Ngày 18 Tháng 6, 2020 | 03:29 PM

Trách nhiệm bồi thường, xử lý thế nào vụ nữ hành khách tử vong do ngã xe thang máy bay

Trách nhiệm bồi thường, xử lý thế nào vụ nữ hành khách tử vong do ngã xe thang máy bay
Hình ảnh xe thang chụp tại hiện trường sau khi hành khách bị ngã xuống sân đỗ máy bay. Ảnh: TL
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc một nữ hành khách sau khi rời máy bay Vietnam Airlines bằng xe thang bị ngã dẫn đến tử vong là sự cố hi hữu trong ngành hàng không, do đó dư luận có phần tò mò về hướng xử lý, việc bồi thường.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sự cố xảy ra trên chuyến bay VN1379 tối 15/6 từ Huế về TP.HCM. Theo báo cáo của Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, một nữ hành khách khi xuống máy bay từ cầu thang bộ bị ngã lộn từ khoảng bậc thang thứ 5 - 7 tính từ sàn thang cập tàu xuống nền xi măng sân đậu.

Nữ hành khách tên H.T.A.T (50 tuổi) có đi cùng chồng và con gái.

Tiếp viên chuyến bay, nhân viên mặt đất cùng người nhà khách đi cùng đã lập tức hỗ trợ khách tại chân cầu thang, tuy nhiên, khách bị bất tỉnh, chảy máu đầu. Trực ban trưởng sân bay Tân Sơn Nhất đã báo bộ phận y tế cho bác sĩ, xe cứu thương đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 175 nhưng người này đã tử vong.

Được biết, xe thang đón khách trong vụ việc kể trên là loại có mui che, mặt bậc thang khô ráo. Tại thời điểm hành khách bị ngã, trời không mưa.

Sáng 17/6, Vietnam Airlines xác nhận vụ việc trên và đang phối hợp các cơ quan chức năng cùng gia đình điều tra nguyên nhân.

Theo Vietnam Airlines, sau khi chuyến bay VN1379 từ Huế vào TP.HCM hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h ngày 15/6, hành khách H.T.A.T số ghế 11B xuống máy bay bằng xe thang. Trong lúc xuống thang, hành khách té ngã và bị chảy máu ở vùng đầu.

Đại diện Vietnam Airines và các đơn vị phục vụ tại sân đỗ ngay lập tức liên hệ đơn vị y tế, bố trí xe cứu thương, bác sĩ khẩn trương kiểm tra sức khỏe khách, sơ cứu và đưa khách vào Bệnh viện 175.

Hãng đã phối hợp cùng gia đình và bệnh viện tổ chức cấp cứu, chăm sóc y tế cho hành khách với điều kiện tốt nhất của bệnh viện. Tuy nhiên, hành khách đã không qua khỏi và mất vào ngày 16/6 tại TP.HCM.

Vietnam Airlines tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng và gia đình điều tra nguyên nhân để làm rõ sự việc, đồng thời thực hiện các thủ tục đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho hành khách và thân nhân.

Nữ hành khách tử vong do ngã xe thang máy bay: Trách nhiệm bồi thường xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh xe thang chụp tại hiện trường sau khi hành khách bị ngã xuống sân đỗ máy bay. Ảnh: TL

Liên quan tới vụ việc trên, một vấn đề đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm là trách nhiệm cũng như mức bồi thường đối với gia đình nạn nhân sẽ được xử lý thế nào?

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Hội luật gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm: Điều 160 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2014 nêu rõ: "Người vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hành khách chết hoặc bị thương do tai nạn xảy ra trong tàu bay, trong thời gian người vận chuyển đưa hành khách lên tàu bay hoặc rời tàu bay".

Theo quy định của pháp luật, tất cả hành khách khi tham gia chuyến bay của 1 hãng hàng không đều sẽ được mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tính mạng, sức khỏe (quy định tại điều 163 của luật này).

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ về giới hạn trách nhiệm bồi thường của đơn vị vận chuyển nếu có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng mà nguyên nhân do lỗi không phải của hành khách.

Cụ thể, Điều 166: Mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển, quy định:

1. Người vận chuyển được hưởng mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

a) Đối với vận chuyển hành khách, mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của hành khách là một trăm nghìn đơn vị tính toán cho mỗi hành khách.

Không dừng lại ở đó, pháp luật nước ta cũng hạn chế tối đa những trường hợp có thể xảy ra tiêu cực hoặc thiệt thòi dành cho hành khách mà không công nhận sự thỏa thuận có nội dung miễn giảm trách nhiệm giữa đơn vị vận chuyển và hành khách, đại diện của hành khách bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng. cụ thể như sau:

"Điều 167. Thỏa thuận về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Mọi thoả thuận của người vận chuyển với hành khách, người gửi hàng, người nhận hàng nhằm miễn, giảm mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển quy định tại Điều 166 của Luật này đều không có giá trị pháp lý."

Tuy nhiên, hành khách bị thiệt hại sẽ không được bồi thường toàn bộ hoặc một phần nếu nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do lỗi của chính nạn nhân theo quy định tại điều 165 của luật này.

Tất nhiên, để có căn cứ giải quyết vụ việc thì cần phải chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng có thẩm quyền về nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Đây sẽ là yếu tố tiên quyết, quyết định có hay không nghĩa vụ bồi thường của hãng hàng không đối với gia đình nạn nhân đã tử vong.

Chi Lê

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC