Ngày 22 Tháng 7, 2013 | 05:14 PM

Hồi âm bài Nam Định: Đất đẹp vào tay người nhà “quan thôn”:

Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót

Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 18/7, tin từ UBND huyện Ý Yên (Nam Định) cho biết, ông Phạm Mạnh Tiếp, Chủ tịch UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã Yên Bình xử lý nghiêm minh khi để xảy ra những sai sót trong công tác dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) tại thôn An Thị.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tiến hành xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra sai phạm trên.

Báo GĐ&XH số 63 (ra ngày 27/5) có bài phản ánh, trong quá trình DĐĐT tại thôn An Thị, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, những khu đất có vị trí đẹp đều lọt vào tay người thân của các “quan thôn”. Theo đó, mặc dù đã được quy hoạch là khu đất giãn dân, các chủ đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lãnh đạo thôn An Thị vẫn đưa khu ruộng Nhà Tràng với tổng diện tích khoảng 1.620m2 vào DĐĐT. Mặc dù chưa được sự đồng thuận, nhất trí của các hộ dân nhưng toàn bộ khu đất này đã được giao cho 3 người nhà của những lãnh đạo thôn An Thị quản lý. Sau khi được giao đất, những người này đã đóng 30 triệu đồng/sào cho thôn khiến dư luận hoài nghi đây là hình thức bán đất trá hình của lãnh đạo địa phương.

Điều đáng nói, trong số 5 hộ dân bị thu hồi đất lần này, có 3 hộ là các cụ già đã bước vào tuổi “gần đất, xa trời”, gồm ông Phạm Đình Đáng (85 tuổi), bà Trần Thị Nghi (89 tuổi), bà Vũ Thị Hợi (87 tuổi). Những hộ này bị đẩy ra khu ruộng khác, cách nhà vài cây số. Trong số những người trên, đáng chú ý là bà Vũ Thị Hợi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già cả, sống độc thân. Nhiều người bức xúc, ruộng gần nhà các cụ ra làm đồng đã khó, nay lại chia những thửa ruộng xa như vậy, các cụ sẽ làm thế nào? Phải chăng các cụ không có tiền đóng nên bị “gạt ra ngoài”?

Trước sự việc trên, UBND huyện Ý Yên có Thông báo số 52, do ông Phạm Mạnh Tiếp- Chủ tịch UBND huyện ký, chỉ đạo “giải quyết ý kiến đề nghị của công dân liên quan đến việc thực hiện công tác DĐĐT tại thôn An Thị”. Trong thông báo này, ông Tiếp yêu cầu: “UBND xã, Ban Chỉ đạo DĐĐT xã Yên Bình kiểm tra, rà soát phương án DĐĐT của thôn An Thị; bàn thống nhất chỉ đạo cơ sở, Ban DĐĐT thôn An Thị tập trung giải quyết theo hướng: Thứ nhất, chuyển vị trí đất của 3 hộ dân được giao ruộng sau DĐĐT tại khu Nhà Tràng sang vị trí đất mới; đưa diện tích đất ruộng khu vực Nhà Tràng đã được quy hoạch giãn dân vào quỹ đất công ích do UBND xã quản lý. Thứ hai, chỉ đạo thôn An Thị tiến hành hoàn trả lại số tiền 3 hộ đã tự nguyện nộp cho thôn”.

Sau khi định hướng xử lý vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên yêu cầu: “Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra sai sót trong quá trình DĐĐT ở thôn An Thị. Yêu cầu UBND xã Yên Bình khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND huyện Ý Yên, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện”.          
 
Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC