Ngày 23 Tháng 5, 2016 | 09:20 AM

Huyện Thường Xuân, Thanh Hóa: Chuyển vụ “ăn chặn” tiền của người chết cho cơ quan điều tra

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Báo GĐ&XH số 49 (ra ngày 22/4) có bài “Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết”, phản ánh việc ông Lê Văn Lợi, cán bộ chính sách xã Xuân Lộc (huyện Thường Xuân) đã nhiều năm “ăn chặn” tiền dành cho các đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội (BTXH). Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm của ông Lợi.

Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết Cán bộ chính sách “ăn chặn” tiền của người đã chết

GiadinhNet - Suốt thời gian dài, ông Lê Văn Lợi (cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng của những người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội (BTXH). Điều đáng nói, trong danh sách những cá nhân được nhận tiền BTXH có người đã chết.

Theo Thông báo kết luận số 702/TBKL-UBND ngày 17/5 của UBND huyện Thường Xuân: Từ năm 2011 đến tháng 2/2016, UBND xã Xuân Lộc chưa thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, thiếu kiểm tra, giám sát về chính sách BTXH, còn mắc phải các sai phạm: Đối tượng đã chết không cắt giảm vẫn chi trả cho thân nhân; đối tượng chết không cắt chế độ vẫn giữ, không chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định trong danh sách và đối tượng cấp trùng. Tổng số đối tượng BTXH cấp sai quy định là 17 đối tượng, tổng số tiền là 109.755.000 đồng.

Yêu cầu UBND xã Xuân Lộc thông báo kịp thời và hướng dẫn cho thân nhân các đối tượng hưởng BTXH đã chết làm thủ tục khai tử và hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí theo quy định; nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể trong công tác quản lý Nhà nước về việc thực hiện chi trả cho đối tượng BTXH; thường xuyên kiểm tra, quản lý chi trả đối tượng đúng quy định theo quy định văn bản hướng dẫn của Nhà nước. UBND xã Xuân Lộc có trách nhiệm thu hồi số tiền là 80.685.000 đồng nộp vào ngân sách (trước khi kiểm tra cán bộ chính sách và UBND xã đã chi trả cho 2 đối tượng có tên trong danh sách là 28.800.000 đồng). Yêu cầu UBND xã chấm dứt hợp đồng và xử lý kỷ luật đối với cán bộ chính sách đã làm sai quy định. Xét mức độ vi phạm, UBND huyện chuyển kết luận cho cơ quan điều tra công an huyện xem xét xử lý theo pháp luật.

Đối với cán bộ chính sách xã, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý chi trả chế độ cho đối tượng BTXH, không chi trả kịp thời chế độ cho đối tượng đang đủ điều kiện được hưởng; không kiểm tra nắm bắt đối tượng đã chết để báo cáo cắt giảm chế độ mà vẫn để trong danh sách cấp tiền cho thân nhân đối tượng đã chết và giữ lại số tiền cấp trên đã cấp cho đối tượng đã chết; không thận trọng, kiểm tra trong việc lập danh sách đối tượng trước khi UBND xã phê duyệt đề nghị UBND huyện cấp phát chế độ cho đối tượng dẫn đến việc cấp trùng chế độ cho đối tượng mà không thông báo cho UBND huyện xử lý. Việc làm trên của cán bộ chính sách xã Xuân Lộc đã làm thất thoát tiền của Nhà nước; làm ảnh hưởng đến công tác thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC