Ngày 12 Tháng 1, 2016 | 09:22 PM

Giảm án cho kẻ gây ra vụ nổ mìn kinh hoàng trên xe khách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cho rằng đối phương bán phá giá khiến việc kinh doanh của mình gặp bất lợi, Đệ đã tự chế mìn rồi đóng thành hộp quà gửi cho đối phương của mình hòng dằn mặt. Món quà không tới nơi như Đệ muốn...

Ngày 12/1, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Nghệ An đã chấp nhận đơn kháng cáo và giảm án cho Lê Đức Đệ (SN 1988, trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) từ án tù chung thân xuống 20 năm tù về tội Giết người.

 


Bị cáo Đệ tại phiên tòa

Bị cáo Đệ tại phiên tòa

 

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX cho rằng, Đệ đã thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, phía bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo cũng kịp thời khắc phục bồi thường thêm cho bị hại là những căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đệ.

Ngoài ra, Đệ còn bị phạt 2 năm tù về tội “chế tạo trái phép vật liệu nổ”. Tổng hình phạt Đệ phải chịu sau khi đã được giảm án là 22 năm tù.

Trước đó, ngày 23/6/2015, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Đệ tù chung thân về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”.

Theo Cáo trạng, vì nghĩ rằng việc kinh doanh lắp trần thạch cao và trang trí đèn của mình gặp nhiều khó khăn là do anh Lê Công Tùng đã bán phá giá nên khách hàng đã tìm đến Tùng nhiều hơn khiến Đệ bực tức.

Để cảnh cáo đối thủ của mình, Đệ đi mua một gói thuốc nổ công nghiệp, 2 kíp nổ rồi về nhà tự chế mìn giấu vào trong một chiếc loa.

Sau khi bọc chiếc loa lại, Đệ ghi địa chỉ người nhận là anh Lê Công Tùng cùng với số điện thoại của Tùng rồi chạy xe máy xuống TP.Vinh nhờ xe khách chạy tuyến Vinh – Hà Nội gửi ‘quà’.

Chiều 22/9/2014, sau khi gần tới địa chỉ mà Đệ nói, tài xế nhà xe gọi điện thoại vào số điện thoại mà Đệ ghi trên hộp quà nhưng không gặp được anh Tùng do Đệ đã ghi nhầm số điện thoại.

Món quà không được gửi đi, Đệ cũng không để lại địa chỉ hay số điện thoại của mình nên nhà xe không thể liên lạc để trả hàng lại cho Đệ được.

Sau hơn 1 tuần, món quà vẫn nằm trên xe mà không có ai liên lạc để nhận.

 

Anh Thái Viết Hảo bị bỏng mắt, cụt hai tay sau vụ nổ
Anh Thái Viết Hảo bị bỏng mắt, cụt hai tay sau vụ nổ

 

Trưa 30/9/2014, lúc xe chạy đến địa phận huyện Nghi Lộc (Nghệ An) anh Thái Viết Hảo (làm lơ xe) thấy tò mò nên mở hộp quà ra xem thử.

Khi mở ra, anh Hảo thấy có một chiếc loa nên lấy dây nối vào nguồn điện của xe rồi mượn một chiếc USB của hành khách để mở nhạc nghe cho vui.

Nhưng khi vừa cắm điện vào, chiếc loa bất ngờ phát nổ khiến anh Hảo, lái xe chính và một phụ xe bị thương nặng, hành khách hoảng loạn.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC