Ngày 14 Tháng 1, 2019 | 11:33 AM

Không đồng ý hoãn tòa xử vụ chạy thận làm chết 9 người

Không đồng ý hoãn tòa xử vụ chạy thận làm chết 9 người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một số luật sư đã đề nghị hoã phiên toà xét xủa vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình với lý do sức khở bị cáo Hoàng Công Lương không đảm bảo, cần phải triệu tập đến toà một số người liên quan để làm rõ, tuy nhiên chủ toạ phiên toà không chấp nhận.

Sáng nay (14/1), TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa "chạy thận tử vong" xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã có mặt tại tòa từ sớm để làm thủ tục.

Tại phiên toà lần này, có 7 bị cáo được đưa ra xét xử, gồm: Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình), Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người";

Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng quản lý Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã có mặt tại phòng xử án.

Phiên xét xử sáng 14-1 (ảnh tư liệu)
Phiên xét xử sáng 14/1

Một số bị hại, người làm chứng và người liên quan đến vụ án đã vắng mặt.

Mở đầu phiên xét xủa, một số luật sư nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa vì cần thiết phải triệu tập thêm đại diện Bộ Y tế, cán bộ giám định của Bộ Công an.

Đặc biệt, có luật sư cho rằng, sức khỏe bị cáo Hoàng Công Lương liên quan đến bệnh lý tâm thần nên cần phải có kết luận của cơ quan chuyên môn, cụ thể là Bệnh viện tâm thần Trung ương I.

Tại toà, ông Nghiêm Hoài Anh, chủ toạ phiên toà đã công bố tình trạng sức khoẻ của bị cáo Hoàng Công Lương. Theo đó, trong quá trình chuẩn bị xét xử, tòa đã đi xác minh trên cơ sở đơn của vợ bị cáo Hoàng Công Lương về diễn biến sức khỏe của bị cáo Lương.

Qua xác minh thấy rằng, ngày 23/12/2018, bị cáo Lương có vào Khoa Nội hệ thần kinh cơ xương khớp của BVĐK tỉnh Hòa Bình, đến ngày 25/12/2018, bị cáo Lương đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai và về nhà uống thuốc; ngày 30/12/2018, bị cáo Lương vào BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngày 9/1/2019, bị cáo Lương được BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, đến chiều cùng ngày thì bị cáo Lương đã khám và kết thúc khám, không nhập viện và xin đơn thuốc về nhà uống.

Các quyết định của tòa án thì đã được tòa tống đạt cho bị cáo.

Đến ngày 11/1, bị cáo Lương đã đến tòa án và cung cấp một số thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe, cũng như cam đoan sẽ cố gắng có mặt tại phiên tòa vào ngày hôm nay, 14/1.

Ngày 11/1, bị cáo Lương đã trình bày tình trạng sức khỏe của mình như sau: “Ngày 11/1, tôi nhận được quyết định hoãn phiên tòa của tòa án và tôi sẽ cố gắng hết sức để có mặt tại phiên tòa mở vào ngày 14/1. Nếu phiên tòa diễn ra nhiều ngày, tùy theo sức khỏe tôi sẽ báo cáo HĐXX biết, tôi chưa chắc cam đoan sẽ tham gia được suốt phiên tòa hay không…”.

Sau khi công bố kết quả xác minh tình trạng sức khoẻ của bị cáo Lương, HĐXX đã vào phòng nghị án để thảo luận, xem xét vấn đề xin hoãn toà của một số luật sư.

Kết thúc thảo luận, chủ toạ phiên toà, ông Nghiêm Hoài Anh cho biết, về sự vắng mặt của một số người liên quan, làm chứng đến vụ án đã có lời khai trong hồ sơ vụ án. Còn tình trạng sức khỏe bị cáo Lương, HĐXX xét thấy vẫn đảm bảo để tham gia phiên tòa. Do đó, HĐXX không chấp nhận hoãn phiên tòa.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC