Ngày 19 Tháng 8, 2013 | 04:08 PM

Sông Công, Thái Nguyên:

Sát thủ giấu mặt trong Nhà máy kẽm điện phân

Sát thủ giấu mặt trong Nhà máy kẽm điện phân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, Báo GĐ&XH liên tục nhận được đơn phản ánh của người dân phường Bách Quang, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên phản ánh tình trạng môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm. Người dân tố cáo rằng thủ phạm gây ô nhiễm là Nhà máy kẽm điện phân trên địa bàn...

Sát thủ giấu mặt trong Nhà máy kẽm điện phân 1

Cánh cổng sắt nhà bà Ngọc năm nào cũng phải sơn sửa vì bị axit bào mòn. Ảnh: LP.

Cây chết, người cũng héo

Theo phản ánh của người dân, các biểu hiện môi trường xuống dốc thấy rõ qua việc nhiều vườn cây vốn xanh tốt nhưng vài năm nay thì héo hon, không đơm hoa kết quả. Vườn bạch đàn, vốn là giống cây có sức sống mạnh, cũng bị héo lá, dần dần khô xác. Sống trong môi trường ô nhiễm nặng nên nhiều người dân thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, viêm họng, một số người bị bệnh phổi mãn tính, chữa trị mãi không khỏi.

Ngày 17/8, chúng tôi đã có mặt tại phường Bách Quang để ghi nhận sự việc. Ông Cao Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố Chương Lương, phường Bách Quang cho biết, từ ngày có Nhà máy kẽm điện phân thì đời sống, sản xuất của dân cư trong tổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt các đồi cây, cứ héo úa rồi tàn lụi, cây ăn quả phần lớn không còn cho trái. Ngày nắng, mọi việc dường như bình thường, nhưng cứ ngày mưa, không khí nặng nề, người dân ai cũng bị cay mắt “như kiến đốt”.

Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Y Dược TPHCM, cadimi có tên khoa học là cadmium, ký hiệu là Cd, là một nguyên tố vô cơ, thuộc nhóm kim loại nặng. Cd cùng với chì, thủy ngân là các độc chất thuộc loại độc nhất đối với cơ thể con người. Khi Cd xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như: Loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai thì làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi… Cadimi kiểm nghiệm từ Nhà máy kẽm điện phân gấp hơn 2,6 ngàn lần mức cho phép.

Để mục sở thị tại chỗ, ông Minh dẫn phóng viên đến nhà và vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc. Theo bà Ngọc, trước kia vườn hoa trái xum xuê, bây giờ nhiều cây trơ cành không lá, khô khốc. “Ngày trước, trong vườn mùa nào thức nấy, chanh, chuối, hồng, bưởi, chè... cái gì cũng có và luôn sai quả. Nhưng mấy năm nay cây thì chết, cây thì sống dở nhưng không cho hoa quả nữa. Đến cái cổng sắt, vừa làm một năm, nhưng bị gỉ sét hỏng hết”, bà Ngọc buồn rầu nói.

Bà Ngọc cũng cho biết, ngày nắng thì không sao, nhưng hôm trời nồm ẩm hoặc có mưa thì bà con lãnh đủ. Không khí nặng nề, như có axit, ngứa ngáy khắp người và rất khó thở. Đặc biệt đồ dùng bằng sắt rất nhanh hỏng.

Sát thủ không màu, không mùi

Rời khỏi khu dân cư Chương Lương, chúng tôi có mặt tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên (Ban Quản lý-PV), là đơn vị trực tiếp quản lý khu công nghiệp Sông Công. Tại đây, Chánh văn phòng Ban quản lý, ông Nguyễn Minh Lương cho biết phản ánh của người dân là có cơ sở. Thủ phạm là khí thải, nước thải của Nhà máy kẽm điện phân. Ban quản lý, cùng với Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan đã nhiều lần tiến hành kiểm tra. Gần đây nhất, sau khi lấy mẫu ngày 19/7/2013, kết quả kiểm tra cho thấy hậu quả môi trường rất đáng lo ngại.
 
Cụ thể, so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, nước thải từ Nhà máy kẽm điện phân có chỉ tiêu CD (Cadimi) vượt 2.615 lần; chỉ tiêu chì vượt 62 lần. Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra ngày 27/6 và 3/7/2013 của Ban quản lý và Cảnh sát môi trường Thái Nguyên thì mẫu không khí lấy từ nhà máy đem kiểm nghiệm cho thấy chất ô nhiễm khí quyển sinh ra trong quá trình sản xuất kẽm điện phân là chất ô nhiễm dạng keo khí (bụi bột, bụi khói, mù axit) và nhiều chất ô nhiễm dạng khí khác. Các chất này đều không màu, không mùi, phát tán trong không khí theo hướng gió. Đây chính là nguyên nhân vì sao bà con gần nhà máy không thể nhận biết bằng các giác quan thông thường.

Vẫn theo Ban quản lý, sau khi đã “nhận diện được sát thủ” âm thầm làm hại bà con bản địa, cơ quan này đã nhiều lần yêu cầu Nhà máy kẽm điện phân xử lý nhưng chưa có kết quả như yêu cầu. Cơ quan này đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh, Cảnh sát môi trường và Sở TN&MT để tìm cách giải quyết.

Về phía Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên, ông Vũ Duy Nga, Chánh văn phòng cho biết, ngày 13/8, Sở đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Nhà máy kẽm điện phân. Quan điểm của Sở là sai phạm sẽ bị xử lý và hình thức cao nhất là đình chỉ sản xuất.

Hiện tại, quyết định thanh tra cũng đã được chuyển đến lãnh đạo Nhà máy kẽm điện phân và được thực thi trong tuần này. Chúng tôi cũng đã liên lạc với Nhà máy để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, tuy nhiên, lãnh đạo Nhà máy này từ chối làm việc vì phải học... nghị quyết (!?).

          Nhóm PVĐT

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC