Ngày 6 Tháng 3, 2019 | 06:57 PM

Thanh Hóa: Triệt phá "tập đoàn" cho vay nặng lãi với 50 "chi nhánh" trên toàn quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công an Thanh Hóa vừa triệt phá một tổ chức cho vay nặng lãi lên đến 328%/năm, bắt giữ 18 đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Chiều 6/3, Giám đốc Công an tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Thanh Hóa, Quỹ “Doanh nhân với ANTT", của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Thanh Hóa đã gặp mặt, biểu dương, trao thưởng cho Ban Chuyên án, các đơn vị thuộc công an và VKSND thành phố Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá tổ chức “tín dụng đen” quy mô lớn liên quan đến Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa .

Trước đó, ngày 17/02/1019, Công an T.P Thanh Hóa đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đồng lọat tiến hành khám xét 8 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính thuộc Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Nghệ An, Hải Phòng, bắt giữ 18 đối tượng, thu giữ 510 bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến vay nợ, cùng nhiều vật chứng khác liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của các đối tượng.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa trao thưởng ban chuyên án
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa trao thưởng ban chuyên án

Hệ thống công ty này có khoảng 50 chi nhánh trên toàn quốc. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh mà thực hiện các hành vi cho vay nặng lãi. Khi người dân đến vay tiền, các đối tượng này yêu cầu viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe máy (nhưng thực tế người dân không nhận được xe máy nào) và phải chịu lãi suất từ 5.000 -9.000 đồng/ngày/1 triệu đồng (tương đương 182,5% - 328%/năm). Thời hạn vay tối đa là 50 ngày. Nếu muốn vay tiếp hoặc khất nợ, đến 30 ngày người vay phải hoàn nợ và đáo hạn, tính lãi suất như ban đầu.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng đã khai nhận: Toàn bộ hoạt động cho vay lãi nặng liên quan đến Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa, có trụ sở chính tại thành phố Hải Phòng đều do Nguyễn Giang Huy (SN 1986), ở Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng đứng ra tổ chức.

Qua xác minh ban đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định số tiền giao dịch của 3 tài khoản: Đỗ Hoài Phương, Trần Thị Minh Hằng và Dương Anh Duy khoảng hơn 200 tỷ đồng và số tiền thu lợi bất chính đã chứng minh được là 310 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an T.P Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và ra quyết định khởi tối 18 bị can.

Ngọc Hưng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC