Ngày 25 Tháng 11, 2014 | 08:59 AM

Khởi tố kẻ sản xuất IC “giả” gian lận xăng dầu

Khởi tố kẻ sản xuất IC “giả” gian lận xăng dầu
Đối tượng Trần Lê Đức tại cơ quan điều tra.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến vụ hàng vạn người dân bị “móc túi” vì nhiều của hàng xăng dầu lắp đặt IC giả, ngày 24/11, Cơ quan điều tra, CA Nghệ An cho biết đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Lê Đức (SN 1979) , trú quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, “cha đẻ” của các IC giả gắn vào hàng loạt cây xăng trên địa bàn Nghệ An.

Chiều 24/11, thông tin từ phòng PC46, CA Nghệ An cho biết, đã có lệnh khởi tố, bắt giam Trần Lê Đức được thực hiện theo điều 226A, bộ luật hình sự về tội ‘Truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác’.

Trước đó như Báo Gia đình & Xã hội đưa tin, Trần Lê Đức chính là ‘cha đẻ’ của hàng trăm IC giả được chế tạo vào phân phối trên khắp nhiều tỉnh thành.

Tại Nghệ An, ít nhất 12 cây xăng bị cơ quan điều tra bắt quả tang gắn IC giả do Đức ‘sáng chế’ để rút ruột xăng dầu với tỷ lệ từ 4%- 11%.

Đối tượng Trần Lê Đức đã từng theo học ngành công nghệ rồi vào làm ở một công ty chuyên sản xuất lắp đặt các thiết bị cột bơm xăng dầu. Sau khi nghỉ việc ở công ty này, năm 2008, Đức bắt đầu làm giàu bằng con đường bất chính bằng việc ”sáng tạo” sản xuất các IC giả để trục lợi, bằng cách mua những IC thật rồi ra chợ trời mua linh kiện về lập chương trình “giả” cài vào để IC chạy song song hai chương trình đúng và sai. Mỗi IC Đức thu về với giá 5 triệu đồng.

Tại Nghệ An, Đức phân phối IC giả thông qua Bùi Thế Ái (SN 1969), trú phường Quang Trung, TP. Vinh.

Theo cơ quan điều tra, ngoài Trần Lê Đức, công an đang tiếp tục làm rõ hành vi ‘Lừa dối khách hàng’đối với đối tượng Bùi Thế Ái và 2 nghi can khác gồm Nguyễn Sơn Hải (SN 1973) và Lê Văn Toán (SN 1980).

Ngoài ra, chủ các cửa hàng bị phát hiện lắp đặt IC giả cũng đang bị điều tra với hành vi tương tự.

Trước đó, 12 các cây xăng lắp đặt IC giả đã bị Thanh tra Sở Khoa học công nghệ Nghệ An tước giấy chứng nhận kinh doanh.

Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án.

Hồ Hà

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC