Ngày 16 Tháng 2, 2017 | 11:18 AM

Những “sếp” nào sẽ phải hầu tòa cùng với Hà Văn Thắm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dự kiến ngày 27/2, TAND Hà Nội sẽ đưa ra xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm cùng hàng chục người khác.

Nhúng chàm tại Oceabank

Dự kiến trong phiên xử sắp tới sẽ có 48 bị cáo bị truy tố về các tội danh như vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can chủ mưu trong vụ án là Hà Văn Thắm ( SN 1972, quê Bắc Giang - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị truy tố cả 3 tội danh trên, sẽ phải đối diện mức án cao nhất là 30 năm tù.


Hà Văn Thắm-ông chủ một thời của Oceanbank. (ảnh: TL)

Hà Văn Thắm-ông chủ một thời của Oceanbank. (ảnh: TL)

Quá trình chỉ đạo điều hành các nghiệp vụ ngân hàng, bị can Hà Văn Thắm đã để xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu toàn hệ thống chiếm đến hơn 49% tổng dư nợ, lỗ hơn 10.100 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Đến tháng 5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng, chuyển đổi loại hình thành ngân hàng thương mại TNHH MTV.

Cùng bị truy tố trước tòa còn có các “sếp” lớn khác, đó là Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc kế nhiệm Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank.

Ngoài ra, một số bị cáo hầu tòa sắp tới nguyên là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại dương.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cử sang Oceanbank tham gia HĐQT và giữ chức Tổng Giám đốc, bị cáo này đã bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng thông qua Công ty BSC.

Bên cạnh đó, Thắm và Sơn cũng thống nhất chỉ đạo cấp dưới trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi dưới dạng “tiền thưởng” cho nhiều hợp đồng khách hàng (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) khi gửi tiền vào Oceanbank, gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Cá nhân, tổ chức kinh tế nhận các khoản chi ngoài

Theo cáo trạng thì từ cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại làm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng ông này giới thiệu Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc và đề nghị Thắm cho nữ tổng giám đốc tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn. Sau đó, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.


Nguyễn Đức Kiên, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm- những đại gia đình đám một thời vướng vòng lao lý.

Nguyễn Đức Kiên, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm- những đại gia đình đám một thời vướng vòng lao lý.

Bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cũng đã bàn bạc với Hà Văn Thắm về việc chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi theo quy định trong hợp đồng đối với các khách hàng là doanh nghiệp thuộc “họ” dầu khí.

Để có nguồn tiền chăm sóc nhóm khách hàng này, Hà Văn Thắm đã tính cách thu phí dịch vụ đối với các khách hàng muốn được vay vốn từ Oceanbank. Công ty CP BSC do Hà Văn Thắm thành lập được sử dụng để thực hiện việc ký các hợp đồng tư vấn và thu phí.

Một mặt Oceanbank thu phí ngoài đối với các khách hàng có nhu cầu vay vốn. Một mặt, Oceanbank chi lãi ngoài cho các doanh nghiệp thuộc “họ” dầu khí với mức chi trung bình là 1% trên số dư tiền gửi bình quân năm của PVN và các công ty thuộc Tập đoàn. Thực hiện chủ trương này, dàn cán bộ lãnh đạo Oceanbank đã thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất huy động vốn trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ. Việc này gây ra thiệt hại hơn 1.570 tỷ đồng cho Oceanbank.

Thống kê của cơ quan điều tra cho thấy, từ năm 2011 - 2014 có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceabank và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Oceabank chi trả.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài gần 1 tháng và có hàng chục luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại tòa.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC