Ngày 28 Tháng 4, 2013 | 03:00 PM

Sau vụ nghịch tử định thiêu sống cả gia đình: "Nhà dột từ nóc" vì cha nát rượu

Sau vụ nghịch tử định thiêu sống cả gia đình: "Nhà dột từ nóc" vì cha nát rượu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận tin con trai bị khởi tố từ cơ quan điều tra Công an TP Thái Bình, bà Nguyễn Thị Nga như chết lặng.

Sau vụ nghịch tử định thiêu sống cả gia đình: "Nhà dột từ nóc" vì cha nát rượu 1

Cụ Nguyễn Thị Chúc - bà nội nghịch tử Trần Văn Sinh.

Dù đau đớn và giận Trần Văn Sinh, đứa con “nghịch tử” sau khi cướp tiền mẹ không thành đã đang tâm mua xăng về châm lửa đốt nhà, thì bà cũng không nỡ lòng nào nhìn con chịu cảnh tù tội. Gia đình bà, bao nhiêu năm nay đã “dột từ nóc” bởi người chồng vũ phu, nát rượu. Nay, đau đớn càng thêm chất chồng, khi đứa con trai duy nhất cũng lêu lổng rồi phạm tội tày trời, suýt khiến cả người thân phải mất mạng thương tâm. 

Đối tượng sẽ bị truy tố tối danh “giết người”, “hủy hoại tài sản”

Hơn hai tháng sau buổi tối xảy ra vụ việc, ngày 13/4, cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bị can Trần Văn Sinh, trú tại đường Hoàng Văn Thụ, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình với tội danh “giết người” và “hủy hoại tài sản”.

Đòi đốt nhà vì cướp tiền… của mẹ bất thành

Trao đổi cùng PV GĐ&XH Cuối tuần, Trưởng Công an phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, Trung tá Nguyễn Đăng Thọ cho biết: “Tối hôm đó, vừa cùng anh em đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự về đến trụ sở, thì chuông điện thoại ở phòng trực ban kêu như cứu hỏa. Tiếp nhận thông tin từ quần chúng nhân dân về việc một thanh niên mua xăng đe dọa đốt nhà, giết người, tôi lập tức báo cáo lên lãnh đạo Công an thành phố Thái Bình, đồng thời chỉ đạo anh em nhanh chóng có mặt hiện trường, bằng mọi cách phải khống chế đối tượng, tránh để mọi việc đáng tiếc xảy ra. Cũng may, trụ sở công an phường và khu phố nơi sự việc xảy ra chỉ cách xa nhau khoảng 300 mét và đối tượng chỉ ra tay châm lửa đốt khi lực lượng chức năng có mặt, nên anh em cùng với người dân đã dập tắt ngọn lửa kịp thời. Nếu không, hậu quả thật khó lường…”.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Hoàng Văn Thụ, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, bà Nguyễn Thị Nga và mẹ chồng là cụ Nguyễn Thị Chúc không gượng nổi một nụ cười chào khách sau sự việc này. Bà Nga thở dài não nuột: “Cám cảnh với chồng con nên chẳng còn thiết gì chú ạ! Chồng thì suốt ngày say khướt, con thì đang ở trong trại giam, chúng tôi còn tâm trạng nào để mà nghĩ ngợi gì nữa…”. Người mẹ bất hạnh này cũng cho biết, từ hôm xảy ra sự việc đến nay, bà bỏ cả chợ búa và không muốn tiếp xúc với người ngoài nữa. 

Lau những giọt nước mắt trên khuôn mặt già nua so với tuổi, khắc khổ, bà Nga kể: “Hôm ấy, tôi vừa nói khéo với chị em tiểu thương thương tình cho bốc trước bát hụi, định dốc vốn đặt cọc lấy hàng bán. Tiền cầm chưa nóng tay, không hiểu sao thằng mất dạy (chỉ đối tượng Trần Văn Sinh - PV) lại biết. Tôi với mẹ chồng tôi vừa ăn cơm tối xong, bát chưa kịp rửa thì “thằng trời đánh” chạy xồng xộc từ đâu về hỏi xin tiền. Tôi bảo: “Tao suốt ngày phơi mặt ngoài chợ lo cho cái nhà này, lấy đâu ra!” và có chửi nó mấy câu. Nó liền “vặc” lại. Cứ nghĩ như mọi khi, nó gào thét chán rồi bỏ đi. Ai ngờ hôm ấy, nó lao vào định cướp túi đựng tiền tôi chưa kịp cất, nhưng tôi nhanh chóng vồ được và giữ tay nó lại. Không cướp được tiền, thằng “trời đánh” liền đùng đùng chạy ra ngoài cây xăng gần đó mua một bịch xăng đựng trong túi nilon chạy về tưới khắp nhà, gào thét ầm ĩ dọa nếu tôi không cho nó tiền nó sẽ châm lửa đốt cho mọi người cháy thành tro. Sự việc xảy ra quá nhanh, tôi cuống cuồng không biết làm gì, gần như đứng chôn chân tại chỗ mất một lúc…”.

Cụ Nguyễn Thị Chức, mẹ chồng bà Nga, góp lời: “Bình thường thì nó vẫn là đứa ăn chơi lêu lổng, tính tình thì hung hãn, hai mấy tuổi đầu nhưng suốt ngày chỉ biết “nã” tiền mẹ chứ có chịu động tay động chân làm lụng gì đâu. Việc nó mua xăng đốt nhà vừa qua khiến gia đình, hàng xóm được một phen hoảng loạn. Cũng may, mẹ nó nhanh chân chạy thoát ra ngoài, trong khi thằng Sinh vẫn lăm lăm chiếc bật lửa trên tay, luôn mồm gào thét, chửi bới. Cực chẳng đã và quá lo sợ cho tính mạng của tôi cùng chồng nó, mẹ nó mới phải la làng kêu hàng xóm và gọi điện thoại đến công an cầu cứu. Khi công an bắt thằng Sinh đi, mẹ nó còn khóc. Tôi đã từng làm mẹ, tôi biết, dù có thế nào đi chăng nữa, chẳng người mẹ nào nỡ nhìn cảnh đứa con mình dứt ruột đẻ ra bị tống vào tù. Nhưng cũng là cái may, để các chú công an dạy bảo nó có cơ hội trở thành người tốt…”. Cho đến giờ phút này, cụ Chức vẫn đơn giản nghĩ rằng công an chỉ giam giữ thằng cháu trai của cụ mấy hôm rồi sẽ cho nó về (!?).  

Sau vụ nghịch tử định thiêu sống cả gia đình: "Nhà dột từ nóc" vì cha nát rượu 2

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Nga từ khi sự việc xảy ra luôn cửa đóng then cài.

“Nhà dột từ nóc” vì người cha nát rượu

Bà Giáp, bán canh cá tại phố Hoàng Văn Thụ, là người chứng kiến vụ việc từ đầu cho biết: “Khổ cho cô Nga, thằng con trời đánh hai mươi mấy tuổi đầu chẳng chịu làm ăn gì cả, mọi người cứ bảo là nó nghiện nhưng tôi nghĩ là nó không nghiện. Nhưng nhà cô ấy “dột từ nóc”, chồng thì say khướt suốt ngày, mẹ chồng già lụ khụ đã gần đất xa trời vẫn ngày ngày phải bán xôi đầu ngõ kiếm thêm chút tiền phụ giúp con dâu. Cơ khổ…”.

Nói về chồng, con mình, bà Nguyễn Thị Nga nghẹn ngào: "Mẹ con tôi khổ lắm chú ạ, chẳng hiểu sao cứ rượu vào là ông ấy lại trở thành một con người khác đến như vậy. Ngày còn trẻ, khỏe, mỗi lần uống rượu về nhà với hơi men là tôi và lũ trẻ lại phải hứng chịu những trận đòn thừa sống thiếu chết. Cho đến bây giờ, tất tần tật mọi việc lớn bé trong cái nhà này, mình tay tôi cáng đáng…”. Chị Trần Thị Linh, con gái bà Nga hay tin có phóng viên đến nhà vừa trở về đã ngắn dài nước mắt. Nhớ lại những lần bố mình say rượu, chị nức nở: "Các anh không biết đâu, mỗi lần say rượu trở về nhà, bố tôi lại trở thành một người tàn bạo. Bao nhiêu đồ đạc trong nhà, ông ấy cũng đập phá hết sạch. Cứ gặp mẹ tôi ở đâu, ông lại dùng vũ lực để trút lên người bà. Tôi còn nhớ, bản thân thằng Sinh có lần trốn học đi chơi, ngày đó nó còn nhỏ lắm thế mà bố tôi nỡ túm nó quăng xuống bể nước. Tôi nghĩ, từ đấy nó hận bố tôi, đâm ra hư hỏng…”.

Giấu đi những giọt lệ lăn dài, bà Nguyễn Thị Nga buồn rầu than thở: “Đến giờ tôi vẫn còn bàng hoàng, sửng sốt vì không thể tin thằng Sinh lại dám làm chuyện dại dột như vậy. Cũng may mà công an đến kịp chứ không thì chắc cái nhà sẽ thành tro, cháy lan nhà bà con lối xóm nữa!”.

Sau sự việc đau lòng vừa xảy ra, bà Nguyễn Thị Nga gần như suy sụp. Cụ Chức, mẹ chồng bà vẫn như chưa muốn tin vào tấn bi kịch của gia đình mình. Cụ Chức bảo: “Tôi thương thằng cu Sinh, giận con trai mình lắm. Nếu bố nó như người ta thì đâu đến nỗi. Hôm thằng Sinh đốt nhà, nó (chỉ ông Trần Văn Hùng, bố đẻ của Trần Văn Sinh- PV) say như chết. Nếu không có các anh công an bế ra thì giờ cũng đã xanh cỏ rồi…”. Ngồi nghe mẹ đẻ và vợ mình nói về thằng con “trời đánh”, ông Hùng nhìn chúng tôi với đôi mắt vô hồn. Chắc chắn, như lời cụ Chức, không còn hi vọng gì vào ông nữa, bởi ông vẫn tối ngày chìm đắm trong ma men.

Chúng tôi rời khỏi gia đình bà Nguyễn Thị Nga khi không khí ảm đạm vẫn bao trùm gia đình bà. Chỉ thương cho cụ Chức, khi tiễn chúng tôi ra cửa, cụ vẫn hy vọng những ngày tháng trong trại tạm giam sẽ khiến Sinh tỉnh ngộ, thành khẩn khai báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Chúng tôi không dám nói gì, chỉ lặng lẽ quay đi, nén tiếng thở dài.
Chứng kiến vụ việc kinh hoàng trên, nhiều người dân ở khu phố Hoàng Văn Thụ kể lại khi thấy đối tượng Trần Văn Sinh la hét, sau đó công an đến, Sinh châm lửa đốt nhà, mắt long sòng sọc, miệng liên tục thét gào, ai cũng khiếp hãi. Một người hàng xóm kể lại, có một vài người xúm lại xem, định can ngăn nhưng thấy thái độ kích động của Sinh nên đều sợ hãi bỏ chạy cả. Theo người dân nơi đây, Trần Văn Sinh bình thường đã hung hăng, hành động chửi bới không phải quá bất ngờ, nhưng đến mức dùng xăng đốt nhà thì quá sốc.
(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Khánh Phương

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC