Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 11:14 AM

Tiếp bài: “Hàng nghìn mét đất nông nghiệp bị chiếm dụng trái phép”:

Sẽ xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc

Sẽ xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH có bài phản ánh về thực trạng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị chiếm dụng trái phép cũng như việc ông Đàm Minh Tuấn- Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh sử dụng bằng giả, ông Phạm Văn Vọng- Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết sẽ xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc.

Sẽ xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc 1

Ông Phạm Văn Vọng - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: “Sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc”. Ảnh: B.M

 
Điểm “nóng” về nhiều lĩnh vực

Trước đó, Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh về việc hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh bị người dân địa phương lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố như làm nhà, dựng xưởng cơ khí, làm lán trại cho thuê… Tình trạng này diễn ra khá công khai nhưng chính quyền địa phương đã không có những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Hậu quả, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh đã bị thu hẹp đáng kể. Không chỉ có những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xã Vĩnh Thịnh còn tồn tại những vấn đề lớn khác liên quan tới việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Hiện xã Vĩnh Thịnh đang có tới 3 công trình xây dựng xong 10 năm nay nhưng không thể quyết toán vì chi phí bị đội lên quá lớn. Đó là các công trình nghĩa trang xã (dự toán phê duyệt ban đầu chỉ có 578 triệu đồng nhưng sau đó đội lên thành 814 triệu đồng); Công trình Trường Mầm non được duyệt 1,518 tỷ đồng nhưng đến khi quyết toán cũng “đòi” thêm gần 100 triệu đồng; Công trình xây dựng trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, do thiết kế ban đầu thiếu phòng vệ sinh, ốp tường, khung cửa nên khi tiến hành xây dựng đã dẫn đến việc phát sinh những hạng mục này. Hiện công trình được đưa vào sử dụng trong nhiều năm vẫn không thể quyết toán được.

Trước những sai phạm tại xã Vĩnh Thịnh, ông Phùng Quang Hùng- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tiếp nhận thông tin mà Báo GĐ&XH phản ánh. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo kiểm tra những thông tin mà Báo GĐ&XH đã nêu về các sai phạm đất đai ở xã Vĩnh Thịnh cũng như tình trạng các công trình đang “đắp chiếu” nằm chờ quyết toán nhiều năm tại địa phương, để có hướng xử lý kịp thời. Ông Hùng nhấn mạnh: “Nhiều năm qua, xã Vĩnh Thịnh là một “điểm nóng”, vì vậy chúng tôi xác định cần phải tập trung xử lý nghiêm và dứt điểm những sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, coi đây là mô hình nhân rộng để rút kinh nghiệm cho các xã, huyện trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, tôi đã chỉ đạo các công trình xây dựng trái phép phải được giải quyết triệt để, không thể để tồn tại. Phải làm nghiêm như vậy thì mới ổn định tình hình và phát triển kinh tế trên địa bàn”.

Liên quan đến những dự án chưa quyết toán được, ông Hùng chia sẻ: “Tỉnh sẽ nghiên cứu xem xét từng dự án để lên phương án giải quyết, không thể thực hiện cùng một lúc 3 dự án được, thực tế tỉnh cũng cần phải có thời gian để giải quyết...”.
 
Không phải là chuyện nhỏ
 
Trước những sai phạm trong công tác quản lý đất đai cũng như việc ông Đàm Minh Tuấn- Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh sử dụng bằng giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ, ông Phạm Văn Vọng- Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí và đã chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy thành lập đoàn thanh tra xác minh. Bí thư Phạm Văn Vọng nói: “Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp có sai phạm theo quy định của pháp luật và theo nguyên tắc của Đảng”.

Trước thông tin, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã xác định được người tẩy xóa văn bằng là ông Đàm Minh Tuấn nhưng đơn vị này vẫn không ra kết luận xử lý mà lại đi truy ai là người cung cấp văn bằng gốc để ông Tuấn chỉnh sửa, ông Vọng cho biết: “Tôi đã đọc báo và xem qua báo cáo là đoàn kiểm tra đang tiến hành tìm người cung cấp văn bằng. Tất nhiên việc đó cũng phải tìm, tuy nhiên khi đủ căn cứ người sử dụng đã thừa nhận thì không phải là không xử lý được. Nếu cùng lúc xem xét trách nhiệm của người cung cấp văn bằng, tiếp tay cho sai phạm được thì tốt nhưng nếu chưa thì cứ xử lý người vi phạm đã”.

Bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Vọng chia sẻ thêm: “Những năm gần đây sau khi tái lập tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc có tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhiều vấn đề phức tạp phát sinh liên quan tới kinh tế, tới vi phạm pháp luật và sử dụng bằng cấp. Tuy nhiên tất cả các vụ việc đều được xử lý nghiêm túc, nghiêm minh, đúng người đúng tội.Việc sử dụng bằng cấp giả, bất hợp pháp không phải là chuyện nhỏ, không có việc bao che cho những sai phạm này”.

Trước những sai phạm xảy ra tại xã Vĩnh Thịnh, hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp lãnh đạo, vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.
 
Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC