Ngày 15 Tháng 5, 2019 | 03:14 PM

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo luật sư, với tình tiết phạm nhiều tội thì khi tổng hợp hình phạt, mức hình phạt có thể tới 30 năm tù với một bị cáo.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét với Bùi Quang Huy (45 tuổi) - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, để điều tra về tội Buôn lậu theo khoản 4 (Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015) và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 211, Bộ luật Hình sự 2015).

Đồng thời, cơ quan công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy và 08 đồng phạm về tội “Buôn lậu”.

Cơ quan điều tra cáo buộc Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia. Ông Huy cũng lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.


Bùi Quang Huy có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù. Ảnh: Bộ Công an.

Bùi Quang Huy có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù. Ảnh: Bộ Công an.

Theo Thạc sỹ - luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, hiện nay, sau quá trình khám xét, xác minh, thu giữ vật chứng thì Cơ quan điều tra, bộ công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc của doanh nghiệp này và 8 đồng phạm khác với hai tội danh là buôn lậu và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

"Với 2 tội danh nêu trên, nếu bị xét xử ở khoản 4 (Điều 188, Bộ luật Hình sự năm 2015) của tội Buôn lậu và khoản 3 (Điều 22)1 của tội Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng thì các vi phạm trên đều phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Với tình tiết phạm nhiều tội thì khi tổng hợp hình phạt, mức hình phạt có thể tới 30 năm tù với một bị cáo”, luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật thì hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa mà không thông qua khai báo hải quan, không có giấy tờ, chứng từ pháp lý về hàng hóa thì đây là hành vi buôn lậu.

“Với vật vi phạm chỉ giá từ 1.000.000.000 đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì hình phạt sẽ được áp dụng theo khoản 4 (Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015) với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo khoản 5 của điều luật này”, luật sư Cường nói.

Quy định mới của bộ luật hình sự 2015 là có thể xem xét xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại. Trong trường hợp pháp nhân thương mại Nhật Cường mobile bị xác định là có tội cùng với các cá nhân nêu trên thì hình phạt sẽ được áp dụng theo điểm d (khoản 6, Điều 188, Bộ luật Hình sự) với mức hình phạt là phạt tiền từ 7.000.000.000 đồng đến 15.000.000.000 đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 3 năm.

Luật sư Cường nhận định, nếu bị xử lý hình sự và bị quản lý chặt chẽ về việc mua bán, xuất nhập khẩu thì việc kinh doanh của doanh nghiệp này trong tương lai sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khó mà có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác như thời gian vừa qua.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC