, vì thế mà cũng an phận. Còn dân tỉnh lẻ buôn bán lớn sẽ phải chịu tiền “bảo kê”. Cùng chỗ buôn bán chị còn lạ gì, hoa quả nhập về nhiều khi phải lô dập có khi còn lỗ. Vậy thì không hiểu nộp cả trăm triệu tiền bến bãi rồi thuế khoá, những tiểu thương kia sống kiểu gì?”.

“Muốn biết rõ hơn về Hưng “Kính” thì ra phố Hàng Đậu là khu nhà ông ấy, nếu hỏi được ai thì đừng chụp hình lấy tên người ta”, chị Q dặn dò.

Theo tìm hiểu của PV, bà H (gần 70 tuổi, trú tại phố Hàng Đậu) cho biết: “Hưng “kính” vốn là người Hà Nội. Sinh ra trong gia đình đông anh em, từ nhỏ các em của Hưng đã nổi tiếng ngang bướng, cả phố không ai không biết, không ai không sợ. Nhưng so với các anh em trong nhà Hưng kéo léo hơn rất nhiều và không để điều tiếng với ai trong phố bao giờ”.

Sau khi ông Hưng “kính” xuất hiện trên truyền hình với nghi vấn bảo kê bến bãi ở chợ Long Biên đã khiến bà Th cùng trú tại phố Hàng Đậu rất bất ngờ. Theo bà thì ông Hưng có cửa hàng buôn bán ở nhà, không nghĩ Hưng còn làm tổ trưởng tổ bốc xếp ở chợ.

Bình tĩnh lại, bà Th nhớ ra: “Trước kia các anh trai của Hưng cũng làm ở chợ Long Biên nên có lẽ về sau ông Hưng cũng ra làm ở đây. Anh em nhà Hưng xưa kia nổi tiếng dữ dằn, nhưng riêng Hưng khá kín kẽ và chưa có điều tiếng với ai”.

Nói về ông Hưng “kính”, ông Nguyễn Dương Hải - Chủ tịch UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho hay: “Ông Hưng không phải người dân trong phường. Như tôi đã nói, công việc của họ không do phường quản lý nên tôi không biết nhiều về người này. Thậm chí, có những lúc gặp mặt, ông Hưng cũng không chào tôi bao giờ”.

Theo Dân Việt

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC