Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 12:32 PM

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ địa chính xã chiếm đoạt tài sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/12, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Bửu (SN 1972, trú tại thôn 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Tháng 4/2019, UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) tổ chức đấu giá các lô đất ở tại vùng quy hoạch dân cư thôn Thống Nhất. Quá trình làm các thủ tục đấu giá đất, ông Nguyễn Văn Bửu, là công chức địa chính xã Cẩm Duệ đã phối hợp với cơ quan đấu giá xây dựng các hồ sơ liên quan, hướng dẫn các hộ dân làm hồ sơ, thủ tục đấu giá theo quy định.

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ địa chính xã chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố Nguyễn Văn Bửu. Ảnh:CAHT

Ngày 8/5, UBND huyện Cẩm Xuyên phê duyệt kết quả đấu giá, trong đó ông P.V.T trúng đấu giá cả 2 lô đất 13 và 14 với số tiền lần lượt là 365 triệu đồng và 381.600.000đ; ông P.X.N trúng đấu giá lô đất số 12 với số tiền 365 triệu đồng.

Khi có kết quả, Nguyễn Văn Bửu xây dựng hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ ban đầu cho các hộ trúng đấu giá và thông báo cho các hộ chuẩn bị tiền để nộp cho Nhà nước. Sau đó, Bửu đã mang hồ sơ ban đầu của lô đất số 12,13,14 xuống trực tiếp nộp tại Trung tâm hành chính công huyện Cẩm Xuyên qua cửa giao dịch của Văn phòng đăng ký đất đai, sau đó viết hồ sơ kê khai thuế rồi nhận phiếu trả hẹn kết quả tại cửa giao dịch của Chi cục Thuế.

Đồng thời Bửu đến gặp ông P.V.T lấy "tạm ứng" 300 triệu để hôm sau nộp lô số 13 thay. Ngày 13/5/2019, ông P.V.T đã đưa cho Bửu 300 triệu đồng. Mấy ngày sau, theo phiếu hẹn, Bửu đến cửa giao dịch Chi cục Thuế để nhận các thông báo nộp thuế do Chi cục thuế cấp đối với 3 lô đất nói trên. 

Sau đó, Bửu đưa cho ông K. (cha đẻ của ông P.V.T) các thông báo nộp tiền của lô số 12 và hướng dẫn ông xuống nộp tiền tại ngân hàng, đồng thời dặn ông K. nộp tiền xong thì đưa biên lai gốc về. Bửu đưa cho ông P.V.T có các thông báo nộp tiền của lô đất số 14 để ông T. đi nộp tiền tại ngân hàng và cũng dặn đưa biên lai gốc về, còn các thông báo nộp tiền của lô đất số 13 thì Bửu giữ lại. 

Tiếp đó, Bửu hẹn gặp người làm giấy tờ giả và thỏa thuận sửa thông tin người nộp lô số 14 để nộp cho cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ lô số 13 nhằm chiếm đoạt số tiền phải nộp. Nếu việc thành công sẽ chia cho người làm giấy tờ giả 100 triệu đồng. Sau khi được người làm giả giấy tờ hoàn thành giấy tờ theo yêu cầu, Bửu đã đưa cho các hộ trên. Khi có hồ sơ, các hộ trên đã được cấp giấy CNQSDĐ. 

Trong đó, lô số 13 phải nộp số tiền thuế và lệ phí trước bạ là 305.267.000đ. Vì đã nhận trước 300 triệu nên Bửu gặp ông T. và lấy thêm 5.267.000đ còn lại. Sau đó, Bửu gặp người làm giả giấy tờ đưa 100 triệu theo thỏa thuận. Số tiền còn lại Bửu tiêu xài cá nhân. 

Ngày 2/10/2019, khi biết hành vi của mình bị phát hiện, Bửu đã đến ngân hàng nộp lại số tiền 305.267.000đ. Qua quá trình điều tra, theo dõi, cơ quan công an phát hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng của Bửu.

Ngày 27/12, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra quyết định, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bửu.

Sơn Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC