Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 10:26 AM

Hải Dương: Mạo danh cán bộ công an lừa đảo tài sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các đối tượng này yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền của gia đình, cá nhân vào một tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để phục vụ việc xác minh, điều tra.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ công an đang điều tra vụ án gọi điện cho các gia đình và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến cho người dân hoang mang.

Vào khoảng 9h45 ngày 18/9, khi ông H.N.L (SN 1954), trú tại đường Điên Biên Phủ, phường Phạm Ngũ Lão (TP. Hải Dương) đang ở nhà thì nhận được điện thoại của người lạ gọi vào máy bàn gia đình.

Tại đây, người này tự xưng là cán bộ công an và cho biết số tiền ông L. đang gửi tiết kiệm trong ngân hàng có liên quan đến tội phạm về ma túy và yêu cầu ông chuyển tiền vào ngân hàng Sacombank chi nhánh Hà Nội để phục vụ việc điều tra, xác minh.

Thấy vậy, ông L. rút toàn bộ số tiền hơn 70 triệu đồng trong thẻ tiết kiệm và gửi vào số tài khoản trên. Khi gửi xong, nạn nhân có kể lại câu chuyện với người thân và biết mình bị lừa nên đã ra ngân hàng thì được biết số tiền trên vẫn còn trong tài khoản, ngay sau đó số tiền này nạn nhân nhờ ngân hàng phong tỏa.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 15/9, chị P.T.Th (SN 1970), trú tại đường Trần Bình Trọng, phường Trần Phú (cùng TP. Hải Dương) cũng nhận được cuộc gọi tương tự vào số máy bàn nơi chị làm việc.

Lo sợ mình bị dính dáng đến vụ án nào đó mà công an đang điều tra, chị Th. chuyển hơn 568 triệu đồng số tiền gia đình theo yêu cầu người người đàn ông trên. Tuy nhiên, sau khi gửi xong, chị thấy có nhiều biểu hiện bất minh nghi ngờ mình bị lừa, nên đã đến kiểm tra lại tại ngân hàng và biết số tiền chị vừa gửi đã bị rút 50 triệu đồng, số tiền còn lại chị H yêu cầu ngân hàng phong tỏa kịp thời.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương, lợi dụng sự tin tưởng và cả tin của người dân, nên các đối tượng tự xưng là cán bộ công an đang công tác tại các cơ quan điều tra gọi điện thoại đến máy điện thoại cố định hoặc cơ quan nơi nạn nhân làm việc và thông báo nội dung các nạn nhân có liên quan đến một vụ án đang được điều tra.

Các đối tượng này yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền của gia đình, cá nhân vào một tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để phục vụ việc xác minh, điều tra. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng lập tức rút tiền hoàn thành việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Trong trường hợp người dân nhận được các cuộc điện thoại có nội dung tương tự thì cần trình báo kịp thời đến cơ quan Công an nơi gần nhất để cơ quan chức năng tiến hành điều tra, bắt giữ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC