Ngày 11 Tháng 5, 2013 | 11:18 AM

Uẩn khúc đằng sau lời xin giảm tội cho hung thủ “giết“ mình của nạn nhân

Uẩn khúc đằng sau lời xin giảm tội cho hung thủ “giết“ mình của nạn nhân
  MỚI NHẤT

Cho rằng cấp sơ thẩm xử phạt quá nặng, không chỉ bốn bị cáo bị buộc tội “giết người” đồng loạt kháng cáo, mà bị hại cũng kháng cáo xin tội cho hung thủ. Vì sao vậy?.

Vụ án trong đêm

Theo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng: Đêm 20/6/2010, 4 bị cáo là Đinh Công Bằng, Lâm Minh Ngân, Nguyễn Lý Sơn và Võ Hùng Dũng chở nhau đi chơi gần cổng Hồ Nước Ngọt, TP Sóc Trăng; Ngân phát hiện Hào ngồi sau xe bạn vừa chạy ngang nên nói với Sơn rằng “Thằng Hào kìa, đánh nó không?”, thì Sơn đồng ý.

Uẩn khúc đằng sau lời xin giảm tội cho hung thủ “giết“ mình của nạn nhân 1
Ông Trí bị tai biến sau phiên sơ thẩm xử con trai 13 năm tù.

Sau đó, Ngân chở Bằng, Sơn chở Dương rượt theo xe chở Hào. Khi đến gần Khách sạn Quê Hương, Bằng bảo Ngân dừng xe để vào quán nước mía lấy dao Thái Lan loại lưỡi bản lớn. Đến ngã tư đường Trần Quang Diệu ở phường 2, TP Sóc Trăng, Bằng nhảy xuống xe của Ngân chạy bộ rượt chém Hào 4 nhát.

Lúc này, Sơn và Dương chạy đến, dùng mũ bảo hiểm và cây xom gạo rượt Hào. Hào chạy vào quán Thảo 2 trốn. Trên đường Ngân chở Bằng về, hung thủ chém người quăng dao xuống sông.

Hào được nhập viện ngay trong đêm với vết thương hở ngực phải, được dẫn lưu màng phổi. Kết quả giám định thương tích xác định tổn hại sức khỏe 37%. Cho rằng 4 bị can phạm tội “giết người” có tính chất côn đồ như VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố, ngày 5/2 TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt Bằng 14 năm tù, Ngân 13 năm tù, Sơn và Dương mỗi người 12 năm tù cùng tội “giết người” theo điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Đã thấu tình đạt lý?

Sau phiên sơ thẩm, cả 4 bị cáo đều kháng cáo. Trong đó, Bằng và Sơn kháng cáo với nội dung không phạm tội “giết người” mà chỉ “cố ý gây thương tích”. Ngân và Dương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị hại Anh Hào kháng cáo xin giảm tội cho bị cáo.

Cùng thời gian này, cha của Ngân là ông Lâm Minh Trí có tờ tường trình gửi UBND phường 3 (nơi cư trú), VKSND Tối cao và TAND Tối cao đề nghị xem xét nguyên nhân con ông rủ Sơn đánh bị hại khi thấy Hào ở khu vực gần Hồ Nước Ngọt vào đêm 20/6/2010.

Theo ông Trí, trước khi xảy ra vụ án hơn 1 tháng, 6 thanh niên bịt mặt đi 3 xe máy đến nhà ông ném bom xăng. Vài ngày sau đó, Bằng mượn xe của bạn đến nhà ông chơi với Ngân thì bị một toán côn đồ chặt nát yên xe.

Lúc Bằng chạy ra liền bị một đối tượng chém bằng cây tầm ruồng nhưng vướng hàng rào nên Bằng thoát chết. Công an phường 3 đến lập biên bản hiện trường thu giữ hung khí. Tiếp theo đó, rạng sáng 31/5/2010, nhiều thanh niên chạy xe vào hẻm nhà ông Trí bấm còi inh ỏi nên gia chủ kêu con gọi Cảnh sát 113.

“Thấy người lạ mặt xông vào nhà nên Ngân hoảng sợ chạy qua cổng chùa gần nhà trốn liền bị một đối tượng ném theo chai xăng. Lúc này, con tôi mới nhìn thấy được mặt Anh Hào xuất hiện trong nhóm ném bom xăng. Đây là nguyên nhân mâu thuẫn dẫn đến việc Ngân rủ Sơn đánh Hào chớ không phải vô cớ”, ông Trí cho biết thêm.

Trong vụ án này hồ sơ thể hiện lúc Bằng rượt chém Hào thì Bằng đã nhảy xuống xe của Ngân để chạy bộ chớ Ngân không còn chở Bằng. Đây cũng là tình tiết quan trọng để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Ngân.

Theo luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ), các bị can có mâu thuẫn với bị hại vì nhóm Hào từng chém nát yên xe, quăng bom xăng…, đồng thời hậu quả của vụ án không gây chết người nên cấp sơ thẩm áp dụng điểm n, khoản 1 Điều 93 là chưa phù hợp. Do đó, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là có căn cứ.

Thông báo từ Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM, vụ án Đinh Công Bằng (22 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) phạm tội “giết người” sẽ được xét xử phúc thẩm vào ngày 9/5/2013. Hy vọng những uẩn khúc của vụ án sẽ được cấp phúc thẩm giải quyết đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Theo Trần Công

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC