Ngày 5 Tháng 6, 2020 | 11:36 AM

Số phận pháp lý của mẹ nữ sinh giao gà sẽ ra sao tại tòa phúc thẩm sắp tới?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm với cáo buộc mua bán trái phép chất ma túy.

Theo dự kiến, ngày 15/6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền về "Tội mua bán trái phép chất ma túy".

Trước đó, vào tháng 11/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt bị cáo Hiền 20 năm tù về tội danh trên. Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Hiền cùng Vì Thị Thu (bị tuyên án chung thân) có đơn kháng cáo. Trong phiên tòa tới đây, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng là ba bị cáo không kháng cáo, cũng không bị kháng nghị nhưng sẽ được triệu tập với tư cách người làm chứng.

Đây cũng chính là ba trong số những người bị cáo buộc bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại con gái bà Hiền.

Liên quan tới vụ án trên, một vấn đề đang được quan tâm là số phận pháp lý của bà Trần Thị Hiền sẽ như thế nào sau phiên tòa phúc thẩm?

Số phận pháp lý của mẹ nữ sinh giao gà sẽ ra sao tại tòa phúc thẩm sắp tới? - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Thị Hiền sắp hầu tòa phúc thẩm với cáo buộc mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: TP

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) đã quy định rất rõ về thẩm quyền của HĐXX cấp phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm.

Thứ nhất, Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm khi xét thấy các quyết định của bản án sơ thẩm có căn cứ và đúng pháp luật. Quy định tại điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ hai, khi có căn cứ xác định bản án sơ thẩm đã tuyên không đúng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo hoặc có tình tiết mới thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền sửa bản án sơ thẩm (theo hướng giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường). Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng có thẩm quyền sửa bản án sơ thẩm trong trường hợp Viện kiểm sát kháng nghị hoặc bị hại kháng cáo yêu cầu (theo hướng tăng nặng mức hình phạt). Quy định tại điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ ba, thẩm quyền hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại được quy định tại điều 358 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ tư, HĐXX cấp phúc thẩm có quyền hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án quy định tại điều 359 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ năm, HĐXX phúc thẩm cũng có thẩm quyền đình chỉ việc xét xử phúc thẩm. Cụ thể:

"Tòa án cấp phúc thẩm đình chỉ việc xét xử phúc thẩm đối với vụ án mà người kháng cáo đã rút toàn bộ kháng cáo, Viện kiểm sát đã rút toàn bộ kháng nghị. Việc đình chỉ xét xử phúc thẩm trước khi mở phiên tòa do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quyết định, tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày Tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo, Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị trước khi mở phiên tòa mà xét thấy không liên quan đến kháng cáo, kháng nghị khác thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với phần kháng cáo, kháng nghị đã rút.

Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm ghi rõ lý do đình chỉ và các nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ra quyết định, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm cho Viện kiểm sát cùng cấp, Tòa án đã xét xử sơ thẩm, người bào chữa, bị hại, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị." Được quy định tại 348 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Bổ sung thêm ý khiến của luật sư Thu Anh, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải cho rằng, chúng ta cũng không nên loại trừ khả năng phiên tòa phúc thẩm vụ mẹ nữ sinh giao gà buôn ma túy tới đây có thể sẽ bị hoãn.

Có rất nhiều lý do để HĐXX quyết định hoãn tòa như: Thay đổi kiểm sát viên tại phiên tòa; Người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan (trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa)…

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2017, Công đến nhà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bị cáo Hiền hỏi Công "có heroin bán không", nếu có thì mua bốn bánh. Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau khi thỏa thuận, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Ít ngày sau, Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời "chỉ có hai bánh thôi". Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng. Tại khu vực nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho Hiền. Bà này nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Hùng. Mua bán ma túy xong, Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng, Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công, Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.Quá trình xét xử sơ thẩm, bà Hiền liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Chi Lê

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC