Ngày 17 Tháng 6, 2019 | 11:01 AM

Nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh: Không nghĩ tiền mua được tất cả

  MỚI NHẤT

“Bị cáo lấy con bị cáo ra làm chứng là chưa bao giờ nghĩ mình đứng trước pháp luật để nghĩ mình đem đồng tiền ra để mua tất cả", bà Nga nói trước tòa.

Sáng nay (17/6), TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Nữ bị cáo là người lái xe BMW gây tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh làm một người chết và nhiều người khác bị thương vào tối 21/10/2018.

Khoảng 8h, bị cáo Nga được dẫn giải đến tòa. Các hàng ghế dự khán không còn chỗ trống. HĐXX triệu tập đại diện các bị hại đến tòa, trong đó có ông Nguyễn Văn Minh (59 tuổi), cha của nạn nhân Nguyễn Thị Kim Phụng. Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cũng đến tòa với tư cách có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

"Bị cáo rất ăn năn hối hận”

Theo cáo trạng công bố tại tòa, kết quả nồng độ cồn của bị cáo Nga được xác định là 0,94 mg/lít khí thở. Bị cáo điều khiển ôtô gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe.

Mở đầu phần xét hỏi, chủ tọa thẩm vấn: “Bị cáo gây tai nạn cho những ai, nhớ không?”. Bị cáo Nga không trả lời vào câu hỏi mà nói: “Bị cáo rất ăn năn hối hận”.


Bà Nga tại tòa sáng 17/6. Ảnh: Trương Khởi.

Bà Nga tại tòa sáng 17/6. Ảnh: Trương Khởi.

Khi được nhắc trả lời vào nội dung câu hỏi, nữ bị cáo kể lại tên các nạn nhân trong vụ án, trong đó có một người tử vong là chị Nguyễn Thị Kim Phụng và 5 người bị thương.

Về nguyên nhân gây tai nạn, bị cáo Nga khai do đã uống rượu trong tiệc sinh nhật của con trước đó và khi nhìn thấy đèn đỏ thì bị vướng quai giày cao gót dẫn đến luống cuống xử lý.

“Không có giấy phép lái xe nhưng bị cáo điều khiển ôtô trên đường có đúng pháp luật không?”, chủ tọa hỏi. “Không”, bà Nga đáp. Bị cáo khai thêm đang đi học để lấy bằng lái xe.

“Bị cáo có thấy việc sử dụng rượu bia là nguyên nhân gây tai nạn không? Pháp luật cấm, Nhà nước có nhiều chế tài. Bộ luật Hình sự quy định tội này khung hình phạt cao”, chủ tọa hỏi và diễn giải cho bị cáo Nga, nhấn mạnh Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

“Bị cáo gần như biết hết chứ không thể không biết được. Lỗi này là vô ý nhưng bị cáo phải thấy trước hậu quả của việc sử dụng rượu bia rồi lái xe, đương nhiên là phải biết”, HĐXX tiếp tục nói. Bị cáo Nga gật đầu thừa nhận.

Chủ tọa hỏi Nga rằng VKS truy tố hậu quả bị cáo gây ra rất lớn, làm chết một người, 2 người bị thương (Hồ Hữu Định 87%, Cao Tấn Tài 65%) , có 3 tình tiết định khung, bị cáo thấy có oan ức không? Nữ bị cáo khẳng định không.

“Sau sự việc, nếu quay lại ban đầu bị cáo nghĩ sao?”, HĐXX tiếp tục hỏi. “Không bao giờ lái xe”, bà Nga nói nhỏ.

Bị cáo Nga xin làm con của gia đình nạn nhân

Bị cáo Nga nói sau khi tai nạn xảy ra, thời gian tại ngoại, bà nhiều lần liên lạc với gia đình bị hại để thăm hỏi và nhờ cả luật sư. Bị cáo nói không biết rõ gia đình đã bồi thường cụ thể cho các nạn nhân bao nhiêu tiền.

Lúc này, chủ tọa công bố người thân của bị cáo đã bồi thường 1 tỷ đồng cho gia đình chị Phụng, anh Định 1 tỷ đồng, anh Tài 800 triệu đồng và một số bị hại khác cũng đã được bồi thường. “Các bị hại đã có đơn xin bãi nại cho bị cáo”, chủ tọa nói.

“Bị cáo biết hành vi của mình và tiền không thể nào bồi thường được tính mạng, sức khỏe cho bị hại… Tiền đó chỉ mong bù đắp cho gia đình bị hại chút tinh thần, bị cáo mong sau này trở về có thể là một thành viên trong gia đình của họ”, bị cáo Nga nghẹn giọng.


Chấp hành xong hình phạt, bị cáo mong có thể được làm con của cô chú”, bà Nga bật khóc.

"Chấp hành xong hình phạt, bị cáo mong có thể được làm con của cô chú”, bà Nga bật khóc.

Sau khi giải thích cho nữ bị cáo về hậu quả nghiêm trọng do bà Nga gây ra, chủ tọa nhắc lại chắc chắn bị cáo sẽ nhận hình phạt nghiêm cho tội lỗi của mình. “Nhưng về mặt tình, bị cáo quay xuống nói gì với gia đình bị hại đi”, vị chủ tọa đề nghị.

Lúc này, bị cáo Nga quay người về phía sau, cúi đầu. “Bị cáo xin lỗi gia đình chị Phung, anh Định và anh Tài. Bị cáo cũng có con nên bị cáo hiểu… Chấp hành xong hình phạt, bị cáo mong có thể được làm con của cô chú”, bà Nga bật khóc.

HĐXX mời đại diện phía bị hại phát biểu ý kiến. Cha của nạn nhân Phụng cho biết tiền không thể nào bù đắp được mất mát mà bị cáo Nga gây ra cho gia đình ông. “Nói về bồi thường, tôi không đòi hỏi gì hết, bị cáo đã bồi thường dân sự rồi”, ông Minh nói và tỏ ý tha thứ.

“Tôi không khiếu nại gì thêm”, đại diện phía anh Định nói thêm.

VKS đề nghị phạt bị cáo Nga 36-42 tháng tù

Kết thúc phần xét hỏi của HĐXX, thành viên Hội thẩm nhân dân tham gia xét hỏi bị cáo Nga. Người này cho rằng sau khi vụ tai nạn xảy ra, dư luận xôn xao trước câu nói “để chị lo” của nữ bị cáo. Vị Hội thẩm nhân dân đề nghị bị cáo lý giải ý nghĩa câu nói này.

“Thật sự bị cáo là người Bắc vào Nam, không quen biết ai ở Sài Gòn, không biết mình có ngày dính đến pháp luật. Bị cáo phải chịu trách nhiệm. Lúc hoảng loạn, bị cáo ngồi tại đó, không còn biết gì nữa... Bị cáo muốn mọi người hiểu là bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và lo cho nạn nhân.

"Lo là chịu trách nhiệm cho nạn nhân”, bị cáo Nga giải thích.

“Nạn nhân nằm dưới gầm ôtô, hình ảnh bị cáo ngồi trên xe liên tục gọi điện thoại, nó tác động rất lớn đến mọi người xung quanh. Bị cáo tự coi clip, có được ai kể lại không?”, vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục nói và cho rằng vì dư luận có một số người nói quan điểm sống của bị cáo chỉ vì tiền, giải quyết mọi chuyện bằng cách vung tiền ra nên hỏi để bị cáo giải thích.

“Bị cáo lấy con bị cáo ra làm chứng là chưa bao giờ nghĩ mình đứng trước pháp luật để nghĩ mình đem đồng tiền ra để mua tất cả. Bị cáo chỉ nghĩ chịu trách nhiệm việc mình làm chứ không bao giờ nghĩ có tiền để mua”, nữ bị cáo 47 tuổi nức nở.

Bị cáo thừa nhận hậu quả rất lớn, phải để gia đình và người thân lo lắng, làm khổ gia đình và công ty, tổn thất kinh tế nhiều.

“Biết vì sao bị hại viết đơn bãi nại cho bị cáo hay không? Bị cáo rất may mắn được gia đình bị hại hiểu và chia sẻ. Với tính nhân văn này, mình phải hiểu để sau này mình chấp hành xong, mình sẽ là thành viên của gia đình bị hại… Bị cáo nói bị cáo có con, bị cáo hiểu rõ với bị hại là nỗi đau tột cùng không gì bù đắp được”, đại diện Hội thẩm nhân dân nhắn gửi.

“Bị cáo hiểu, cầu nguyện sau này sống cho người đã mất, sống trách nhiệm cho anh chị em”, bà Nga nói.

Thành viên còn lại của Hội thẩm nhân dân hỏi bị cáo: “Lúc về tại sao không nhờ tài xế chở?”

Bà Nga lý giải do lúc đó nghĩ chồng sẽ lên lái xe về nhưng chồng không lên nên bị cáo tự lái.

Trong phần trả lời xét hỏi của luật sư bào chữa, bà Nga cho biết trong 3 người con thì có một đứa bị tự kỷ nên rất mong nhận bản án khoan hồng để về chăm sóc và trị bệnh cho con.

Ngoài ra, bị cáo này cũng cho biết trước khi gây nên vụ tai nạn nghiêm trọng, bà có vay của ngân hàng gần 14 tỷ.

VKS nhận định hành vi của bị cáo Nga rất nghiêm trọng. Bị cáo điều khiển xe có rượu bia, không có bằng lái xe, làm một người chết và nhiều người bị thương. Đây là các tình tiết định khung tăng nặng.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Sau khi tai nạn xảy ra bị cáo chủ động khắc phục hậu quả, đại diện các nạn nhân có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Do đó cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nga từ 36-42 tháng tù.

Đêm kinh hoàng

Hồi tháng 2/2019, sau khi bị tạm giam để điều tra, bà Nga được tại ngoại với biện phạm ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh.

Trước ngày ra tòa, cơ quan tố tụng đã thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam đối với bị cáo này để đảm bảo việc xét xử.

Theo cáo trạng, khuya 21/10/2018, bà Nga đi tiếp khách ở nhà hàng giữa trung tâm TP.HCM. Tàn tiệc, người phụ nữ lái ôtô hiệu BMW chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng về quận 12.

Đến ngã tư Hàng Xanh, nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn khi đâm nhiều xe máy, ôtô. Vụ va chạm khiến chị Nguyễn Thị Kim Phụng (quê Đồng Nai) tử vong và nhiều nạn nhân khác bị thương.


Bị cáo Nga được đưa đến tòa sáng 17/6. Ảnh: Trương Khởi.

Bị cáo Nga được đưa đến tòa sáng 17/6. Ảnh: Trương Khởi.

CSGT Đội Hàng Xanh (PC08, Công an TP.HCM) thổi nồng độ cồn nữ tài xế và cho kết quả 0,94 mg/lít khí thở. Bà Nga sau đó bị tạm giữ, phục vụ điều tra.

Làm việc với công an, bà này khai có dùng rượu tại nhà hàng nhưng vẫn tỉnh táo. Đến ngã tư Hàng Xanh, bà thấy đèn đỏ nên phanh xe lại.

Tuy nhiên, lúc chuyển từ chân ga sang chân thắng thì quai giày cao gót vướng vào chân ga. Người phụ nữ quýnh quáng đạp nhầm vào chân ga nên chiếc xe lao về phía trước, gây tai nạn liên hoàn.

Ngày 24/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Thị Nga để điều tra.

Theo Tri thức trực tuyến

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC