Ngày 26 Tháng 11, 2020 | 03:00 PM

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 26/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có công văn gửi UBND huyện Yên Phong (Bắc Ninh) về việc yêu cầu làm rõ vụ việc "Lao động trẻ em bị người sử dụng lao động bạo hành" tại Bắc Ninh.

Ngày 24/11, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) để điều tra về tội hành hạ người khác.

Tuyết chính là chủ quán bánh xèo miền Trung (địa chỉ tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong), có hành vi đánh đập dã man hai nhân viên nhỏ tuổi, khiến dư luận phẫn nộ.

Nhận được thông tin phản ánh của các phương tiện truyền thông về sự việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội) nhận thấy: Đây là sự việc cố ý gây thương tích làm xâm hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em là người bị lệ thuộc vào quan hệ lao động.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên - Ảnh 1.

Cậu bé 14 tuổi bị chủ quán bánh xèo bạo hành với chi chít vết thương trên người, mặt bầm tím. Ảnh: Lao động

Qua hình ảnh các vết thương trên trên cơ thể của nạn nhân và lời khai của bà Tuyết tại cơ quan công an cho thấy bà Tuyết cố tình sử dụng bạo lực đối với cháu T.Q.D (14 tuổi, nhân viên quán bánh xèo Miền Trung ở xã Yên Trung, H.Yên Phong, Bắc Ninh) nhằm răn đe gây ra nhiều thương tích trên cơ thể cháu D. như các vết thương trên mặt và tay chân, các vết kim trên lưng do bị cào vẩy cá đánh vào...

Lời kể của nạn nhân cho thấy hành vi bạo hành "có tính chất côn đồ" của bà Tuyết đã diễn ra nhiều lần, trong nhiều ngày và dưới nhiều hình thức khác nhau vì nghi ngờ nạn nhân trộm đồ hoặc ăn vụng.

Uỷ ban nhân dân xã Yên Trung đã không sát sao trong việc quản lý địa bàn dân cư, để xảy ra tình trạng sử dụng lao động trẻ em dưới độ tuổi lao động, bạo hành trẻ em diễn ra từ tháng 9/2020 tới nay.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an huyện Yên Phong nhanh chóng tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự "cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ", khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết; bên cạnh giám định tổn thương về thể chất cần đặc biệt lưu ý đến giám định tổn thương tinh thần của cháu D.

Trước đó, liên quan vụ chủ quán quán bánh xèo bạo hành trẻ em ở Bắc Ninh, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cũng đã có công văn chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ vụ việc. Đồng thời, triển khai các biện pháp hỗ trợ, xử nghiêm hành vi bạo lực, bóc lột sức lao động của trẻ em. Sở LĐ-TB-XH Bắc Ninh cũng phối hợp với các huyện, thị xã, TP rà soát tình hình sử dụng lao động chưa đến tuổi lao động trên địa bàn tỉnh.

Nói về sự việc này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết trên Lao Động, Tổng đài Quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận thông tin, kết nối hỗ trợ với các nạn nhân. Cán bộ công tác xã hội cũng đã về địa phương hỗ trợ trực tiếp cho các nạn nhân, bao gồm cả vấn đề pháp lý.

"Địa phương đã vào cuộc giải quyết rất nhanh chóng. Với vụ việc này, chúng tôi sẽ can thiệp hỗ trợ nạn nhân ra khỏi nơi làm việc, sau đó kết nối với địa phương để đưa cháu bé về nhà. Đặc biệt, cũng cần biết chính xác cháu bé có bị ảnh hưởng, sang trấn về tâm lý hay không", ông Nam cho biết.

Hương Ly (tổng hợp)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC