Ngày 20 Tháng 7, 2016 | 09:34 AM

Truy tìm kẻ đánh cắp gỗ sưa tiền tỉ trong đình cổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai thanh kèo làm bằng gỗ sưa ở đình làng bị mất trộm có kích thước khoảng 2,5 mét, nặng khoảng 1 tạ. Theo nhận định của người dân địa phương, số gỗ sưa này giá có thể lên tới nhiều tỉ đồng.

Sáng 20/7, thông tin từ cơ quan công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho hay, ngay sau khi nhận được tin báo về việc mất trộm hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa trong đình cổ ở thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, cơ quan công an đã cử các cán bộ điều tra về hiện trường để điều tra và truy tìm kẻ gian.

Cụ Lê Thị Bút (83 tuổi), một người dân chứng kiến sự việc cho hay: “Khoảng 5h chiều 17/7, khi đi qua khu vực đường sau đình làng, tôi nhìn thấy một chiếc xe ôtô tải nhỏ đậu cạnh bờ tường sát cột điện. Ban đầu chỉ nhìn thấy khoảng 2 - 3 người đứng đó như vận chuyển củi, gỗ khô từ trong đình ra rồi xếp lên xe. Tôi cũng không để ý, nếu biết là trộm thì tôi đã tri hô bà con bắt rồi”.


Cụ Lê Thị Bút (83 tuổi, ở thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội) kể lại vụ mất trộm giữa ban ngày. Ảnh: C.T

Cụ Lê Thị Bút (83 tuổi, ở thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội) kể lại vụ mất trộm giữa ban ngày. Ảnh: C.T

Đồng thời, nhiều người dân cũng tỏ ra hối tiếc vì cũng nhìn thấy chiếc xe ôtô đỗ ở ven bờ tường sau đình nhưng cứ nghĩ là xe chở củi, xe sửa chữa điện nên không ai mảy may ngăn chặn. Điều đáng nói là, dù kích thước và khối lượng hai chiếc vì kèo này không phải quá lớn, nhưng nó được làm bằng gỗ sưa nên theo nhiều người dân nhận định, giá trị lên tới cả tỉ đồng. Bên cạnh đó, giá trị văn hóa của chúng là điều không gì có thể đong đếm được.


Hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa nặng trên dưới 1 tạ trong đình cổ của làng bỗng dưng không cánh mà bay. Ảnh: C.T

Hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa nặng trên dưới 1 tạ trong đình cổ của làng bỗng dưng "không cánh mà bay". Ảnh: C.T

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, hai thanh vì kèo bị mất có kích thước khoảng 2,5 mét chiều dài, hình hộp vuông dày khoảng 15 - 18cm. Nặng áng chừng trên dưới 1 tạ. Nếu theo giá thị trường, số gỗ sưa này giá có thể lên tới nhiều tỉ đồng.

Chia sẻ với PV, ông Đỗ Bá Khang - Trưởng Công an xã Thanh Đa cho biết, sau khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương và lực lượng công an đã nhanh chóng xác minh đồng thời báo cáo lên cơ quan cấp trên để phối hợp điều tra.

Cao Tuân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC