Ngày 18 Tháng 4, 2013 | 05:00 PM

“Kỳ án hiếp dâm” ở quận Hà Đông: Tình cảnh éo le của người duy nhất đang trả án

“Kỳ án hiếp dâm” ở quận Hà Đông: Tình cảnh éo le của người duy nhất đang trả án
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi đăng tải câu chuyện về Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên, hai nhân vật trong “kỳ án hiếm dâm” nổi tiếng này, chúng tôi nhận được khá nhiều thông tin từ bạn đọc muốn biết cuộc sống hiện nay của Nguyến Đình Lợi, người duy nhất trong vụ việc này đang phải trả án.

 
“Kỳ án hiếp dâm” ở quận Hà Đông: Tình cảnh éo le của người duy nhất đang trả án 1

Anh Nguyễn Đình Lợi.

Theo thông tin từ phía gia đình, Nguyễn Đình Lợi hiện nay vẫn đang chấp hành án phạt nhưng do quá nhiều biến cố trong cuộc sống nên căn bệnh mạch máu não lại tái phát. Đặc biệt, Lợi suy sụp hơn khi người vợ sắp cưới đã vào trại xin phép được đi tìm duyên mới.

Hai lần người yêu đi lấy chồng

Tôi đến nhà đúng lúc bà Hưng-mẹ của Nguyễn Đình Lợi đang chuẩn bị đồ ăn, ít hành lý để chiều vào trại thăm Lợi. Thấy khách đến, bà giao việc lại cho con gái, rót nước mời tôi và bắt đầu câu chuyện. Bà Hưng cho biết: Khi chưa dính vào vụ việc này thì Lợi có một người bạn gái tên  H. Ngày ấy, hai gia đình đang mong chờ một đám cưới của đôi trẻ thì Lợi bị bắt vì cái tội tày đình: “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”. “Cái ngày nghe tin thằng Lợi nhà tôi liên quan đến vụ án hiếp dâm bị công an bắt đi, cháu H. vẫn một mực không tin nên vẫn quyết tâm ở nhà chờ Lợi về”, bà Hưng nghẹn đắng kể.

Được gia đình Lợi tạo điều kiện, H. có tên trong danh sách người thân nên dễ dàng đến thăm người yêu. Mãi đến năm 2009, nghĩa là sau gần chục năm H. chờ đợi, gia đình bà Hưng vẫn chạy khắp nơi kêu oan mà không giải quyết được gì thì bố mẹ của H. cũng sốt ruột vì con gái của họ cũng đã đến tuổi lấy chồng. Nước mắt chảy dài, bà Hưng nhớ lại: “Ông bà bên ấy cũng qua nói chuyện với gia đình tôi. Họ cũng tin Lợi không phạm tội tày trời đó nhưng có lẽ do duyên số, cháu H. và thằng Lợi không đến được với nhau nên xin phép cho cô ấy được đi lấy chồng vì cũng không biết đợi đến bao giờ, trong khi con gái có lứa có thì. Vợ chồng tôi cũng khuyên H., phải xây dựng hạnh phúc cho riêng mình”.

Cuối năm 2009, H. đi lấy chồng, lúc này Lợi vẫn ở trong trại và không hề hay biết. Theo bà Hưng, vì sợ Lợi nghĩ quẩn, gia đình viện cớ H. bận công chuyện nên không đến thăm được để giấu Lợi chuyện H. đã lấy chồng. Thời điểm này cũng là giai đoạn đình đám nhất của kỳ án huyệt trai trinh. Gia đình Lợi, Kiên, Tình đi gõ cửa kêu oan khắp nơi. rớ trêu thay, H. vừa đi lấy chồng thì đến đầu năm 2010, Lợi được tạm tha về nhà. “Lúc Lợi biết tin, nó buồn lắm. Nó có trách tôi, sao mẹ không cố giữ cô ấy cho con. Tôi thương thằng Lợi lắm. Nhưng nói thật, nếu tôi có con gái như H. thì tôi cũng không thể để nó phải chờ đợi lâu như vậy được”.

Khi được tha về, vì cứ nghĩ chắc không phải đi trả án nên bà Hưng đã nhiều lần giục lấy vợ nhưng Lợi cứ lảng tránh. Gian đoạn này, “kỳ án huyệt trai trinh” nổi lên như một hiện tượng pháp lý thu hút đông đảo dư luận. Người ủng hộ Kiên, Lợi, Tình rất nhiều nhưng người phản đối cũng không ít. Hầu như ngày nào, báo chí cũng viết bài về 3 chàng trai trong kỳ án hiếp dâm. Cũng từ những bài báo như thế đã xe duyên cho Nguyễn Đình Tình với một cô gái xinh đẹp, họ trở thành vợ chồng mặc dù lúc đó pháp luật chưa thừa nhận. Bản thân Lợi, lúc đó cũng “nổi tiếng” không kém, nên cũng nhận được nhiều thư từ, điện thoại làm quen của nhiều cô gái. Thế nhưng, Lợi từ chối tất cả, cậu chú tâm vào học sửa chữa xe máy và mở cửa hàng sữa chữa ngay tại nhà. Một thời gian sau, trong một lần tình cờ, Lợi quen và yêu một cô gái làng bên cạnh. Đó là một giáo viên mầm non, cũng là người con gái ngoan ngoãn, hiền lành. Thời điểm này, hai gia đình đã qua lại với nhau, xin phép cho hai đứa được tìm hiểu nhau và tính đến một đám cưới trong nay mai.

Nhớ lại đám cưới hụt của đứa con bất hạnh, bà Hưng ngậm ngùi  kể tiếp “Đầu năm 2012, hai gia đình đã bàn đến chuyện cưới xin cho đôi trẻ, nhưng vì đều là nhà nông nên phải chờ gặt xong lúa thì mới tổ chức đám cưới cho con được. Tôi còn nhớ, ngày 28 tháng Giêng năm 2012, tôi có đến gặp gia đình nhà gái để bàn chuyện cưới hỏi. Mẹ cháu có nói với tôi là cứ về xem ngày trước đi để sang tháng Hai thì tổ chức cho các con. Đúng lúc ấy thì giấy tờ của công an, tòa án gửi xuống liên tục cho gia đình tôi, bảo là động viên cháu trở lại trại nên cũng làm gia đình tôi phân tán tư tưởng. Đến 15/2 (âm lịch), trước khi chuẩn bị cưới xin cho Lợi thì công an xuống bắt Lợi đi trả án. Chỉ còn mấy ngày nữa là đến đám cưới, vậy mà con tôi cũng không thể chờ được. Một lần nữa, hạnh phúc lại tuột khỏi tay nó”. Một lần nữa, phạm nhân Nguyễn Đình Lợi lại lỡ hẹn với tình duyên. Khi chúng tôi trở lại Yên Nghĩa (Hà Đông) thực hiện bài viết này, gia đình Lợi cho biết cô giáo mầm non trong đám cưới hụt năm xưa cũng không thể kiên nhẫn chờ đợi nên mới đây, cô đã vào trại xin phép Lợi cho mình được đi tìm tình yêu mới.
 
“Kỳ án hiếp dâm” ở quận Hà Đông: Tình cảnh éo le của người duy nhất đang trả án 2

Mỗi lần nhắc đến tình duyên của con, bà Hưng lại lau nước mắt.

“Lợi đang rất yếu vì tái phát tai biến mạch máu não”

Trong câu chuyện ngắt quãng vì tiếng nấc nghẹn, bà Hưng lo lắng cho sức khỏe của Nguyễn Đình Lợi, bởi năm 2006, Lợi từng bị tai biến mạch máu não, sức khỏe ngày càng suy sụp. “Hôm trước vào thăm con, tôi thấy nó gầy lắm, lại bị đau đầu liên tục. Tôi chỉ mong sao thằng Lợi được tại ngoại để chữa bệnh. Khỏi bệnh, tôi sẽ đưa nó đi trả án…”.

Trong chiếc túi đựng thức ăn để chiều mang vào trại cho Lợi, bà Hưng cố giấu thêm vài vỉ thuốc để tẩm bổ cho con trong những ngày ốm đau, bệnh tật. Thế nhưng, bà cũng không biết chắc những viên thuốc bổ ấy có đến được với con bà không bởi lẽ quy định của trại giam rất nghiêm ngặt, không được gửi thuốc vào cho phạm nhân. Đã nhiều lần, bà mang đi nhưng lại buộc phải mang về. Biết thế, nhưng lần nào vào thăm con, bà cũng cầm mang theo với hi vọng, quy định có lúc sẽ được nới lỏng. Bà Hưng cho biết, bây giờ Lợi ốm đau, bệnh tật, gia đình lo lắng nhưng lại không gửi thuốc vào trại được. Đợt vừa rồi, Lợi bị tái phát tai biến ngày xưa nên hay bị đau đầu, bà Hưng có gửi thuốc tiêm vào để nhờ bác sĩ ở bệnh xá tiêm hộ nhưng cũng không được. Bây giờ Lợi sống vì sữa là chủ yếu chứ không ăn uống được mấy, nó gậy sọp đi. Mỗi lần vào thăm bà Hưng lại khóc.

Suốt cuộc trò chuyện với tôi, người phụ nữ đã hơn 10 năm kêu oan cho con nước mắt lúc nào cũng ngấn lệ. Một tuần đầu sau khi Lợi bị bắt trở lại, bà Hưng nằm ốm liệt giường, không thể đi lại được. Từ một người khỏe mạnh, mập mạp, bà Hưng trở nên gầy gò khi sụt gần 15kg chỉ trong vòng một tuần. Hơn 10 năm mệt mỏi theo đuổi vụ án, qua bao lần hi vọng rồi lại thất vọng, lần này bà Hưng không dám mong “giải oan” được cho con. Nhưng người mẹ ấy vẫn mong rằng, cơ quan chức năng xem xét để cho Lợi được tại ngoại để điều trị, khi nào khỏi bệnh thì tiếp tục trả án. “Từ đợt bị bắt lại để trả án, mỗi lần vào thăm nó lòng tôi lại đau như thắt, sức khỏe của nó yếu, giờ mới ngoài 30 tuổi nhưng tóc nó đã lốm đốm bạc rồi. Chắc nó phải suy nghĩ nhiều lắm chú ạ. Mỗi lần gặp tôi, nó cố giấu đi những giọt nước mắt để động viên tôi: “Thôi mẹ ạ, mẹ cố gắng khổ vì con thêm một thời gian nữa, trả hết án con sẽ về với mẹ”, bà Hưng nghẹn ngào nhớ lại.

Theo thông tin từ bà Hưng, Năm 2006, khi đang thụ án trong trại, không hiểu có phải vì suy nghĩ quá nhiều, Lợi bị tai biến mạch máu não. Cũng may ông trời có mắt, lần tai biến ấy, Lợi đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, tuy nhiên phải điều trị ở bệnh viện Hà Đông mất nửa năm. Những ngày đó, Lợi bị liệt nửa người, miệng méo xệch, chân tay bên trái không cử động được. Sau hơn nửa năm điều trị, Lợi mới dần dần trở lại bình thường, tuy nhiên sức khỏe vẫn còn rất yếu. Nguy cơ tai biến vẫn cao khi phải sống trong môi trường trại giam.

Nhớ lại những ngày ngắn ngủi Lợi được về đoàn tụ với gia đình để chờ điều tra lại vụ án, bà Hưng lại chảy nước mắt vì thương con: “Lợi rất chịu khó, chăm chỉ làm ăn. Có những buổi sáng mùa đông rét căm căm, nhưng có người gọi bơm xe, Lợi cũng vội vàng làm ngay, chịu khó thu vén nhặt nhạnh đừng đồng bạc lẻ”. Cho đến nay, toàn bộ đồ đạc trong chiếc quán sửa xe mà Lợi làm khi được tạm tha, bà Hường vẫn giữ nguyên. Bà cho biết, sẽ để vậy chờ Lợi thi hành án xong khi quay về sẽ tiếp tục làm. Nhưng hơn thế nữa, bà vẫn muốn mất đi cảm giác khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi khi Lợi được tạm tha.
 
Đủ điều kiện để làm đơn xin tại ngoại chữa bệnh
“Kỳ án hiếp dâm” ở quận Hà Đông: Tình cảnh éo le của người duy nhất đang trả án 3

Luật sư Nông Thị Hồng Hà.

Trước mong muốn của gia đình phạm nhân Nguyễn Đình Lợi về việc xin cho anh được tại ngoại để chữa bệnh, PV đã nhận được sự trao đổi các luật sư quan tâm, theo dõi sát sao vụ kỳ án này. Các ý kiến đều nhất trí cho rằng, Lợi nên làm đơn xin giảm án và nếu gia đình thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết, thì hoàn toàn có thể cho chàng trai này được tại ngoại chữa bệnh.

Luật sư Trần Văn Đức (Công ty Luật Hà Trần – Đoàn Luật sư Hà Nội), là một trong những người rất quan tâm đến vụ án này cho rằng: mong muốn của gia đình bà Nguyễn Thị Hưng là hoàn toàn chính đáng, pháp luật cũng quy định rõ về việc này. Nếu phạm nhân mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, tình trạng sức khoẻ yếu thì gia đình có thể làm các thủ tục chuyển đến các cơ quan chức năng để xin tại ngoại chữa bệnh cho phạm nhân đó.

“Hồ sơ, thủ tục của việc xin tại ngoại để chữa bệnh cho phạm nhân khá phức tạp, tỉ mỉ, bao gồm nhiều thủ tục và phải xin các cơ quan chức năng khác nhau. Trường hợp của Nguyễn Đình Lợi là án đã có hiệu lực, hiện đang thi hành án, cho nên trước hết gia đình phải gửi đơn cho lãnh đạo trại giam mà Lợi đang thụ án, đồng thời gửi đơn lên lãnh đạo Cục Quản lý trại giam – V26 - Bộ Công an. Mặt khác, cũng phải thông qua các cơ quan giám sát như Toà án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xin tại ngoại”, Luật sư Đức cho biết thêm.

Cũng theo luật sư Đức, đối với trường hợp của Lợi, năm 2006 phạm nhân này đã từng bị tai biến phải điều trị 6 tháng ở bệnh viện, lúc đó cũng tại ngoại để điều trị. Do đó ở thời điểm hiện tại, phạm nhân có khả năng tái phát bệnh là không thể loại trừ. Trong trường hợp sức khoẻ yếu như hiện nay, gia đình cần làm đơn xin được tại ngoại để điều trị, trong đơn nói rõ lý do và cũng cần có sự giám định của bác sĩ. Bởi lẽ, nếu như gia đình làm đầy đủ các thủ tục pháp lý, bản thân sức khoẻ của Lợi không đủ để thụ án thì phải được đưa đi điều trị, tránh trường hợp xảy xấu xảy ra trong thời gian thụ án. Nếu xảy ra trường hợp rủi ro trong trại giam, thì lãnh đạo trại giam phải chịu trách nhiệm về vụ việc đó.

Cùng quan điểm với luật sư Trần Văn Đức, luật sư Nông Thị Hồng Hà, giám đốc công ty luật Hồng Hà, người đã từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong kỳ án hiếp dâm cho rằng trong điều kiện sức khỏe như hiện nay, phạm nhân Nguyễn Đình Lợi nên làm đơn xin giảm án. Mặt khác, luật sư Hồng Hà nhấn mạnh, Lợi đang ở trong trại, đang giai đoạn thụ án, do đó nếu có ốm đau bệnh tật thì ban quản lý trại giam sẽ có trách nhiệm đưa đến bệnh xá để chữa trị, nếu nặng hơn nữa thì có thể đưa ra bệnh viện như trước đây đã từng làm. Trong trường hợp người nhà của Lợi vào thăm Lợi mà thấy tình trạng sức khỏe của anh ta ốm đau, bệnh tật thì có thể làm đơn gửi các cơ quan chức năng để tìm biện pháp xử lý, chạy chữa.

PV (ghi)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC