Ngày 9 Tháng 5, 2019 | 01:13 PM

Luật sư đề nghị xem xét việc cách ly 'ông trùm' Văn Kính Dương khỏi xã hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bào chữa cho Dương, luật sư Trần Hảo Tân cho rằng mức án tù chung thân với thân chủ của mình là phù hợp hơn.

Liên quan đến diễn biến ngày xử Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội) và đồng bọn cho thấy, sáng nay (9/5) đại điện VKSND TP.HCM (VKS) đã công bố mức án đề nghị cho các bị cáo. Cụ thể, trong vụ án này, VKS đề nghị 6 án tử hình, 3 án mức án tù chung thân.

Trong đó, bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng), cũng là người tình của ông trùm do có con nhỏ nên VKS đề nghị mức án 20 năm tù. Sau khi VKS công bố mức án đề nghị, luật sư bào chữa cho các bị cáo vẫn lần lượt trình bày quan điểm trước phần luận tội của đại diện VKS.

Là người đầu tiên bào chữa cho Dương, luật sư Trần Hảo Tân cho rằng mức án tù chung thân với thân chủ của mình là phù hợp hơn. Lý giải điều này, luật sư Tân cho rằng, Dương bị án tử hay ở tù chung thân là cũng không còn gây hại cho xã hội.

Luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương đề nghị HĐXX xem xét việc cách ly bị cáo khỏi xã hội

Luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương đề nghị HĐXX xem xét việc cách ly bị cáo khỏi xã hội

"Bị cáo Dương bị tuyên tử hình cũng là nhẹ cho bị cáo. Thời gian gần đây bị cáo tỏ ra bình thản, chờ đợi sự nghiêm trị nên hình phạt tử hình bị cáo cũng bình thản, nhẹ nhàng. Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay chết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống. Sống là muốn được trả bớt phần nào với xã hội", luật sư Tân trình bày.

Luật sưu Tân cũng đồng ý về mặt tội danh như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên theo luật sư, khi phạm tội, thân chủ của ông đã không quyết tâm chống trả đến cùng để chạy thoát. Tại cơ quan điều tra cũng thành khẩn khai báo. Do vậy, luật sư Tân đề nghị HĐXX xem xét việc cách ly bị cáo khỏi xã hội như đề nghị của VKS.

Theo luật sư Tân, nếu Dương nhận án tù chung thân, thì bị cáo cũng không còn cơ hội quay về với xã hội. Bởi theo luật, đặc xá không áp dụng với người có 2 tiền án trở lên. Còn Dương thuộc trường hợp phạm nhiều tội nên dù cho cải tạo xuất sắc thì theo luật cũng phải ở tù 30 năm. Luật sư Tân cho rằng, trong quá trình thụ án, Dương phải lao động trong tù, cũng là bù đắp lại tội lỗi mà ông trùm này đã gây ra cho xã hội.

Ngoài việc đề nghị HĐXX xem xét mức án của Dương, luật sư cũng đề nghị tòa án xem xét trả lại cho bị cáo 2,5 tỷ , 4.400 Nhân dân tệ, 10.000 USD. Những tài sản trên do Dương mượn của cha, và một phần có được tư kinh doanh quần áo chứ không phải do buôn bán ma túy.

Ngọc Miu, người tình của ông trùm bị VKS đề nghị mức án thấp nhất

Ngọc Miu, người tình của ông trùm bị VKS đề nghị mức án thấp nhất

Như nội dung vụ án được công bố, từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an TP.HCM và Công an Q. Bình Thạnh đã theo dõi, xâm nhập và đánh úp, bắt trọn đường dây ma túy do Văn Kính Dương, kẻ vượt ngục và trốn truy nã cầm đầu.

Cụ thể, qua điều tra cho thấy, năm 2010, khi đang thụ án với hai tội danh "Cướp giật tài sản" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, Dương đã bỏ trốn và tiếp tục phạm tội.

Tháng 3/2012, Dương mua 0,5 kg ma túy đá của Hoàng Phương Lam với giá hơn 525 triệu đồng mang vào TP.HCM bán kiếm lời. Do ma túy kém chất lượng nên Dương chỉ bán được 100 gram, số còn lại đưa cho Nguyễn Thị Phúc mang ra Hà Nội trả lại.

Tối 31/3/2012, khi Phúc hẹn Lam đến khách sạn nhận lại ma túy thì cả hai bị công an bắt. Riêng Dương nhanh chân tẩu thoát và bị cơ quan chức năng tiến hành truy nã. Dương sau đó thay đổi lý lịch, làm giả giấy tờ lấy tên Trần Ngọc Hiếu (còn gọi là Hoàng "béo") thuê căn hộ tại TP.HCM để tiếp tục sản xuất, buôn bán ma túy.

Trong lần đi vũ trường tại Campuchia, Dương gặp người đàn ông tên Tom (không rõ lai lịch). Dương được ông Tom cung cấp nguyên liệu và công thức để sản xuất ma túy. Cả hai thỏa thuận ma túy thành phẩm ăn chia theo tỷ lệ 7-3..

Thỏa thuận xong với Tom, Dương liền quy tụ với các đàn em trực tiếp nghiên cứu sản xuất và mang hàng đi tiêu thụ.

Ngày 3/4/2017, Dương cùng đồng phạm mang hơn 30 kg thuốc lắc ra Hà Nội để phân phối. Sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho người đàn ông không rõ lai lịch, Dương và đàn em tiếp tục đem 12.000 viên ra Hải Phòng cung cấp cho mối nhưng bị cảnh sát đột kích.

Đàn em bị bắt còn Dương chạy thoát về TP. HCM. Vài ngày sau, lực lượng công an huy động hơn 200 chiến sĩ đồng loạt bao vây khám xét 13 xưởng sản xuất, nơi ở của nhóm Dương tại TP.HCM và các tỉnh. Dương và các đồng phạm bị bắt, trong đó có người tình hotgirl Ngọc "miu".

Cáo trạng xác định, qua điều tra công an xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124 kg ma túy tinh chất. Đường dây của Dương chế biến rồi ép thành gần 500 ngàn viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Trong đó đã tiêu thụ trót lọt 18kg, phần lớn bán ở Hải Phòng với giá 50 -70 ngàn đồng/ viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

13h30 chiều nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC