Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 01:58 PM

Sám hối của tài xế xe 7 chỗ bị lũ cuốn ở Khe Ang

Sám hối của tài xế xe 7 chỗ bị lũ cuốn ở Khe Ang
  MỚI NHẤT

Trong nhà tạm giữ, tài xế gần 60 tuổi Trương Văn Thái thấy hối hận vì đã mua chiếc Innova, giận mình "tham" khi cố vượt qua đập ngập nước khiến xe cuốn trôi, 5 người chết thảm. Thời khắc tai nạn được nghi can tái hiện trong nỗi hoảng sợ.

- Hoàn cảnh ông chở gia đình nạn nhân Trần Văn Ngọ?

- Cả đời tôi đã cống hiến, gắn bó với ngành giao thông vận tải, khi còn gần một năm nữa về hưu, gần 2 tháng trước, tôi mua trả góp chiếc Innova 7 chỗ.

Trước ngày 19/9, ông Ngọ có điện thoại cho tôi là có thể chở gia đình ông ấy đi giỗ bố vợ ở Hòa Bình được không. Tôi có lưỡng lự vì mới mua xe đi chưa quen, hơn nữa quãng đường từ Nghĩa Đàn (Nghệ An) ra tỉnh Hòa Bình cũng gần 200km, tuổi cao sợ lái xe một mình không an toàn lại đi trong thời tiết mưa gió nữa...

- Biết như vậy sao ông vẫn nhận lời đi?

- Tôi và gia đình ông Ngọ kết nghĩa anh em với nhau đã gần 20 năm. Đặc biệt, từ khi tôi giúp đỡ, xin cho con gái ông Ngọ là cháu Trần Thị Nga vào làm việc tại Hạt quản lý giao thông thì tình cảm giữa 2 gia đình càng thêm gắn bó. Ban đầu không muốn đi nhưng sau nghĩ lại, anh em kết nghĩa với nhau, mình cũng chưa giúp được nhiều nên giờ giúp ông anh một tý.

Đầu giờ chiều 19/9, tôi lái xe vào nhà ông Ngọ. 5h chiều xuất phát, tôi chở vợ chồng ông Ngọ và bà thông gia sau đó lên xã Nghĩa Xuân chở Nga và 2 đứa trẻ rồi cho xe đi qua xã Nghĩa Hồng để xuống Nông trường 19/5 ra hướng đường mòn Hồ Chí Minh cho gần.

Sám hối của tài xế xe 7 chỗ bị lũ cuốn ở Khe Ang 1
Nghi can Thái tại cơ quan điều tra.

- Tại sao biết tỉnh lộ 531 có nhiều đập tràn nguy hiểm trong mưa bão, ông vẫn cho xe chạy?

- Khi tôi đi lên xã Nghĩa Xuân để chở Nga và 2 đứa con của Nga, vợ chồng ông Ngọ nói đi tắt qua xã Nghĩa Hồng xuống đường mòn cho nhanh vì thường xuyên đi qua tuyến đường ấy (đường qua xã Nghĩa Hồng) để ra quê ngoại ở Hòa Bình. Tôi cũng nghe đi theo tỉnh lộ 531 và gặp đập tràn Khe Ang.

- Là cán bộ lâu năm trong ngành Giao thông vận tải khi thấy người gác đập nói không được đi qua, sao ông không chấp hành?

- Tôi cũng biết rằng theo quy định về đập tràn, trong mùa tràn lũ, nước chảy qua trên 25cm thì cấm các phương tiện và người qua lại. Nhưng lúc chúng tôi qua thì mực nước mới chỉ khoảng 20cm thôi.

- Khi ông đi qua điều gì đã xảy ra?

- Tôi hỏi Nga là người từng quản lý tuyến đường này thì cháu nói có khả năng đi được. Hơn nữa, nghĩ xe mình đã qua được nhiều đập tràn ở xã Nghĩa Hiếu thì cũng sẽ qua được đập tràn Khe Ang.

Khi chỉ cách bờ bên kia tràn khoảng 2 mét thì xe khựng lại rồi bánh bị dịch chuyển. Lúc đó, theo phản xạ tôi đánh vô lăng lại thì thấy nước tràn lên cả mui xe. Trong giây lát, đầu xe đổ nhào xuống tràn theo chiều nước chảy. Xe chết máy không mở được cửa, tôi chỉ kịp hô mọi người đạp cửa mà thoát ra.

Sám hối của tài xế xe 7 chỗ bị lũ cuốn ở Khe Ang 2
Chiếc Innova được trục vớt lên.

- Việc vi phạm quy định an toàn giao thông của ông đã khiến 5 người trong xe tử vong. Ông nghĩ sao?

- Bây giờ, tôi chỉ cầu xin gia đình các nạn nhân tha thứ cho tội lỗi đã gây ra, xin mọi người hãy vượt qua nỗi đau này. Nếu lúc đó, tôi biết dừng lại thì sự việc đau lòng đã không xảy ra. Tôi sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm.

Tôi cũng hối hận vì đã mua chiếc xe Innova 7 chỗ này. Để mua được nó, gia đình tôi cũng phải vay mượn thêm. Hiện, giấy tờ xe vẫn cắm trong ngân hàng. Ai ngờ lại xảy ra chuyện này.

Công an huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết 2 nhân chứng có mặt sau khi ông Thái và ông Ngọ lên bờ, nói rằng mực nước tại Khe Ang tại thời điểm xảy ra tai nạn là 50-60cm. Khi xe bị lũ cuốn, ông Thái chui qua kính chắn gió ở cánh cửa trước bên trái, bơi lên bờ. Tiếp đó, ông Ngọ cũng thoát được khỏi xe. 5 người mắc kẹt bên trong (gồm vợ ông Ngọ, bà thông gia, Nga và 2 con) mất tích.

Sau gần 3 ngày tìm kiếm với nỗ lực của hơn 350 người, chiếc xe cùng thi thể 4 người được phát hiện cách hiện trường khoảng 500 m. Chiều hôm sau (23/9), xác nạn nhân cuối cùng được vớt lên, cách nơi gặp nạn chừng 80 km xuôi theo dòng nước.

Hiện, ông Thái bị Công an huyện Nghĩa Đàn khởi tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người và tài sản.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC