Ngày 27 Tháng 12, 2017 | 11:25 AM

Triệt phá thành công vụ buôn bán người trên biển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ vì nhẹ dạ cả tin, 4 người đàn ông ở quê lên TP Hồ Chí Minh tìm việc làm đã bị một số đối tượng lừa bán cho một chủ tàu cá để làm lao động trên biển.

Mới đây lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung để làm rõ hành vi "mua bán người".

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, trước đó vào tối 16/12/2017, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên bị giam giữ trên tàu cá BV5969. 4 người được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (33 tuổi, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (29 tuổi, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (30 tuổi, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (41 tuổi, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).


4 thuyền viên được Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giải cứu thành công. Ảnh: Tư liệu

4 thuyền viên được Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giải cứu thành công. Ảnh: Tư liệu

Tại cơ quan điều tra, các thuyền viên khai: Khoảng đầu tháng 11/2017, các thuyền viên từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người.

Do không có tiền nên các thuyền viên được 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (27 tuổi, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (29 tuổi, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu đi xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/ 1 người.

Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Hiện cả 4 nạn nhân đã được giải cứu an toàn và đang được giúp đỡ tạo điều kiện trở về với gia đình.

Đại Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC