Ngày 22 Tháng 7, 2013 | 04:24 PM

Đà Nẵng:

Nhiều người dân sập bẫy “đồ cổ”

Nhiều người dân sập bẫy “đồ cổ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn một tháng nay, nhiều người dân ở xung quanh khu vực giáp ranh phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) và xã Hòa Liên (quận Hòa Vang) bàn tán xôn xao về việc một số thanh niên lạ mặt xuất hiện mua đĩa, chén “cổ” với giá hàng trăm triệu đồng. Một số người dân tham gia mua, bán đồ cổ với nhóm này đã bị sập bẫy lừa đảo.

Nhiều người dân sập bẫy “đồ cổ” 1

“Đĩa cổ” mà ông T mua với giá 140 triệu đồng thực chất là đĩa thông thường.

 
Cú lừa hoàn hảo

Anh Trần Nhật Th (22 tuổi, trú xã Hòa Liên, Hòa Vang) kể lại: Cách đây khoảng một tháng, có một nam thanh niên đi xe máy tới nhà ông Trần T (61 tuổi, trú tổ  56, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, bác ruột của anh Th) giới thiệu tên là Vinh, chuyên đi săn lùng mua các loại đĩa, chén cổ. Để ông T tin tưởng, Vinh liền đưa cho xem một cuốn catalog có hình ảnh các loại chén, đĩa cổ và nói rất cần mua những mặt hàng này với giá cao. “Sau khi để cuốn catalog lại, Vinh nói rằng nếu tìm được chén, đĩa cổ giống với trong hình catalog thì sẽ mua một cái đĩa 175 triệu đồng, khi nào có thì gọi”, anh Th kể.

Nhiều người dân sập bẫy “đồ cổ” 2

Anh Th kể lại vụ việc bị lừa mua bán “đồ cổ”.  Ảnh: TG

Mặc dù không biết chơi đồ cổ là gì nhưng khi nghe Vinh “hót”, ông T cũng chột dạ và đi tìm nhưng không có đĩa, chén như trong hình catalog mà người thanh niên đó cung cấp. Sau đó một tuần, có một nam thanh niên khác nói giọng Bắc xuất hiện, cho biết đang có ý định bán lại một số “đồ cổ”, trong đó có một đĩa cổ giống như trong hình mà lần trước nam thanh niên tên Vinh để lại. Để ông T tin, người này nói đây là đĩa cổ tìm được rất công phu, hàng “chính hãng”…

Sau một hồi trả giá, hai bên thỏa thuận mua cái “đĩa cổ” này với giá 140 triệu đồng. Mua bán xong, người thanh niên này “chuồn thẳng”, để lại ông T với “đĩa cổ” đang chờ bán lại. Còn ông T, có được “đồ cổ” trong tay liền hí hửng gọi điện thoại cho Vinh để tới mua hàng. Tuy nhiên, Vinh nói đang bận đi “giao dịch” đồ cổ ở Sài Gòn nên mấy ngày sau mới về xem hàng. Kiên nhẫn chờ đợi, 3 ngày sau Vinh quay lại và nói cái đĩa này chỉ đáng giá 135 triệu đồng. Ông T thắc mắc, hôm trước nói mua với giá 175 triệu đồng mà hôm nay hạ giá xuống 135 triệu đồng? Thấy thế, Vinh liền nối máy để ông T nói chuyện với một “sếp” của hắn ta. Bên kia đầu dây, giọng một người đàn ông cho biết chỉ chấp nhận mua với giá 135 triệu đồng.

“Vải thưa khó che mắt thánh”

Chưa biết xử lý như thế nào với “đĩa cổ” mới mua 140 triệu đồng thì vài ngày sau đó, nam thanh niên bán “đĩa cổ” cho ông T lại chạy xe máy tới nhà và nói vừa tìm được một cái “chén cổ”. Ông T thấy cái chén này giống với hình trong         catalog mà Vinh đưa trước đó nên gọi cho người này đến mua. Vinh tới xem hàng và trả giá mua 20 triệu đồng. Thấy hai thanh niên giao dịch mua bán cái “chén cổ” với giá 20 triệu đồng ai chứng kiến cũng phải xuýt xoa và mơ ước giá như mình tìm được “chén, đĩa cổ” để bán. Mua xong “chén cổ”, trước khi về Vinh cho biết là do “chén cổ” này bị sứt mẻ một tý, nếu lành lặn thì mua với giá 75 triệu đồng.

Sau khi hai người thanh niên mua bán “đồ cổ” giá cao đi khỏi địa bàn, nhiều người “nuôi mộng làm giàu” liền đi tìm chén, đĩa cổ để bán. Anh Th cũng tìm và mua được 3 cái chén giống như mẫu mà Vinh mua với giá 3 triệu đồng, liền điện thoại cho Vinh để bán. Khi Vinh đến thì chỉ trả 35 triệu đồng/cái, thấy “rẻ” nên anh Th chưa muốn bán. Tuy nhiên, khả nghi trong việc mua bán có vấn đề, mấy ngày sau anh Th liền điện lại cho Vinh để bán. Ngày 15/7, Vinh tới nhà anh Th nhưng lấy cớ là đã hết tiền nên không mua nữa. Thấy thế, anh Th điện báo Công an phường Hòa Khánh Bắc tới giải quyết, “lật tẩy” bộ mặt lừa của Vinh.

“Thấy lừa bán được “đĩa cổ” cho bác tôi với số tiền lớn, bọn chúng dựng tiếp kịch bản định lừa bán “chén cổ” với số tiền lớn nữa để cao chạy xa bay. Tuy nhiên chúng tôi đã nghi ngờ và trình báo công an kịp thời. Chỉ tội cho bác tôi, số tiền 140 triệu đồng đó phải đi vay của họ hàng để mua. Bây giờ không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ”, anh Th cho biết.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện dưới cốp xe máy của Vinh có 3 chén giống như chén mà anh Th đã mua trước đó. Đây là 3 chén kiểu thông thường, phần đáy chén có ghi dòng chữ: PYEX BRAND Tableware by CORNING-made in U.S.A và các số thứ tự sản xuất. Đây là loại chén thông thường mà bất kỳ một cơ sở nào cũng làm được.

Hiện tại, Công an quận Liên Chiểu đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng khuyến cáo, nếu người dân nào đã từng bị lừa mua, bán “đồ cổ” như trên nên đến Công an quận Liên Chiểu để trình báo.
 
Đức Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC