Ngày 30 Tháng 9, 2020 | 03:27 PM

Lập 'quỹ đen', cựu sếp Lọc hóa dầu Nghi Sơn lĩnh án

  MỚI NHẤT

Dùng tiền lãi ngân hàng để lập "quỹ đen", 2 cựu sếp dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận mức án 4 năm tù.

Sáng 30/9, TAND Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Trần Khắc Hiệp (cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn) và Lê Xuân Hoàng (cựu Kế toán trưởng đơn vị này) 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép.

Cùng tội danh, Nguyễn Mạnh Tấn (cựu nhân viên kế toán) lĩnh 2 năm tù.

Về dân sự, tòa buộc ông Hiệp phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). HĐXX ghi nhận bị cáo đã nộp lại hơn 7 tỷ. Còn bị cáo Hoàng phải khắc phục 9 tỷ, đã nộp được 200 triệu.

Lập quỹ đen, cựu sếp Lọc hóa dầu Nghi Sơn lĩnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo Lê Xuân Hoàng (trái) và Trần Khắc Hiệp. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Khắc Hiệp giữ vai trò chính khi chỉ đạo và trực tiếp ký 79 hợp đồng để gửi 1.600 tỷ vào MB Thanh Hóa và 4,7 tỷ vào Oceanbank Thanh Hóa. Sau đó, ông Hiệp chỉ đạo để ngoài sổ sách số tiền lãi hơn 19 tỷ để chi nội bộ và đối ngoại.

Bị cáo Lê Xuân Hoàng bàn bạc, thống nhất với ông Hiệp trong việc gửi tiền. Sau đó, bị cáo này là người quản lý, thu chi khoản tiền lãi hơn 19 tỷ. Trong vụ án này, tòa đánh giá ông Hoàng có vai trò đứng sau ông Hiệp.

Đối với Nguyễn Mạnh Tấn, chủ tọa nhận thấy bị cáo đã tiếp nhận ý chí của 2 người còn lại, tiếp nhận số tiền lãi hơn 6 tỷ để quản lý theo sự chỉ đạo của Lê Xuân Hoàng. Do đó, Tấn là đồng phạm với vai trò giúp sức.

"Hành vi của 3 bị cáo rất nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước", HĐXX nhấn mạnh.

Lập quỹ đen, cựu sếp Lọc hóa dầu Nghi Sơn lĩnh án - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn. Ảnh: Hoàng Lam.

Còn ông Tôn Anh Thi, TAND Hà Nội xét thấy khi giữ chức Trưởng Ban quản lý dự án Nghi Sơn, bị cáo chấp thuận gửi 890 tỷ vào MB Thanh Hóa. Sau đó, ông Thi giao Nguyễn Mạnh Tấn quản lý, để ngoài sổ sách hơn một tỷ tiền lãi.

Sau khi thanh tra của tập đoàn kiểm tra và phát hiện sai phạm, ông Thi đã nộp cho PVN toàn bộ số tiền dùng để lập "quỹ đen" với mong muốn khắc phục hậu quả.

HĐXX đánh giá ông Thi phạm tội Lập quỹ trái phép. Nhưng ông đã được VKSND Tối cao đình chỉ bị can do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX không xem xét hành vi này.

Trước khi xét xử, do được đình chỉ bị can nên ông Thi đề nghị tòa tuyên PVN phải trả cho ông số tiền đã nộp. Xét thấy trong số một tỷ đồng này, ông Thi đã tự ý trích 813 triệu để hỗ trợ các nạn nhân mà chưa được PVN đồng ý nên HĐXX buộc PVN chỉ phải trả lại cho ông Thi hơn 300 triệu.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2008-2011, PVN cấp kinh phí hơn 1.940 tỷ đồng để Ban Quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2015, Trần Khắc Hiệp đã ký 79 hợp đồng để gửi 1.600 tỷ vào các ngân hàng. Sau đó, Hiệp chỉ đạo để ngoài sổ sách tổng số tiền lãi hơn 19 tỷ.

Lê Xuân Hoàng khai tiền lãi được chi cho hoạt động nội bộ của Ban Quản lý dự án là hơn 1,3 tỷ; chi cho các sự kiện và phục vụ đoàn công tác về làm việc là trên 1,1 tỷ.

Ngoài ra, đơn vị chi cho cán bộ chủ chốt của Ban Quản lý dự án, lãnh đạo PVN, thư ký lãnh đạo PVN và lãnh đạo các ban của PVN vào dịp lễ, Tết số tiền 16,6 tỷ. Tuy nhiên, những người bị tố nhận tiền đã bác lời khai của Hoàng.

Theo Tri thức trực tuyến

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC