Ngày 26 Tháng 2, 2017 | 09:57 PM

Ngày mai, Hà Văn Thắm hầu tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng mai, Hà Văn Thắm- nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) sẽ hầu tòa. 47 đồng phạm khác cũng phải ra trước vành móng ngựa cùng với Hà Văn Thắm.

Tin từ TAND Hà Nội cho biết, ngày mai (27/2) sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm. Liên quan đến vụ án này có khoảng 600 đương sự được triệu tập tới tòa để tham gia tố tụng.

Vụ án dự kiến kéo dài gần 1 tháng, HĐXX gồm có 5 người. Các phóng viên cơ quan truyền thông được cấp thẻ tham dự đưa tin về phiên tòa.

Hà Văn Thắm cùng với các bị cáo bị truy tố về các tội danh như: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị can chủ mưu trong vụ án là Hà Văn Thắm ( SN 1972, quê Bắc Giang - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị truy tố cả 3 tội danh trên, sẽ phải đối diện mức án cao nhất là 30 năm tù.

Quá trình chỉ đạo điều hành các nghiệp vụ ngân hàng, bị can Hà Văn Thắm đã để xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu toàn hệ thống chiếm đến hơn 49% tổng dư nợ, lỗ hơn 10.100 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Đến tháng 5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng, chuyển đổi loại hình thành ngân hàng thương mại TNHH MTV.


Hà Văn Thắm khi còn ở đỉnh cao tại Oceanbank. (ảnh: TL)

Hà Văn Thắm khi còn ở đỉnh cao tại Oceanbank. (ảnh: TL)

Cùng bị truy tố trước tòa còn có các “sếp” lớn khác, đó là Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc kế nhiệm Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank.

Ngoài ra, một số bị cáo phải hầu tòa nguyên là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại dương.

Theo cáo trạng thì từ cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại làm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng ông này giới thiệu Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc và đề nghị Thắm cho nữ tổng giám đốc tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn. Sau đó, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cũng đã bàn bạc với Hà Văn Thắm về việc chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi theo quy định trong hợp đồng đối với các khách hàng là doanh nghiệp thuộc “họ” dầu khí.

Để có nguồn tiền chăm sóc nhóm khách hàng này, Hà Văn Thắm đã tính cách thu phí dịch vụ đối với các khách hàng muốn được vay vốn từ Oceanbank. Công ty CP BSC do Hà Văn Thắm thành lập được sử dụng để thực hiện việc ký các hợp đồng tư vấn và thu phí.

Một mặt Oceanbank thu phí ngoài đối với các khách hàng có nhu cầu vay vốn. Một mặt, Oceanbank chi lãi ngoài cho các doanh nghiệp thuộc “họ” dầu khí với mức chi trung bình là 1% trên số dư tiền gửi bình quân năm của PVN và các công ty thuộc Tập đoàn. Thực hiện chủ trương này, dàn cán bộ lãnh đạo Oceanbank đã thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất huy động vốn trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ. Việc này gây ra thiệt hại hơn 1.570 tỷ đồng cho Oceanbank.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC