Ngày 1 Tháng 3, 2017 | 03:15 PM

Kiên Giang: Cần ngăn chặn hành vi phá hoại tài sản của người dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bản kháng nghị của TAND Tối cao chưa kịp ráo mực thì các đối tượng lạ mặt đến cưỡng bức, huỷ hoại tài sản của bị đơn. Sự việc xảy ra tại huyện Đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Hồ sơ thừa kế không hợp lệ

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng, ông Phan Gia Hỳ (SN 1949, ngụ 115 Trần Hưng Đạo, KP7, Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) trình bày: Gia đình ông quản lý sử dụng phần đất có diện tích 21.290m2, toạ lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, nay là đường Trần Hưng Đạo, KP7, Dương Đông, huyện Phú Quốc. Trên đất có căn nhà ông đang ở và 5 ngôi mộ của ông bà, cha mẹ.

Diện tích đất của nhà ông được cấp giấy chứng nhận (bìa xanh) năm 1994 với diện tích 21.468m2 và cấp giấy chứng nhận (bìa đỏ) năm 2003 với diện tích 21.290m2. Trong đó có 300m2 đất ở và 20.990m2 đất trồng cây công nghiệp, đất thửa 48, tờ bản đồ số 1.

Trong phần đất diện tích này, trước khi xảy ra tranh chấp Nhà nước đã thu hồi một phần để giải toả làm đường Trần Hưng Đạo và gia đình ông đã được nhận tiền đền bù hơn 1.671.000.000 đồng. Phần đất đo thực tế hiện nay là 19.221m2, gia đình ông sử dụng từ năm 1989 đến nay.


Đơn kêu cứu của ông Phan Gia Hỷ

Đơn kêu cứu của ông Phan Gia Hỷ

Gia đình ba mẹ ông Hỳ có 7 người con, gồm: Phan Gia Hỳ, Phan Thị Hà, Phan THị Huê, Phan Danh (Minh), Phan Gia Phước (W.Matthew Phan), Phan Gia Lộc, Phan Gia Tường và 01 người con riêng của cụ là Phan Hùng là Phan Á Ngọc. Giữa tháng 9/1989, cụ Phan Hùng (ba ông Hỳ mất) và cuối tháng 09/1996, cụ Nguyễn Thị Chính (mẹ ông Hỳ mất).

Sau khi cha mẹ mất, 7 anh em của ông Hỳ bắt đầu xảy ra tranh chấp quyền thừa kế diện tích đất 21.290m2, toạ lạc tại đường Trần Hưng Đạo. Vụ việc được TAND huyện Phú Quốc đưa ra xét xử sơ thẩm, nhưng gia đình ông Hỳ không đồng ý với bản án và có đơn kiến nghị. Tiếp đó, TAND tỉnh Kiên Giang tiếp tục đưa vụ việc ra xét xử phúc thẩm nhưng không nhận được sự đồng thuận của gia đình ông Hỳ.

Ngày 15/6/2016, TAND Tối cao ra QĐ số 75/2016/KN-DS về việc “Kháng nghị Giám đốc thẩm” đối với Bản án dân sự Phúc thẩm số 353/2013/DSPT ngày 15/11/2013 của Toà án Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM. Nội dung kháng nghị ghi rõ: “Kháng nghị đối với bản án dân sự Phúc thẩm số 353/2013/DSPT ngày 15/11/2013 của Toà án Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM về vụ án tranh chấp quyền thừa kế giữa nguyên đơn là bà Phan Thị Hà, ông Phan Gia Phước, ông Phan Gia Lộc, bà Phan Thị Huê, ông Phan Danh, ông Phan Gia Tường, với bị đơn là ông Phan Gia Hỳ, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là bà Đinh Thị Hồng, chị Phan Hồng Mai, Phan Hồng Lan, Phan Tại Hớn, Phan Tại Lợi…. Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm”.

Theo bản kháng nghị số 75/2016/KN-DS của TAND Tối cao: “Toà án cấp sơ thẩm, phúc thẩm áp dụng Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 để chia toàn bộ di sản của cụ Hùng, cụ Chính cho các đồng thừa kế là không đúng”. Vì các lẽ trên, bản kháng nghị của TAND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và huỷ Bản án dân sự sơ thẩm số 12/2013/DSST ngày 2/5/2013 của TAND tỉnh Kiên Giang; Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.


Ông Hỷ chỉ cây bị chặc phá

Ông Hỷ chỉ cây bị chặc phá

Huỷ hoại tài sản khi có bản án kháng nghị

Tuy nhiên, theo ông Hỳ, khi chưa có quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao thì bỗng nhiên xuất hiện một số đối tượng lạ mặt đến dùng hung khí khống chế, đe doạ đến gia đình ông Hỳ.

Thậm chí, các đối tượng lạ mặt còn dùng cưa đốn hạ rất nhiều cây cối, hoa màu của gia đình bị đơn để cưỡng bức bằng được diện tích đất, bất chấp Bản kháng nghị số 75/2016/KN-DS của TAND Tối cao.


Các đối tượng lạ mặt dùng hung khí, cưa đến cưỡng chế cây cối và diện tích đất của gia đình ông Hỳ

Các đối tượng lạ mặt dùng hung khí, cưa đến cưỡng chế cây cối và diện tích đất của gia đình ông Hỳ

Điều đáng ngạc nhiên, gia đình nạn nhân đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị có hình thức ngăn chặn kịp thời hành vi phá hoại tài sản, coi thường pháp luật của các đối tượng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có biến chuyển tích cực.

“Tôi đề nghị Cục thi hành án tỉnh Kiên Giang, Toà án tỉnh, Viện kiểm sát tỉnh và các cấp chính quyền sở tại cần phải quyết liệt vào cuộc chặn đứng hành vi mưu đồ xấu của nhóm đối tượng phá hoại, ông Hỳ bức xúc.

Thái Đào

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC