Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 07:00 AM

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (26/12), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ D (20 tuổi, trú tại huyện Điện Biên) bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại khi phụ mẹ giao gà vào dịp tết Nguyên đán 2019.

11h: HĐXX tuyên nghỉ phiên xét xử buổi sáng. 14h chiều tiếp tục làm việc

10h45: Bị cáo Bùi Thị Kim Thu khai, ngày 4/2/2019, khi các bị cáo khác bắt cóc D. thì Thu đang đi làm thuê ở nhà nghỉ bên ngoài. Khi Thu về nhà thì không thấy ai. Lúc sau mới thấy Nhiệm nói "bánh chưng và giò tới". Thu nói không chứng kiến các bị cáo khác hiếp dâm D. 

Bị cáo này tỏ ra nghẹn ngào nói rằng mình không có tội. Không đồng ý với việc truy tố của VKS.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu

10h20: Phạm Văn Dũng là người thứ 2 được tòa xét hỏi với vai trò đồng phạm tội Hiếp dâm. 

Dũng cũng thừa nhận trước đó có nghiện ma túy. Dũng khai hôm 4/2, y đi uống rượu rồi về nhà Công. Lúc đó, Dũng thấy Lường Văn Lả đang thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân D. Sau khi Lả ra ngoài, Dũng vào thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân xong rồi bỏ ra ngoài. Khi trở lại, Dũng thấy Chương đang thực hiện hành vi đồi bại. 

Ngày 6/2, Dũng quay lại nhà Bùi Văn Công rồi tiếp tục hãm hiếp Cao Mỹ Duyên. Tại tòa, Phạm Văn Dũng nói rằng cảm thấy vô cùng ân hận với hành vi mà mình đã gây ra.

10h30: HĐXX hỏi lại lần nữa: Chương có quan hệ với Cao Thị Mỹ D. không? Sau khi được HĐXX, VKS và luật sư bào chữa giải thích, Chương xin lỗi tòa và thú nhận có quan hệ trái ý muốn với nạn nhân tại nhà Bùi Văn Công. Thời điểm đó có Dũng, Lường Văn Hùng, Công đồng thời thừa nhận nội dung truy tố của VKS là hoàn toàn đúng.

10h10: Bà Lê Thị Diệu, trung tâm trợ giúp pháp lý Điện Biên (người bào chữa cho Cầm Văn Chương) cho rằng: Chương khai chiều ngày 6/2 gặp Công ở nhà Toán, sau không gặp lại Công. Tuy nhiên, ngày 15/7/2019, tại buổi hỏi cung có mặt cả luật sư Diệu, Chương không trình bày những nội dung này. 

Tại tòa, Luật sư Diệu (bào chữa cho Chương) nói rằng, bị cáo Chương khai báo không thành khẩn và đề nghị HĐXX, VKS tiếp tục làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của Chương.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 2.

10h: Đối đáp lại lời khai của Chương tại tòa, VKS và điều tra viên đều khẳng định không hề có việc đánh đập, ép cung bị cáo Cầm Văn Chương. Ngoài ra, đại diện VKS cho biết, nếu Chương không thực hiện hành vi quan hệ với Cao Thị Mỹ D. thì tại sao bị cáo này lại có thể khai tỉ mỉ quần áo của nạn nhân và trong quá trình thực nghiệm hiện trường diễn tả đúng hành vi trùng khớp với lời khai trước đó. 

VKS cho rằng, lời khai của Chương tại tòa là gian dối, vô căn cứ.

9h54: HĐXX yêu cầu các bị cáo Chương, Dũng, Thu ở lại để tiếp tục phiên xử, đồng thời để nghị lực lượng chức năng dẫn giải các bị cáo khác về nơi giam giữ.

Trước tòa, Chương khai bị nghiện từ năm 2014, giờ không nghiện. Trước đây, bị cáo thường xuyên xuống xã Thanh Yên (huyện Điện Biên) mua ma túy.

6/2/2019, Chương khai xuống nhà Vì Văn Toán chơi mua viên hồng phiến, sử dụng xong rồi về luôn. Tại nhà Toán, một lúc sau vợ chồng Công xuất hiện. Sau đó Chương khai đi về chúc Tết nhà người quen rồi đi ra đường nhìn thấy vợ chồng Bùi Văn Công về. Thực tế Chương không vào nhà Công mà về nhà luôn. Chương khai không thực hiện hành vi quan hệ với nạn nhân Cao Thị Mỹ D.

Lời khai tại tòa của Chương hoàn toàn mâu thuẫn với lời khai trước đó tại CQĐT. Lý giải về sự bất nhất này, Chương nói tại CQĐT do sợ quá, bị đánh đập, ép buộc khai.

9h30: Tại phiên xét xử ngày hôm nay, 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và người liên quan. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo được quyền sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình trong quá trình xét hỏi, tranh luận.

Điều đáng nói, về việc bồi thường dân sự cho nạn nhân, ông Cao Văn Hường chưa đề cập. Ngoài ra, tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ bị hại).

9h15: Bên lề phiên xét xử, cụ Tô Thị Duyên (90 tuổi, trú tại TP. Điện Biên) chia sẻ với PV: "Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất mong tòa xét xử thật nghiêm minh để những kẻ phạm tội chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật".

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 3.

Rất đông người dân có mặt tại sân vận động tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên tòa

8h40: Chủ tọa phiên tòa Phạm Văn Nam tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển qua phần tranh luận, đồng thời mời đại diện VKSND tỉnh Điện Biên công bố bản cáo trạng.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 4.

8h15: Trong phần HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo, đứng trước bục khai báo, các bị cáo lần lượt khai:

Bị cáo Vì Văn Toán khai trước khi bị bắt ở nhà làm nông, chỉ học hết lớp 5, có vợ là Vì Thị Thu đang chấp hành tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên.

Vào năm 2010 Toán bị xử phạt gần 10 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Toán ra tù vào tháng 5/2017, ngày 27/11/2019, tiếp tục bị TAND tỉnh Điện Biên xử án chung thân vì liên quan đến ma tuý.

Bị cáo Bùi Văn Công khai có vợ là Bùi Thị Kim Thu cũng là bị cáo trong cùng vụ án nữ sinh Cao Mỹ D. bị sát hại. Công nói có 1 người con nhưng không nhớ ngày sinh nhật. Vào ngày 27/11/2019, Công bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Bị cáo Vương Văn Hùng khai làm nghề tự do, bản thân đã có tiền án về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trộm cắp tài sản". Tháng 9/2018, Hùng ra tù trở về địa phương. Tiếp đến, y bị bắt tạm giam từ ngày 18/2/2019, vì liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ D. 

Bị cáo Lường Văn Hùng khai có 2 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". Tháng 5/2017, chấp hành xong các hình phạt và trở về địa phương. Đến ngày 27/11/2019, Hùng bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma tuý…

Sau đó, đến phần lời khai nhân thân của các bị cáo Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương.

8h00: Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Phạm Văn Nam đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Chia sẻ với PV, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân D.) cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình mong muốn phiên toà xử đúng người đúng tội để trả lại sự công bằng cho con gái ông.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 5.

Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân D) mong muốn đòi lại công bằng cho con gái ông

Về phía gia đình nạn nhân, ngoài ông Hường còn có thêm 3 người thân khác tới dự phiên tòa sáng nay với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Mặc dù vụ án đã xảy ra được gần 1 năm, nhưng tâm lý của người thân trong gia đình vẫn rất đau đớn, không thể tập trung để làm việc.

7h45: Toàn bộ các bị cáo đã được lực lượng chức năng dẫn giải từ xe thùng vào khu vực xét xử

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 6.

Bùi Thị Kim Thu - kẻ trực tiếp chứng kiến chồng và đồng phạm hãm hiếp nạn nhân D. nhưng không tố giác, thậm chí còn giả làm người đầu tiên phát hiện ra thi thể và báo công an.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 7.

So với thời điểm bị bắt giữ, Bùi Văn Công dường như "béo tốt" hơn.

7h30: Ngoài xe cứu hỏa, cứu thương, cơ quan chức năng còn đưa cả chó nghiệp vụ vào bên trong khu vực diễn ra phiên xử để đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 8.

7h20: Xe dẫn giải các bị cáo đã có mặt tại khu vực sân vận động.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 9.
Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 10.

7h15: An ninh nhiều vòng được thắt chặt khi lượng người tiến đến SVĐ ngày càng đông. Dự kiến phiên tòa sẽ bắt đầu lúc 8h. 

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 11.

Hằng chục PV các cơ quan thông tấn từ trung ương tới địa phương đã có mặt tại sân vận động tỉnh Điện Biên để đưa tin về phiên xử

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 12.

7h00: Từ sáng sớm, hàng trăm người dân địa phương và phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại SVĐ TP Điện Biên Phủ để chờ đợi phiên tòa xét xử tội ác man rợ của 9 bị cáo. Công tác chuẩn bị cho phiên tòa lưu động đã hoàn tất với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trong ngày 25/12.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Một bị cáo bất ngờ phản cung - Ảnh 13.

Phiên tòa được tổ chức giữa SVĐ

6h45: Vụ án chấn động dư luận gần một năm qua dự kiến được xét xử trong 3 ngày (từ 26 đến 28/12) tại SVĐ thành phố Điện Biên Phủ. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người, chủ tọa là thẩm phán Phạm Văn Nam- Chánh án TAND tỉnh Điện Biên. Ngoài ra, tòa án cũng bố trí 1 thẩm phán, 1 thư ký dự khuyết.

Ngày 25/12: Nhiều chiến sĩ quân đội tỉnh Điện Biên đã được huy động căng bạt, kê bàn ghế chuẩn bị phục vụ cho việc xét xử. Lý giải về việc xét xử ngoài sân vận động, TAND tỉnh Điện Biên cho biết do phòng xét xử của tòa hạn chế, số bị cáo lại đông nên khó đáp ứng được nhu cầu theo dõi của mọi người.

9 BỊ CÁO BỊ XÉT XỬ

me-nu-sinh-giao-ga-va-cuoc-dien-thoai-can-nao-voi-ke-giet-con-gai

Vì Văn Toán (SN 1982, trú tại Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên), tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa), tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy;

Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại tổ dân phố 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa) tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Lường Văn Lả (SN 1993, ở bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Lường Văn Hùng (SN 1991, ở bản Na Hý, xã Hua Thanh) tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

Phạm Văn Dũng (SN 1972, trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa) hiếp dâm;

Cầm Văn Chương (SN 1974, ở đội 7, xã Hua Thanh) tội hiếp dâm;

Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa) tội không tố giác tội phạm.

DIỄN BIẾN VỤ ÁN

Bà Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D) từng "mua chịu" heroin của Vì Văn Toán nhưng sau đó Toán bị bắt trong một vụ án khác. Khi ra tù, người đàn ông đòi nợ nhưng bà Hiền không trả.

Đầu năm 2019, Toán nhờ Vương Văn Hùng ("bạn tù" tại trại giam Yên Hạ) và Bùi Văn Công đòi tiền hộ, hứa sẽ cho 2 người 50 triệu đồng nếu đòi được. Ba đối tượng này gặp thêm nhóm Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả để bàn bạc, lên kế hoạch bắt bà Hiền đòi nợ. Tuy nhiên, lo ngại bắt bà Hiền sẽ không ai trả tiền nên Bùi Văn Công đề nghị bắt con gái người phụ nữ.

xet xu vu nu sinh giao ga3

Sáng 30 Tết (tức ngày 4/2/2019), Công đưa Vương Văn Hùng xuống chợ Mường Thanh nơi bà Hiền bán gà để nhận mặt. Tối cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho chị Cao Mỹ D đặt mua 10 con gà, hẹn giao tại khu vực khác.

Khi chị D chở gà tới một ngôi nhà hoang nhưng khi đang giao hàng cho Hùng liền bị Công dùng côn nhị khúc siết cổ. Cả nhóm khiêng nạn nhân lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà bị can này ở xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên).

Chị D sau đó bị xâm hại nhiều lần bởi các bị can Công, Nhiệm, Lả, Hùng. Tiếp đến, bị can Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm) tới nhà Công chơi cũng hãm hiếp nạn nhân. Mùng 2 Tết Âm Lịch (ngày 6/2/2019), khi thấy thiếu nữ yếu dần, các bị cáo sát hại cô gái sau đó đưa vào một ngôi nhà hoang.

Trong vụ việc, bị can Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng phạm tại nhà mình nhưng không can ngăn hoặc tố giác. Người phụ nữ này cũng vờ là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân trong căn nhà hoang và hô hoán. Vào cuộc điều tra, Công an đã làm rõ nhóm đối tượng trên là thủ phạm sát hại nữ sinh D nên tiến hành bắt giữ.

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC