Ngày 14 Tháng 9, 2019 | 03:44 PM

Nhận bồi thường oan sai 6,7 tỷ, ông lão đưa 4 tỷ cho người giúp đỡ

  MỚI NHẤT

Công an xác định sau khi nhận bồi thường 6,7 tỷ đồng, ông Trần Văn Thêm đã tự nguyện đưa hơn 4 tỷ cho 2 người giúp đỡ mình đi kiến nghị minh oan.

Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) ngày 12/9 cho biết không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo 2 người chiếm đoạt tiền của ông Trần Văn Thêm - người mang phận tử tù oan 43 năm và được bồi thường 6,7 tỷ đồng .

Kết quả điều tra cho thấy sau khi được thả tự do, ông Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa (Công ty luật Hoà Lợi) và anh Trần Văn Được (cháu họ) giúp đỡ đi kiến nghị minh oan bản án oan sai.

Sau nhiều năm kêu cứu, ngày 8/8/2016, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thêm.

Nhận bồi thường oan sai 6,7 tỷ, ông lão đưa 4 tỷ cho người giúp đỡ - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Thêm năm nay 84 tuổi. Ảnh: Hoàng Lam.

Đầu tháng 6, TAND Cấp cao tại Hà Nội hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng cho ông lão.

Nhận được số tiền này, ông Thêm tự nguyện đưa cho ông Hòa 2,7 tỷ và đưa anh Được 1,35 tỷ. Do đó, Công an huyện Yên Phong kết luận không có việc 2 người này chiếm đoạt tiền của ông lão oan sai.

Trước đó, chiều 8/7, anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) gửi đơn đề nghị Công an Yên Phong điều tra việc bố anh được bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về hơn 2 tỷ.

Theo anh Sáu, sau khi nhận bồi thường, ông Thêm được ông Hòa giao cho các sổ tiết kiệm, mỗi cuốn trị giá 500 triệu đồng.

Trong các cuốn sổ đó, ông Hoà giữ một cuốn. Anh Được xin ông Thêm một sổ nên ông lão chỉ mang về nhà 4 sổ và 100 triệu đồng.

Khuya 23/6/1970, ông Thêm và em trai vào ngủ trong chòi cắt tóc ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phú, nay thuộc Hà Nội). Khoảng 1h ngày hôm sau, cả 2 bị ai đó đánh vào đầu. Sự việc khiến em trai ông Thêm tử vong.

Cơ quan tố tụng cho rằng ông Thêm là hung thủ giết người. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông.

Một năm sau, cấp phúc thẩm tuyên y án ông Thêm về tội Giết người và Cướp tài sản. Năm 1974, Công an Vĩnh Phú điều tra lại vụ án. Kết quả khai quật hộp sọ người chết cho thấy không đủ chứng cứ kết tội ông Thêm.

Cùng thời gian đó, tại trại giam Phố Lu (tỉnh Lào Cai), phạm nhân Phan Thanh Nhàn khai đã sát hại em trai ông Thêm. Công an sau đó thu được chiếc búa hung khí, khớp với lời khai của Nhàn.

Đêm 30 Tết năm 1976, ông Thêm được cấp giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động và được về địa phương. Thời điểm đó, ông đã tù oan hơn 2.000 ngày.

Sau khi được thả tự do, khoảng 1 tháng sau ông Thêm nhờ người làm đơn kêu oan. Ngày 11/8/2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai đối với ông lão.

Theo Tri thức trực tuyến

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC