Ngày 25 Tháng 7, 2016 | 10:30 AM

Tá hỏa khi nhà đang ở bị kê biên bán đấu giá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đang sinh sống ổn định cùng anh trai trong căn nhà do cha mẹ để lại, bất ngờ bà Lê Thị Hồng Huyến nhận được quyết định kê biên của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội. Bức xúc, bà Huyến đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Bà Huyến tỏ rõ sự mệt mỏi với quá trình khiếu kiện kéo dài mà không được giải quyết. Ảnh: X.Thắng
Bà Huyến tỏ rõ sự mệt mỏi với quá trình khiếu kiện kéo dài mà không được giải quyết. Ảnh: X.Thắng

Theo lá đơn của bà Lê Thị Hồng Huyến (SN 1962, trú tại số nhà 87 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) gửi Báo GĐ&XH, bố mẹ bà sinh được 7 người con (4 trai, 3 gái). Bố mẹ bà cũng không để lại di chúc cho các con. Tuy nhiên, ngày 24/7/1995, cụ Nguyễn Thị Bách (mẹ bà Huyến) cùng các anh em trong nhà đã họp bàn, lập biên bản thống nhất giao tài sản chung là toàn bộ ngôi nhà và đất tại địa chỉ trên cho vợ chồng ông Lê Bá Khôi (SN 1958, anh trai bà Huyến) quản lý. Trong biên bản nêu rõ điều kiện: Không được sang tên, chuyển nhượng khi không được sự đồng ý của tất cả các anh chị em còn lại.

Năm 2004, ông Khôi và vợ là bà Bùi Minh Hằng khi chưa được sự đồng ý của các anh chị em trong gia đình đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở cho ngôi nhà số 87 Hoàng Hoa Thám. Ngày 12/11/2004, UBND quận Ba Đình cấp GCNQSDĐ đứng tên vợ chồng ông Khôi. Do không hề biết việc làm trên, năm 2006, khi gia đình sửa nhà, bà Huyến vẫn đóng góp với vợ chồng ông Khôi số tiền 132 triệu đồng.

Năm 2007, bà Đỗ Thị Liên (Giám đốc Công ty CPTM dược phẩm Nhật Tân) hỏi vay mượn tiền, do không có nên ông Khôi đã mang sổ đỏ của ngôi nhà trên tới ngân hàng bảo lãnh cho bà Liên vay số tiền 4.563.000.000 đồng. Năm 2010, bà Liên bị bắt về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và bị tòa kết án chung thân. Sau khi bà Liên bị kết án, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu Công ty CPTM dược phẩm Nhật Tân phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Theo phán quyết của tòa, nếu Công ty CPTM dược phẩm Nhật Tân không thanh toán những khoản nợ trên và những người bảo lãnh (trong đó có vợ chồng ông Khôi) không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo hợp đồng đã kí kết thì ngân hàng có quyền đề nghị cơ quan thi hành án kê biên tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Ngày 3/10/2011, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có quyết định thi hành án Số 16/QĐ.CTHA. Theo đó, cơ quan thi hành án đã tiến hành kê biên xử lý đối với nhà đất tại số 87 Hoàng Hoa Thám để bán đấu giá. Lúc này, bà Huyến và các anh chị em khác trong gia đình mới “ngã ngửa” trước những việc làm của vợ chồng ông Khôi.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, Luật sư Trần Văn Lý (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Dựa vào những tài liệu mà bà Huyến đã cung cấp cho thấy, quá trình thi hành án và bán đấu giá tài sản ngôi nhà số 87 Hoàng Hoa Thám có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng. Trước hết, cần phải xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ tài sản trên cho vợ chồng ông Khôi của UBND quận Ba Đình. Bộ luật Dân sự năm 1995 và 2005 quy định, khi một người mất đi không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật. Trong trường hợp này, tất cả anh chị em bà Huyến đều đồng ý nhà đất số 87 Hoàng Hoa Thám là tài sản chung do bố mẹ để lại, không có tranh chấp. Do đó, phần di sản sẽ thuộc đồng sở hữu của tất cả 7 anh chị em. Như vậy rõ ràng, việc UBND quận Ba Đình cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Khôi là hành vi, vi phạm pháp luật khi cơ quan này không xác minh rõ các chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất nói trên.

Trước nhiều khuất tất chưa được làm rõ, bà Huyến cùng nhiều anh chị em khác có quyền lợi liên quan đã gửi hồ sơ khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chia tài sản nhà đất số 87 Hoàng Hoa Thám tới TAND quận Ba Đình. Theo phản ánh của bà Huyến, nhiều tháng qua, TAND quận Ba Đình vẫn chưa thụ lý vụ khởi kiện trên.

Bà Lê Thị Minh Huệ, Phó Chánh án TAND quận Ba Đình cho biết, sẽ chỉ đạo bà Đặng Quỳnh Chi (Thẩm phán tòa) tiếp nhận hồ sơ vụ việc trên và làm báo cáo. Trong thời gian sớm nhất TAND quận Ba Đình sẽ thông tin tới cơ quan báo chí.

Xuân Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC