Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 09:45 AM

Muốn kết hôn với người nước ngoài, làm thủ tục ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây khoảng 5 năm, tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Trong quá trình làm việc, tôi đã có tình cảm với một thanh niên nước sở tại. Do thời hạn đi xuất khẩu lao động đã hết, tôi buộc phải trở về nước vào giữa năm 2014. Hiện tôi chuẩn bị sang Nhật Bản và muốn tiến đến hôn nhân với người ấy.

Xin luật sư cho biết, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Lê Hồng (từ Tokyo, Nhật Bản)

Trả lời:

Để đăng ký kết hôn với bạn trai người Nhật Bản, bạn cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình tại UBND xã, phường, thị trấn (nơi đăng ký thường trú của bạn). Theo đó, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để công dân Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Trường hợp công dân Việt Nam không có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì UBND xã, phường, thị trấn (nơi đăng ký tạm trú của bạn) thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn (nơi đăng ký thường trú, tạm trú). Trong thời hạn 2 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí), cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của UBND xã, phường, thị trấn), Sở Tư pháp phải có trách nhiệm thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần làm rõ về nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh, yêu cầu công dân Việt Nam có mặt tại trụ sở Sở Tư pháp để tiến hành phỏng vấn, làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài, về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú. Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn.

Trên cơ sở kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn, Sở Tư pháp có văn bản trả lời UBND cấp xã, phường, thị trấn để cơ quan này cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu. Trong trường hợp từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do trong văn bản để thông báo cho người yêu cầu. Trong thời hạn 2 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp), Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (phải nêu rõ lý do từ chối).

Luật sư Nguyễn Hồng Thái

(Đoàn luật sư Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC