Ngày 10 Tháng 11, 2018 | 10:25 AM

Ham việc nhẹ lương cao, 3 phụ nữ và một trẻ em bị lừa bán

  MỚI NHẤT

GaidinhNet - Sau khi qua Trung Quốc lấy chồng, nhận thấy kiếm tiền từ việc buôn người dễ dàng, Được đã cấu kết với mẹ ruột của mình tìm những phụ nữ để bán sang Trung Quốc. Với chiêu bài việc nhẹ lương cao, lao động không mất nhiều sức, mẹ con Được đã lừa bán 3 phụ nữ và một trẻ em.

Đối tượng Thanh tại cơ quan chức năng. Ảnh: TL

Đối tượng Thanh tại cơ quan chức năng. Ảnh: TL

Cái giá của sự nhẹ dạ

28 tuổi, La Thị Được (28 tuổi, quê quán ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lấy chồng người Trung Quốc, định cư và sinh sống tại tỉnh Phúc Kiến. Tại đây, qua tìm hiểu thông tin, nhận thấy có nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang làm vợ với giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Được nảy sinh ý định tìm phụ nữ Việt lừa bán sang Trung Quốc kiếm tiền tiêu xài.

Nghĩ là làm, Được gọi điện cho mẹ là Phạm Thị Hồng Thanh (44 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hai mẹ con Được bàn bạc, lên kế hoạch tìm những cô gái Việt Nam nhẹ dạ, có hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn, hiểu biết thấp để lừa bán sang Trung Quốc. Lúc đầu, nghĩ về việc bán người là phạm pháp, nếu bị phát hiện sẽ phải ngồi tù nên Thanh đã từ chối. Thế nhưng, khi nghe con gái nói về khoản lợi nhuận thu được sau mỗi vụ mua bán chót lọt, Thanh lại mờ mắt gật đầu đồng ý.

Theo đó, Thanh đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân, còn về phần Được sẽ lo việc tiếp nhận và bán các nạn nhân cho những người đàn ông Trung Quốc đang có nhu cầu mua về làm vợ. Hai đối tượng đưa ra chiêu bài tuyển dụng lao động đi làm việc ở Trung Quốc, hoặc biên giới Việt – Trung, người lao động sẽ nhận được mức lương cao gấp 5 đến 7 lần so với công việc hiện có ở trên thị trường.

Đầu năm 2015, với chiêu bài tuyển dụng lao động, Thanh tìm cách tiếp cận rồi làm quen chị L.T.C.N. (SN 1985, huyện Cần Giờ, TPHCM). Sau vài câu chuyện xã giao, Thanh giới thiệu có con gái đang sinh sống và làm việc bên Trung Quốc, rất giàu có. Hiện con gái đang có nhu cầu tuyển dụng một số lao động là nữ giới ở Việt Nam qua làm việc với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Để thuyết phục N, Thanh liệt kê ra một số công việc đang cần lao động như công nhân may, nhân viên siêu thị, nhà hàng... để chị N lựa chọn. Ngoài ra, nếu chị N đồng ý đi làm thì Thanh sẽ lo toàn bộ kinh phí ăn ở, đi lại.

Trước lời mời chào đầy hấp dẫn, chị N đã bị cám dỗ và nhận lời. Sau đó, Thanh đưa chị N từ TPHCM ra Hà Nội, rồi cùng vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Ở bên kia biên giới, Thanh giao chị N cho con gái. Chị N bị Được nhốt lại và lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 5.600 Nhân dân tệ.

Trả giá

Sau một năm sống yên ổn mà không bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, nghĩ vụ việc kiếm tiền dễ, thu nhập cao, lại kín kẽ, mẹ con Thanh lại tiếp tục dấn sâu vào con đường tội lỗi.

Cùng với chiêu bài tuyển dụng lao động nói trên, cuối năm 2016, Thanh lại tiếp cận và lừa gạt chị N.T.X (SN 1995, ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Là người cùng địa phương, biết chị X có hoàn cảnh khó khăn lại đang tìm kiếm việc làm, Thanh dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ. Để lấy lòng tin, Thanh đã đưa trước cho gia đình chị X số tiền 20 triệu đồng và cho biết, đây là tiền tạm ứng tháng lương đầu tiên của chị X. Nghĩ gặp được người tốt, chị X nhanh chóng gật đầu đồng ý theo Thanh qua Trung Quốc. Sau khi vượt biên thành công, mẹ con Thanh đã bán chị X cho một người đàn ông bản địa mua về làm vợ với giá 10 vạn Nhân dân tệ (tương đương 300 triệu đồng).

Cũng với chiêu bài tuyển dụng lao động, Thanh đã lừa thành công một người phụ nữ (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) sang Trung Quốc giao cho con gái. Sau khi bán nạn nhân, Được đã gửi về cho Thanh 10 triệu đồng.

Tháng 6/2018, Thanh tiếp lừa bán cháu T.T.M.P (SN 2003, ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngày bị mẹ con Thanh bán làm vợ người đàn ông Trung Quốc, cháu P mới 15 tuổi. Sau khi bán nạn nhân, Được và Thanh đã đưa cho gia đình cháu P 60 triệu đồng, số còn lại chúng chia nhau tiêu xài.

Sau một thời gian tích cực điều tra, mới đây phòng PC 45 (Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có đủ chứng cứ, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đối tượng Phạm Thị Hồng Thanh để điều tra về hành vi “mua bán người”. Riêng đối tượng La Thị Được (con gái Thanh) hiện đang lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc nên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phối hợp với Công an Trung Quốc vào cuộc điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Thanh khai nhận, do hám lợi bất chính, nghĩ số tiền kiếm được sau một phi vụ bán người rất cao lại đơn giản, đối tượng đã cấu kết với con gái tìm kiếm những cô gái nhẹ dạ ở Việt Nam đưa qua Trung Quốc bán. Mỗi nạn nhân như vậy được mẹ con Thanh bán với giá từ 5,6 nghìn đến 10 nghìn Nhân dân tệ.

Tính từ năm 2015 cho đến thời điểm bị bắt, hai mẹ con Thanh đã lừa bán 4 nạn nhân, trong đó có một trẻ em. Hai trong 4 nạn nhân lại là bà con lối xóm với Thanh. Mẹ con Thanh rồi đây sẽ phải đối diện với những tháng ngày dài đằng đẵng trong trại giam để trả giá cho hành vi mà mình gây nên.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC